Thủ tướng khen quyết định chưa có tiền lệ của Bộ Công Thương

Trước quyết định lịch sử khi cắt giảm hơn 50\% điều kiện kinh doanh, Thủ tướng đã gửi lời khen Bộ Công Thương vì có những cải cách cụ thể chưa từng có tiền lệ.

Trước quyết định lịch sử khi cắt giảm hơn 50% điều kiện kinh doanh, Thủ tướng đã gửi lời khen Bộ Công Thương vì có những cải cách cụ thể chưa từng có tiền lệ.

Thủ tướng khen quyết định chưa có tiền lệ của Bộ Công Thương 1

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chuyển lời khen của Thủ tướng vì những cải cách cụ thể và quyết liệt của Bộ Công Thương. Ảnh: PLO

Sáng nay (22/9), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra Bộ Công Thương về kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Phát biểu mở đầu, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chuyển lời khen ngợi Bộ Công Thương có những cải cách quyết liệt về chủ động sắp xếp tổ chức, bộ máy theo hướng tinh gọn, trực tiếp chỉ đạo xử lý 12 dự án thua lỗ kéo dài, và quyết tâm rất cao trong việc dự kiến cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh tại quyết định số 18 ngày 21/9. Đây được xem là quyết định chưa từng có trong lịch sử ngành công thương.

“Kiểm tra chuyên ngành, các điều kiện kinh doanh đã tồn tại nhiều năm nay, ngay một lúc thì khó bỏ. Nhưng không vì lý do đó mà trói buộc, gây khó khăn, tốn kém cho doanh nghiệp”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Sau khi chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng về những động thái cải cách của Bộ Công Thương, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá cao nỗ lực của tập thể lãnh đạo Bộ, các cơ quan trực thuộc đã tạo sự đồng thuận về nhận thức, cách làm.

“Khác với Bộ Y tế khi chúng tôi làm việc ngày hôm qua (21/9) không công bố chỉ số nào cả. Lúc nào cũng “tiếp tục, đẩy mạnh, tăng cường, nâng cao”. Bộ Công Thương làm cách khác là ra thông tư, quyết định về cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh. Điều này rất ích cực thể hiện quyết tâm rõ ràng, rất cao của Bộ trưởng Bộ Công Thương”, Tổ trưởng tổ công tác Chính phủ nói.

Cảm ơn những đánh giá tích cực của Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng: Vấn đề quan trọng nhất trong cải cách, cắt giảm những điều kiện kinh doanh… là nhận thức, chuyển biến tư duy.

Khẳng định việc cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh được dự kiến ngày 21-9 là sự trùng hợp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giải thích vì quá trình cắt giảm này phải rà soát, thống nhất trong các cơ quan của bộ và cần sự nhận thức chung về cải cách của các cán bộ phụ trách.

“Chúng ta không thể vì thành tích chính trị mà tuyên bố cắt bỏ ngay các điều kiện kinh doanh. Mà ngược lại, cần phải thống nhất về quan điểm, tư duy, tạo nhận thức chung về cải cách. Việc cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh cũng là trải qua một quá trình rà soát và có quyết tâm từ bộ”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói. 

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sẽ là công việc trọng tâm đi suốt quá trình cải cách hành chính, hoàn thiện bộ máy, thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và vì mục tiêu Chính phủ kiến tạo. 

Theo Bộ Công Thương, sau khi tiến hành rà soát là 1.216 điều kiện đầu tư, kinh doanh của 27 ngành, nghề (chưa tính đến ngành nghề sản xuất, nhập khẩu ô tô là ngành nghề thứ 28), đã cắt giảm 55,5%. 

Theo Quyết định này, 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được cắt giảm. Con số này được Bộ Công Thương đưa ra sau hơn hai tuần các đơn vị tiến hành rà soát cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực Bộ quản lý. 

"675 là con số được cho là lớn chưa từng có trong lịch sử ngành Công Thương được các đơn vị thuộc Bộ đề nghị cắt giảm, cao hơn dự kiến ban đầu 63 điều kiện và chiếm tới 55,5% tổng các điều kiện đầu tư kinh doanh”, Bộ Công Thương cho hay. 

Như vậy, sau khi cắt giảm, số điều kiện còn lại chỉ còn 541 thay vì con số dự kiến ban đầu là 752 điều kiện.

Việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh được căn cứ trên nguyên tắc:

Thứ nhất, chuyển đổi phương thức quản lý nhà nước bằng việc chuyển dần sang hậu kiểm trong xây dựng, thực hiện các điều kiện kinh doanh.

Thứ hai, việc xây dựng, thực hiện điều kiện đầu tư kinh doanh phải tính đến các điều kiện gia nhập thị trường theo các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Thứ ba, điều kiện đầu tư, kinh doanh nếu thực sự cần thiết cũng phải đáp ứng các tiêu chí theo quy định tại Điều 7 Luật Đầu tư 2014.

Thứ tư, phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh và chuyển đổi phương thức quản lý nhà nước trong từng lĩnh vực phải được đánh giá, xem xét thận trọng về tính khả thi, các điều kiện nguồn lực của cơ quan quản lý nhà nước các cấp, xem xét khả năng phân cấp mạnh mẽ hơn cho các địa phương trong quản lý, thực hiện.

Thứ năm, phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh cần phải gắn với công tác cải cách hành chính, đặc biệt là công tác cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính.

Trước đó, vào tháng 10/2016, Bộ Công Thương cũng tiến hành một đợt cắt giảm các thủ tục hành chính theo quyết định số 4846. Theo đó, Bộ này bãi bỏ 15 thủ tục hành chính, đơn giản hóa 108 thủ tục hành chính trong tổng số 443 thủ tục (tương đương 27,8%).

Tuy nhiên, trong số 27 ngành nghề nằm trong diện rà soát thì có 10 ngành, nghề không có đề xuất cắt giảm. Các ngành nghề gồm: kinh doanh ngành nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ; dịch vụ nổ mìn; xuất khẩu gạo; tạm nhập tái xuất hàng hóa có thuế tiêu thụ đặc biệt;

Tạm nhập tái xuất hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa đã qua sử dụng; kinh doanh khoáng sản; hoạt động mua bán hàng hóa và mua bán hàng hóa của doanh nghiệp FDI; hoạt động dầu khí; kiểm toán năng lượng, kiểm định kỹ thuật an toàn lao động máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; sản xuất, gia công quân phục cho các lực lượng vũ trang nước ngoài.

17 ngành, nghề kinh doanh còn lại đề xuất cắt giảm gồm: xăng dầu; khí; tiền chất thuốc nổ; hóa chất; rượu; thuốc lá; thực phẩm; điện; tạm nhập tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh; nhượng quyền thương mại; logistic; tiền chất công nghiệp; sở giao dịch hàng hóa; giám định thương mại; đa cấp; thương mại điện tử; vật liệu nổ công nghiệp (bao gồm cả hoạt động tiêu hủy).

Theo thống kê trước đó của VCCI và Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, Bộ Công Thương là nơi có nhiều điều kiện kinh doanh nhất trong số các bộ ngành. 

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục