Tin mới

Tin vui: Việt Nam thử nghiệm thành công vaccine Covid-19 trên chuột

Chủ nhật, 28/06/2020, 08:58 (GMT+7)

Sau 2 đợt thử nghiệm tiêm vaccine Covid-19 trên chuột, kết quả bước đầu cho thấy số lượng chuột của công ty VABIOTECH vẫn khỏe mạnh, có đáp ứng miễn dịch.

Theo tin tức trên Nhân dân, Zingnews.vn, tối 27/6, ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế, cho hay sau đợt tiêm thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 lần 2, 50 con chuột được tiêm thử nghiệm có đáp ứng miễn dịch.

2 lô mẫu huyết thanh của 50 con chuột đã tiêm dự tuyển vaccine Covid-19 được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (VSDTTW) đánh giá đáp ứng kháng thể, trong đó có những mẫu đáp ứng khá cao. Ảnh: VABIOTECH

VABIOTECH là đơn vị đầu tiên ở nước ta nghiên cứu thành công vaccine dự tuyển Covid-19 và bắt đầu tiêm thử nghiệm trên chuột.

Với thành công bước đầu này, thời gian tới, đơn vị nghiên cứu sẽ hoàn thiện quy mô, hướng đến tạo thành vaccine sử dụng cho người. Tuy nhiên, theo ông Đạt, đây là quá trình dài và cần qua nhiều khâu khảo sát, đánh giá hiệu quả.

Trước mắt, VABIOTECH sẽ tiến hành tiêm vaccine trên động vật và theo dõi hiệu quả bảo vệ. Quá trình thử nghiệm tiếp theo này có thể phải mất 8-9 tháng mới có thể ra đời vaccine hoàn chỉnh thử nghiệm trên chuột, sau đó mới sang nguời.

Khi có trình tự gene virus gây Covid-19 từ các nhà khoa học Vũ Hán công bố, các nhà nghiên cứu của VABIOTECH đã phối hợp với các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vaccine Covid-19.

Dự án vaccine Covid-19 made in Việt Nam do VABIOTECH bắt đầu thực hiện từ tháng 2. Sau đó, các nhà khoa học đã tạo ra chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiểu của SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm. Đây là nguyên liệu quan trọng trong quá trình sản xuất vaccine chống Covid-19.

Dự án của VABIOTECH được đánh giá vượt tiến độ 2 tháng của giai đoạn 1 quan trọng nhất trong quá trình nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news