Tin mới

Thực hư chuyện bé trai phát ra tiếng giống chó kêu vì bệnh dại

Thứ năm, 01/03/2018 08:54

Ngày 28/2, trên mạng xã hội chia sẻ một video về một bé trai được cho là phát bệnh dại sau khi bị chó cắn nhưng sợ không dám nói với bố gây xôn xao.

Ngày 28/2, trên mạng xã hội chia sẻ một video về một bé trai được cho là phát bệnh dại sau khi bị chó cắn nhưng sợ không dám nói với bố gây xôn xao.

Trong clip kéo dài 1 phút này, 1 bé trai không rõ độ tuổi đang được 1 người lớn giữ chặt tay từ phía sau, 1 người khác giữ đầu và 1 người còn lại day ngực, day thái dương trong khi cháu bé liên tục phát ra tiếng kêu giống hệt chó sủa.

Người chia sẻ clip viết: "Đây là hình ảnh em bé phát bệnh dại vì bị chó cắn không dám nói với bố. Nhìn vừa sợ vừa thương" đồng thời đưa ra cảnh báo “Nên cho trẻ tránh xa các loài vật hung dữ, nhất là chó. Nên thường xuyên nói chuyện, trao đổi với trẻ. Tránh việc bé phạm lỗi sợ không dám nói dẫn đến hậu quả như trên”.

Tuy nhiên, trong clip này, âm thanh trò chuyện không phải là tiếng Việt và theo 1 số comment ở dưới thì đây là tiếng Trung Quốc.

Sau khi xem video này, chia sẻ với PV Dân Trí, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) khẳng định: "Tôi khẳng định triệu chứng của cháu bé này không phải do phát bệnh dại, còn bị chó dại cắn hay không tôi không biết".

Các bệnh nhân dại sẽ tỉnh táo hoàn toàn cho đến lúc chết chứ không bị điên dại. Và không có trường hợp bị phát bệnh dại nào sủa như chó", bác sĩ Cấp khẳng định.

Tuy nhiên, cũng có những người do lo sợ quá ám ảnh nghĩ mình bị dại và ám ảnh rằng bị dại thì sẽ sủa như chó nên họ sẽ sủa gâu gâu.

"Những trường hợp đó được gọi là biểu hiện giả dại chứ thực tế bệnh nhân không bị dại. Một số bệnh lý không phải dại khác như bệnh nhân viêm thanh quản cũng có thể ho, nói ông ổng giống tiếng chó sủa", bác sĩ cho biết thêm.

Thực hư chuyện bé trai phát ra tiếng giống chó kêu vì bệnh dại  1

Bé trai sủa như tiếng chó được cho là lên cơn dại. Ảnh cắt từ clip.

Với hiện tượng của cháu bé trong video, bác sĩ Cấp cho rằng có thể bé bị viêm thanh quản. Bệnh lý này cũng rất nguy hiểm vì nếu không điều trị tốt, tình trạng phù nề sẽ bít tắc thanh quản khiến bệnh nhân ngạt thở, tử vong.

Cũng chia sẻ với Lao động, bác sĩ Cấp cho biết, người bị chó dại cắn, nếu không tiêm phòng có thể bị phát bệnh dại. Từ khi bị chó cắn đến khi phát bệnh dại trung bình 3-6 tháng, rất ít trường hợp phát bệnh sớm hơn hoặc cá biệt có những ca sau vài năm mới phát bệnh.

Bệnh dại có 2 thể bệnh chính:

- Thể viêm não, người bệnh khởi đầu có cảm giác dị cảm nơi cắn, mất ngủ, bồn chồn, sau đó xuất hiện kích thích, sợ nước, sợ gió. Bệnh tiến triển tăng dần đến mức không thể uống nước, có những cơn co thắt hầu họng khi uống nước, khi thấy gió hoặc thậm chí nghe thấy tiếng nước chảy, gió thổi. Sau đó, người bệnh xuất hiện dấu hiệu co thắt hầu họng tự nhiên, cường dương, xuất tinh tự nhiên và thường tử vong trong vòng một tuần kể từ khi phát bệnh.

- Thể bệnh thứ 2 là liệt. Người bệnh sẽ liệt lan dần từ chân đến liệt cơ tròn làm rối loạn tiểu, đại tiện liệt, lan lên liệt tay đến khi lan lên liệt cơ hô hấp thì bệnh nhân sẽ tử vong

Tri thức trực tuyến cũng cho hay, ngoài chó, mèo, dơi (dơi quỷ hút máu), chồn, cáo... cũng có thể truyền bệnh dại.

"Khi bị chó dại cắn, không phải 100% số người bị cắn phát bệnh dại mà có người bị, có người không. Nguy cơ bệnh nhiễm bệnh dại tùy thuộc lượng virus trong nước bọt của con vật nhiều hay ít, vết thương sâu hay không làm rách da. Tuy nhiên, không thể dự đoán được người nào có thể bị phát dại hay không, và khi đã phát bệnh dại nhìn chung sẽ tử vong", bác sĩ Cấp khuyến cáo.

Do đó, những người bị chó dại cắn đều được khuyến cáo tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Các biện pháp điều trị bằng mẹo, thuốc dân gian đến nay chưa khẳng định được hiệu quả. Trái lại, hàng năm ở nước ta vẫn có hàng chục bệnh nhân chết oan vì tin lời thầy lang sử dụng thuốc, không đi tiêm phòng dẫn đến hậu quả khó lường.

Hà Trang (tổng hợp)