Tin mới

Thực phẩm tối kỵ với người bị sỏi thận

Thứ hai, 09/03/2015 14:25

Bệnh sỏi thận là loại bệnh lý mắc phải ở không ít người và gây đau đớn cũng như phiền toái. Vì vậy, chế độ ăn uống, sinh hoạt đối với người sỏi thận khác với người thường. Đặc biệt, những loại thực phẩm dưới đây là tối kỵ.

 

Bệnh sỏi thận là loại bệnh lý mắc phải ở không ít người và gây đau đớn cũng như phiền toái. Vì vậy, chế độ ăn uống, sinh hoạt đối với người sỏi thận khác với người thường. Đặc biệt, những loại thực phẩm dưới đây là tối kỵ.

Vitamin C

Cơ thể chuyển đổi vitamin C thành oxalate tăng hình thành sỏi thận. Vì vậy, nếu các bác sĩ đã đề nghị giảm oxalat trong chế độ ăn, uống vitamin C bổ sung không phải là một ý tưởng tốt. Các bác sĩ khuyên những bệnh nhân bị sỏi thận không nên uống quá 500 mg vitamin C mỗi ngày. Một người có nguy cơ bị sỏi thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng trước khi dùng liều lớn vitamin hoặc khoáng chất.

Khoai tây

                                                                       Thực phẩm tối kỵ với người bị sỏi thận 4

Khoai tây là loại thực phẩm không nên dùng khi bị sỏi thận 

Hàm lượng kali trong khoai tây khá cao vì vậy nó cũng không phải là thực phẩm tốt cho người gặp trục trặc ở thận. Nếu bạn có ý định ăn khoai tây, tốt nhất hãy ngân khoai tây chưa gọt vỏ trong nước trong ít nhất hai giờ trước khi chế biến.

Loại rau, quả giàu oxalate

Sự tích tụ của oxalate trong nước tiểu có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Vì vậy, người bị sỏi thận nên hạn chế các thực phẩm giàu axalate như rau bina, loại đậu, củ cải đường, dâu, cam, chocolate, cà phê và đậu phộng…

Sữa

Những người bị bệnh thận cần phải giảm tiêu thụ lượng sữa và các sản phẩm từ sữa (bao gồm sữa chua, pho mát, bơ...). Các sản phẩm này thường có nhiều phốt pho mà hàm lượng phốt pho trong cơ thể quá nhiều có thể gây suy thận, đau tim và những bệnh liên quan tới xương.

Muối và mỡ

Nên cố gắng ăn nhạt vì những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu.Thực phẩm chứa chất purin: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò…

Rượu

Người bệnh sỏi thận nên hạn chế uống rượu vì uống rượu nhiều rất dễ gây sỏi thận. Uống rượu sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống trao đổi chất và độ kiềm trong môi trường cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Thịt

Giảm lượng thịt bò, thịt gia cầm và cá. Đây là những thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Xem video: Cách chế biến gà nướng sa tế

 

 

Thoa Nguyễn (tổng hợp)