Thuỷ điện xả lũ sau bão số 12 khiến hàng ngàn nhà dân bị ngập tận nóc nhà

Do ảnh hưởng của cơn bão số 12, nhiều nhà dân tại các khu vực trũng của Bình Định ngập gần tới nóc. Thành phố Quy Nhơn nước lũ cũng tràn vào gây ngập khắp nơi, hàng ngàn người dân phải trắng đêm canh và ứng phó với nước lụt.

Hoàn lưu của cơn bão số 12 đã gây mưa lớn kéo dài từ đêm 9 đến khuya 10/11 đã khiến lũ trên các sông ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa lên nhanh. Trong đó, khu vực tỉnh Bình Định, Phú Yên nước lũ đã khiến hàng ngàn nhà dân bị ngập nặng, nhiều tài sản, vật nuôi bị cuốn trôi.

Thuỷ điện xả lũ sau bão số 12 khiến hàng ngàn nhà dân bị ngập tận nóc nhà 1

Mưa lớn kéo dài cũng khiến nhiều huyện như: Hoài Ân, An Lão, Phù Mỹ, Tuy Phước, Vân Canh, Vĩnh Thạnh… bị ngập nặng, nhiều nhà dân bị cô lập hoàn toàn. Ảnh: FB

Tối 10/11, các xã, thị trấn của huyện Đồng Xuân, Phú Yên bị nước lũ tấn công và hiện đã bị cô lập hoàn toàn. Các tuyến đường trên địa bàn huyện Đồng Xuân ngập hơn 2m, nhiều khu vực trũng ngập 3-4m.

Thuỷ điện xả lũ sau bão số 12 khiến hàng ngàn nhà dân bị ngập tận nóc nhà 2

Ảnh: FB

Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết, suốt đêm qua các mũi cứu hộ đang tìm cách tiếp cận để cứu hàng ngàn người đang mắc kẹt trong những căn nhà bị ngập sâu trong lũ ở địa phương này. Tuy nhiên, cả huyện đã bị mất điện, trời tối, mưa rất to nên rất khó tiếp cận.

Thuỷ điện xả lũ sau bão số 12 khiến hàng ngàn nhà dân bị ngập tận nóc nhà 3

Thành phố Quy Nhơn nước lũ cũng tràn vào gây ngập khắp nơi, hàng ngàn người dân phải trắng đêm canh và ứng phó với nước lụt. Ảnh: FB

Thuỷ điện xả lũ sau bão số 12 khiến hàng ngàn nhà dân bị ngập tận nóc nhà 4

Tại các huyện khác của Phú Yên như: Tuy An, Đông Hòa, Phú Hòa, thị xã Sông Cầu… cũng bị ngập lụt nghiêm trọng.

Nước lũ lên nhanh, nhiều nhà ở xã Xuân Quang 1 (huyện Đồng Xuân) ngập lút nóc nên người dân đã chạy lên rừng để tránh lũ, một số người dân phải leo nóc nhà chờ lực lượng cứu hộ đến ứng cứu.

Thuỷ điện xả lũ sau bão số 12 khiến hàng ngàn nhà dân bị ngập tận nóc nhà 5

Nhà máy Thủy điện La Hiêng 2 xả lũ nước xuống nhanh quá nên nhiều gia đình không di dời kịp tài sản.

Thuỷ điện xả lũ sau bão số 12 khiến hàng ngàn nhà dân bị ngập tận nóc nhà 6

Người dân che bạt trên rừng, nấu nướng ăn cho đỡ đói và cầu nước lũ nhanh rút, bình an đến mọi người.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, hồ chứa nước Phú Xuân và thủy điện La Hiêng 2 xả lũ đã làm nước lũ lên rất nhanh. Nước sông Kỳ Lộ dâng cao chưa từng có trong những năm gần đây.

Trên Dân Việt dẫn lời chị Phạm Thị Liên, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân chia sẻ, nhà máy Thủy điện La Hiêng 2 xả lũ nước xuống nhanh quá nên nhiều gia đình không di dời kịp tài sản. "Giờ lũ lụt thế này chỉ lo bảo vệ tính mạng của mình và mọi người an toàn đã. Trận lụt này nước ngập cao hơn trận lụt năm 2017 hơn 1m. Giờ vẫn còn đang mưa lớn và nước đang lên nhanh".

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục