Tin mới

Tổng bí thư chỉ đạo làm rõ thông tin tài sản của TT Hồ Thị Kim Thoa

Thứ năm, 16/02/2017, 17:38 (GMT+7)

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa có ý kiến chỉ đạo các cơ quan làm rõ các vấn đề báo chí phản ánh liên quan đến khối tài sản hàng trăm tỷ đồng của Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa có ý kiến chỉ đạo các cơ quan làm rõ các vấn đề báo chí phản ánh liên quan đến khối tài sản hàng trăm tỷ đồng của Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa.

Tổng bí thư chỉ đạo làm rõ thông tin tài sản của TT Hồ Thị Kim Thoa 1

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa từng bị khiển trách khi trao quyết định bổ nhiệm cho ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Dân trí

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có công văn số 3308-CV/VPTW thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư về nội dung các bài báo liên quan đến bà Hồ Thị Kim Thoa, thứ trưởng Bộ Công thương.

Công văn nêu rõ: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ủy ban kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp Ban tổ chức Trung ương, Ban nội chính Trung ương, Ban cán sự Đảng, Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận những nội dung mà các bài báo đã nêu và những vấn đề khác có liên quan và sớm báo cáo kết quả với Ban bí thư”.

Tổng Bí thư cũng yêu cầu Ban cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, rà soát các quy định của pháp luật có liên quan để sớm sửa đổi hoặc kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các quy định, khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý; lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phòng, chống thất thoát tài sản của Nhà nước, ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước".

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ra quyết định khiển trách với Thứ trưởng Bộ Công Thương - bà Hồ Thị Kim Thoa vì có liên quan đến một số quyết định bổ nhiệm thời ông Vũ Huy Hoàng. Trước khi trở thành Thứ trưởng Bộ Công Thương, bà đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc từ năm 2000 và kiêm nhiệm chức Chủ tịch của Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang (DQC) trong 5 năm từ 2005-2010.

Đến chiều 10/2, Bộ Công Thương đã có thông tin về vấn đề tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Phản hồi này được đưa ra sau khi có nhiều thắc mắc trong dư luận về tài sản của cá nhân và gia đình bà Thoa tại doanh nghiệp.

Theo thông tin từ cơ quan quản lý, trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng năm 2010, bà Hồ Thị Kim Thoa có 18 năm công tác tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang: Năm 2000-2005, bà là Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc và từ 2005 đến 2010 là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc.

"Do đó, số cổ phần Công ty Bóng đèn Điện Quang mà bà Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu đã có được từ trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương", cơ quan này giải thích và cho biết tài sản đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm bà Thoa vào vị trí Thứ trưởng vào năm 2009, đồng thời báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền trước khi có quyết định.

Cũng theo Bộ Công Thương, trong quá trình công tác tại Bộ của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Bộ Công Thương đã chỉ đạo bà này thực hiện đúng quy định về quản lý cán bộ và kê khai tài sản. Trong các bản kê khai tài sản hàng năm, Thứ trưởng Thoa đều kê khai số lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Đức Hòa (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news