Các bữa tiệc tất niên cuối năm diễn ra liên miên khiến không ít người say xỉn tới mức phải nhập viện, vậy làm sao để rượu bia không trở thành nỗi ám ảnh, không gây hại cho sức khỏe?
Dịp trước và trong Tết Nguyên đán là lúc mọi người hay tổ chức ăn uống, tiệc tất niên cuối năm cũng như tân niên. Bạn cần phải bỏ túi cho mình những mẹo nhỏ dưới đây để tránh say xỉn khiến cơ thể bạn mệt mỏi, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
Cách chống say rượu bia hiệu quả:
1. nên ăn một chút thực phẩm vào bụng trước khi cạn ly
Lời khuyên của các chuyên gia là nên ăn một chút thực phẩm vào bụng trước khi cạn ly giúp cồn không bị hấp thụ nhanh, đồng thời làm giảm acetaldehyde - thủ phạm chính gây say khướt trong dạ dày. Ăn càng nhiều, bạn không uống được nhiều, cơ chế phòng vệ của cơ thể đối với độc tố của rượu bia mạnh hơn nhờ hiệu ứng pha loãng cồn. |
2. Ăn thực phẩm rán, chiên
Cách này giúp bề mặt dạ dày và ruột được tráng một lớp dầu, nhằm giảm lượng cồn hấp thu vào máu qua niêm mạc. Hơn nữa, protein và chất béo sẽ làm tiêu tốn nhiều thời gian để tiêu hóa hơn những thứ khác nên chúng sẽ giúp bạn 'chống đỡ' phần nào trước cồn. |
3. Ăn lòng trắng trứng gà hoặc trứng vịt
Chất albumin của lòng trắng trứng sẽ làm kết tủa cồn trong rượu, giảm lượng cồn hấp thu vào máu, bảo vệ niêm mạc dạ dày trước tác động kích thích, xung huyết, loét… của lượng cồn có trong rượu. |
4. Không uống rượu với nước ngọt
Rượu trắng thông thường chứa cồn, khi rượu và khí ga gặp nhau trong cơ thể thì sẽ làm cho cồn nhanh chong lan tỏa khắp toàn thân, đồng thời sản sinh ra đại lượng CO2 gây nguy hại cho gan, thận và dạ dày, đường ruột. |
5. Uống rượu từ từ cũng là cách giảm cơn say của bạn
Một lượng cồn lớn bất ngờ 'đổ bộ' vào cơ thể trong thời gian ngắn có thể gây tác động nhanh, mạnh tới não bộ, có thể dẫn tới choáng và nhanh say hơn. |
6. Nên uống nhiều nước
Điều này sẽ giúp phá vỡ cấu trúc cồn mà tạo ra axit lactic và các loại hóa chất khác gây cản trở sản xuất đường và chất điện phân (electrolyte) trong cơ thể. Sau khi uống rượu cũng nên tránh các loại nước có chứa caffeine (cà phê và trà). Chúng có thể làm bạn tiêu chảy và ngạt mũi, tăng hiệu ứng say xỉn khi kết hợp với cồn. |
7. Làm ấm rượu trước khi uống
Đối với các loại rượu, trước khi uống, bạn hãy 'làm ấm' chúng bằng cách ngâm vào nước nóng. Dưới tác động của nhiệt độ, một số chất có hại trong rượu sẽ bay hơi, từ đó giảm được những tác động xấu của rượu tới sức khỏe cơ thể. |
8. Không uống nhiều loại rượu, bia cùng lúc
Rượu thuốc, rượu vang, rượu thuốc... mỗi loại có thành phần và liều lượng khác nhau, khi uống lẫn lộn, sẽ dễ làm bạn say hơn. |
9. Không uống rượu thuốc trong bữa tối
Một số loại thực vật và thảo dược trong thành phần của rượu thuốc sẽ kết hợp với thức ăn có nguồn gốc động vật và sản sinh ra các phản ứng hóa học có hại cho dạ dày và hệ tiêu hóa, đôi khi có thể gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu và ói mửa. |
10. Nói nhiều và cười nhiều khi uống
Trong lúc uống cố gắng nói nhiều và cười vừa tạo không khí vui vẻ, vừa bay bớt hơi rượu. |
11. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả
Rau xanh, hoa quả, đậu nành rất giàu vitamin và chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ gan và hạn chế tác hại của cồn trong rượu tới hoạt động của gan. |
12. Mở cửa cho thông thoáng
Khi nhậu bạn cũng nên mở cửa sổ hoặc cửa ra vào để cho thoáng và đón nhận không khí trong lành từ bên ngoài. Điều này giúp oxy hóa cơ thể đồng thời giúp các cơ quan trong cơ thể và tâm hồn hoạt động tốt hơn khi nhậu, từ đó mà cũng giảm được khả năng say xỉn. |
13. Nghỉ ngơi tốt
Rượu ngấm càng nhanh, càng mạnh hơn nếu bạn kiệt sức. Nếu biết trước lịch tiệc tùng, hãy ngủ càng nhiều càng tốt vào đêm trước. Theo Đại Học Rochester : Mệt mỏi sẽ dẫn đến lượng cồn trong máu cao hơn bình thường và chức năng gan suy giảm. Hơn nữa, rượu còn gây ra trầm cảm khi sử dụng lúc mệt mỏi. |
Mẹo giải rượu, chống ngộ độc rượu nhanh
Giấm: Nấu một bát canh chua từ giấm hoặc uống một ly giấm nhỏ khoảng 20 – 25ml và uống từ từ. Một cách giải rượu nhanh khác đó là dùng củ cải trắng trộn đều với giấm, cho thêm chút đường sẽ rất hiệu quả.
Củ cải trắng: Ép khoảng 1 kg củ cải trắng, chia làm 2 lần để uống sẽ giúp giải rượu rất tốt.Mía: Nước mía là một cách giải rượu rất nhanh và hiệu quả.
Cam: Lấy 3 – 5 quả cam tươi hoặt quýt tươi bóc vỏ ăn trực tiếp hoặc ép thành nước uống.
Vỏ quýt: Lấy vỏ quýt sấy khô, nghiền nhỏ, thêm vào 1,5g muối, nấu canh ăn.
Quả lê: Lê gọt vỏ ăn trực tiếp hoặc xay ép thành nước để uống.Ăn chuối: Uống rượu quá nhiều có thể sẽ gây ra ngộ độc rượu, người bị ngộ độc nhẹ có thể lập tức ăn 3 – 5 quả chuối, như thế vừa giúp thanh lọc máu vừa nhuận phổi giải rượu.
Hồng: Người bị say rượu, lấy mấy quả hồng tươi bóc vỏ ăn, có thể tỉnh rượu.
Dưa hấu: Một trong những cách giải độc rượu hiệu quả đó là ăn 300g dưa hấu.
Muối: Nước muối ấm sẽ giúp làm giảm cơn tức ngực khi uống quá nhiều rượu.
Đỗ xanh: Đỗ xanh cũng là một cách giải rượu nhanh. Bạn có thể lấy một lượng đỗ xanh thích hợp, rửa sạch bằng nước ấm, xay nhuyễn, cho thêm nước sôi để uống hoặc nấu canh ăn.
Khoai lang: Một cách giải rượu nhanh khác đó là sử dụng khoai lang xay nhuyễn, có thể cho thêm chút đường, trộn đều lên ăn.
Nước cơm: Người say rượu có thể ăn nước cơm đặc hoặc cháo để giải rượu, trong nước cơm đặc hàm chứa nhiều loại đường và vitamin B, có tác dụng giải độc tỉnh rượu, thêm vào một chút đường trắng để ăn, hiệu quả sẽ tốt hơn.
Mật ong: mật ong sẽ giúp bảo vệ gan và đào thải độc tố rất hiệu quả.Uống sữa trước khi đi ngủ: Điều này sẽ giúp ngăn chặn một số tác hại của tình trạng mất nước, giúp bạn đỡ nôn nao. Chuyên gia chứng đau nửa đầu Andy Dowson cho biết, uống sữa còn có thể chống lại nhiều triệu chứng khác.
Đức Hòa (tổng hợp)