Thủ tướng yêu cầu TP.HCM làm rõ nguyên nhân ô nhiễm không khí

Liên quan đến phản ánh ô nhiễm không khí của người dân sinh sống tại một số khu vực ở TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo UBND TP HCM xác định, làm rõ nguyên nhân và có phương án giải quyết tình trạng này.

Liên quan đến phản ánh ô nhiễm không khí của người dân sinh sống tại một số khu vực ở TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo UBND TP HCM xác định, làm rõ nguyên nhân và có phương án giải quyết tình trạng này.

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM làm rõ nguyên nhân ô nhiễm không khí 1

Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước đang tiếp nhận trên 5.000 tấn rác thải mỗi ngày khiến không khí bốc mùi hôi thối. Ảnh: Công lý

Sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh việc người dân sinh sống tại một số khu vực ở TP HCM (quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng) liên tục bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối phát tán từ nhiều tháng nay.

Để giải quyết tình trạng trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo UBND TP HCM xác định, làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại những khu vực trên, có phương án giải quyết tình trạng này.

Trước đó, ngày 24/8, theo một số báo phản ánh thời gian gần đây, cư dân TP HCM liên tục phản ánh bị tra tấn bởi mùi hôi và người dân nghi ngờ mùi hôi xuất phát từ Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Nhiều chuyên gia cho rằng, công nghệ xử lý rác thải của Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước chưa tiên tiến, giá thành lại cao, tại thời điểm ký kết cao hơn so với các nơi khác 1/3 và bây giờ vẫn cao hơn 20%.

Cùng với đó, việc vị trí bãi rác không phù hợp quy hoạch phát triển của TP HCM, nơi được xem là trung tâm mới với nhiều đô thị hiện đại phía Nam.

Tại cuộc họp báo Chính phủ vừa diễn ra ngày 31/8, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và đặc biệt là Sở Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp tiến hành khảo sát và kiểm tra. Bước đầu, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận định, hoạt động của toàn bộ Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước có thể là nguyên nhân chính.

Ngoài ra, còn có Công ty Xử lý bùn Sài Gòn Xanh, một đơn vị xử lý bùn hầm cầu cũng bố trí gần khu vực này và cũng gây ra ô nhiễm không khí. Sở Tài nguyên Môi trường đang xem xét và có đánh giá rất kỹ, liên quan tới công nghệ xử lý rác thải của Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục