Tin mới nhất vụ Đồng Tâm: Hà Nội cương quyết trả đất cho quân đội

Liên quan đến việc quản lý, sử dụng diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, theo Dự thảo Kết luận thanh tra, Hà Nội cương quyết trả lại mặt bằng cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel; đồng thời chỉ đạo Công an tiến hành điều tra, xử lý các cán bộ, công chức và cá nhân có liên quan.

Liên quan đến việc quản lý, sử dụng diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, theo Dự thảo Kết luận thanh tra, Hà Nội cương quyết trả lại mặt bằng cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel; đồng thời chỉ đạo Công an tiến hành điều tra, xử lý các cán bộ, công chức và cá nhân có liên quan. 

Vnexpress, VietnamnetDân Trí cho hay, theo Dự thảo Kết quả thanh tra của Thanh tra TP. Hà Nội đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, trước năm 2013, không có đơn khiếu nại, tố cáo,  kiến nghị, phản ánh liên quan đến sân bay Miếu Môn, thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. 

Tin mới nhất vụ Đồng Tâm: Hà Nội cương quyết trả đất cho quân đội 1

Ông Nguyễn An Huy - Phó chánh thanh tra Hà Nội trình bày dự thảo kết luận. Ảnh: Vnexpress

Cụ thế, từ tháng 12/2013 đến trước năm 2017, một số công dân tố cáo 47 nội dung cán bộ xã Đồng Tâm có sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm (không liên quan đến đất sân bay Miếu Môn). Những tố cáo này đã được UBND Thành phố Hà Nội, UBND huyện Mỹ Đức giải quyết theo quy định. 

Qua tiến hành giải quyết đơn thư, UBND Thành phố đã chỉ đạo xử lý nghiêm các vi phạm của lãnh đạo các phòng chuyên môn của UBND huyện, lãnh đạo và cán bộ UBND xã Đồng Tâm.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã kỷ luật Đảng đối với 19 cá nhân có sai phạm (8 người bị xử lý kỷ luật khai trừ Đảng, 6 người bị Cảnh cáo, 5 người bị Khiển trách); kỷ luật về chính quyền 14 người (Cảnh cáo 12 người, Khiển trách 1 người và buộc thôi việc 1 người). Công an huyện Mỹ Đức đã khởi tố 14 bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng (nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm) để phục vụ công tác điều tra.

Nội dung tố cáo ông Trần Ngọc Viễn lấn chiếm đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn đã được Lữ đoàn 28 Quân chủng Phòng không Không quân giải quyết theo thẩm quyền tại Thông báo số 961A/TB-LĐ ngày 23/10/2014.

Năm 2017, một số công dân tố cáo UBND huyện Mỹ Đức bán 6,8 ha thu lợi bất chính 4.080 tỷ đồng; sử dụng ngân sách huyện Mỹ Đức để bồi thường cho 14 hộ; bồi thường cho các hộ dân không đúng Luật Đất đai, cao hơn so với hạn mức 360 m2/hộ đang áp dụng tại địa phương.

Về các nội dung này, qua kiểm tra hồ sơ, tài liệu, đối chiếu với các quy định pháp luật, Thanh tra Thành phố thấy: không có việc UBND huyện Mỹ Đức bán 6,8 ha thu lợi bất chính, không có việc UBND huyện Mỹ Đức sử dụng ngân sách để bồi thường cho 14 hộ dân. Nếu các phương án bồi thường, sau khi công khai lấy ý kiến nhân dân được phê duyệt chính thức thì nguồn kinh phí sẽ do Tập đoàn Viễn thông quân đội chi trả.

Đối với nội dung liên quan đến việc bồi thường hỗ trợ cho 14 hộ dân: làm việc với Đoàn Thanh tra, các sở ngành của Thành phố đã thống nhất thu hồi dự thảo phương án Bồi thường hỗ trợ do UBND huyện Mỹ Đức lập cho 14 hộ dân trước đây và xây dựng lại phương án bồi thường GPMB theo đúng thực tế và đúng quy định của pháp luật.

Thanh tra TP cũng kiến nghị giao UBND huyện Mỹ Đức phối hợp với các đơn vị quốc phòng để điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức và cá nhân có liên quan đối với quản lý, sử dụng đất quốc phòng xây dựng xây bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục