Họp báo công bố mức bồi thường cho "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén

Tin nóng nhất - Sáng nay 17/1, TAND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức họp báo thông tin về quá trình thương lượng bồi thường cho "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén, khi ông bị giam oan 15 năm.

Sáng nay 17/1, TAND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức họp báo thông tin về quá trình thương lượng bồi thường cho "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén, khi ông bị giam oan 15 năm.

Họp báo công bố mức bồi thường cho 'người tù thế kỷ' Huỳnh Văn Nén 1

Ông Huỳnh Văn Nén chào hỏi cán bộ điều tra. Ảnh: Vietnam+

Mức bồi thường được phía Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận đề nghị là 10.001.335.000 đồng và ông Huỳnh Văn Nén đã chấp nhận mức bồi thường này.

Theo thông tin trên Vietnam+, VietNamNet, VnEpress, Đúng 8h30 sáng 17/1, buổi họp báo bắt đầu. Tham dự có tham dự của đại diện Tòa án Nhân dân Tối cao, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, VKSND, Công an tỉnh Bình Thuận và đông đảo cơ quan báo chí.

Ông Biện Văn Hoan, Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận chủ trì buổi họp báo. Buổi họp báo không có sự tham gia của ông Huỳnh Văn Nén hoặc đại diện phía ông Nén.

Họp báo công bố mức bồi thường cho 'người tù thế kỷ' Huỳnh Văn Nén 2

Đại diện TAND tỉnh Bình Thuận tóm tắt quá trình oan sai của ông Nén tại buổi họp báo. Ảnh: VNN  

Tại buổi họp báo, ông Biện Văn Hoan, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận gửi lời xin lỗi chân thành đối với ông Huỳnh Văn Nén vì ông đã bị điều tra, truy tố và xét xử kết án oan trong vụ án bà Dương Thị Mỹ bị giết và cũng xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén do đã bị điều tra, truy tố, xét xử kết án oan về hai tội “giết người” và tội “cướp tài sản của công dân” trong vụ án bà Lê Thị Bông".

"Chúng tôi cũng xin lỗi người thân của ông Huỳnh Văn Nén, về những sai sót nghiêm trọng này", Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận nói.

Trả lời câu hỏi của Báo Pháp luật TP. HCM: "Trong quá trình thương lượng, giá lúc lên lúc xuống như vậy có đúng quy định không?".

Ông Biện Văn Hoan cho rằng, lý do kết quả thương lượng có sự khác nhau, thứ nhất là do Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện tại chưa đầy đủ trong khi đó những khoản tiền thực tế đặt ra để bồi thường cho người bị thiệt hại như thiệt hại tổn thất tinh thần của người bị kết oan chưa được pháp luật quy định.

Báo Tiền Phong đặt câu hỏi: "Tại sao lần thứ 6 thương lượng không thành, có phải do luật sư không được tham gia không?".

Ông Biện Văn Hoan trả lời: "Số tiền bên ông Nén đưa ra 10,8 tỷ trong đó có hơn 50% là chi phí của người không có liên quan, hết sức vô lý vì vậy các cuộc thương lượng hết sức khó khăn. 

Đến lần thứ 7, có luật sư phía ông Nén tham gia thương lượng và lần này thành công là do quá trình dài 2 bên thương lượng đã hiểu biết nhau".

Ông Hoan lưu ý số tiền 10 tỷ lần thứ 7 thành công là kết quả của thương lượng 3 bên. Tuy nhiên, kết quả này phải chờ cấp thẩm quyền phê duyệt mới có giá trị.

Trả lời câu hỏi cơ quan nào có quyền thẩm định số tiền đền bù này, ông Hoan cho biết cơ quan thẩm định là TAND Tối cao và kết quả lần 7 chỉ có giá trị nếu cơ quan trên phê duyệt. Khi TAND Tối cao thẩm định xong, TAND Bình Thuận sẽ ra quyết định bồi thường.

Trả lời câu hỏi của báo chí về trách nhiệm của cán bộ TAND tỉnh Bình Thuận, vị chánh án TAND tỉnh Bình Thuận thông tin: Thẩm phán chủ tọa phiên xử đã bị miễn nhiệm Phó chánh tòa Hình sự. Đối với thẩm phán thành viên xét xử đã bị ngưng làm nhiệm vụ trong 1 năm, sau 1 năm sẽ xem xét có cho tiếp tục nữa hay không.

Kết thúc họp báo, ông Hoan khẳng định, hôm nay TAND Bình Thuận mới chính thức phát ngôn, mọi thông tin liên quan đến sự việc trước ngày 17/1 là thiếu chính xác.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận thông tin lại quá trình ông Nén dính vào vụ án oan: tháng 8/2000, ông Huỳnh Văn Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận kết án, xử phạt tù chung thân về 3 tội, “giết người”, “cướp tài sản công dân” và “cố ý hủy hoại tài sản của công dân". 

Vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén được tóm tắt như sau: Vào ngày 23/4/1998, bà Lê Thị Bông ngụ tại thôn 2, xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) bị giết chết và cướp đi chiếc nhẫn một chỉ vàng. 

Ngày 17/5/1998, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt tạm giam ông Huỳnh Văn Nén vì nghi là thủ phạm giết bà Bông. 

Ngày 31/8/2000, tại phiên tòa sơ thẩm, ông Nén khai do bị bức cung, nhục hình nên buộc phải nhận tội giết bà Bông để cướp chiếc nhẫn 1 chỉ vàng. 

Tuy nhiên, TAND tỉnh Bình Thuận vẫn tuyên phạt bị cáo tù chung thân. Do ông Nén không biết làm đơn kháng cáo nên bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận còn buộc ông Nén khai nhận một vụ án khác là đã cùng nhiều người trong gia đình vợ giết bà Dương Thị Mỹ ở cùng thôn vào đêm 18/5/1993. 

Từ lời khai này, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận phục hồi điều tra vụ án bà Mỹ bị giết, khởi tố ông Huỳnh Văn Nén và 9 người trong gia đình ông. 

Vụ án này ông Nén bị tuyên phạt 6 năm tù. Sau đó, vụ án này đã được kết luận là vụ án oan sai, các bị cáo đã được đình chỉ điều tra, trả tự do, các cơ quan pháp luật xin lỗi công khai và bồi thường oan sai. 

Riêng ông Huỳnh Văn Nén không được bồi thường, tiếp tục thụ án tù chung thân của vụ án bà Lê Thị Bông.

Về vụ án giết bà Bông, ngày 31/8/2000, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt ông Nén tù chung thân về 2 tội giết người và cướp tài sản. 

Ngày 2/9/2000, ông Nguyễn Phúc Thành (trú Tân Minh, lúc đó đang thụ án về tội cố ý gây thương tích tại trại giam Sông Cái, tỉnh Ninh Thuận) nghe tin ông Nén đã bị kết án tù chung thân trong vụ giết bà Bông.

Ông Thành biết rõ thủ phạm trong vụ án này và ông Nén đã bị kết án oan, nên ông Thành đã viết đơn tố giác gửi ban giám thị trại giam.

Nội dung đơn tố giác của ông Thành đã được chuyển cho Cục V26-Bộ Công an. Sau đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cử điều tra viên Cao Văn Hùng (người điều tra vụ án bà Lê Thị Bông) đi xác minh. Đơn tố giác nói trên sau đó rơi vào im lặng.

Sau nhiều năm phải ngồi tù và kêu oan của gia đình, đến tháng 9/2014, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao kháng nghị tái thẩm vụ án, sau đó TAND Tối cao hủy án để điều tra lại. 

Ngày 22/10/2015, ông Huỳnh Văn Nén được cho tại ngoại để chữa bệnh. Sáng ngày 28/11/2015, Công an tỉnh Bình Thuận đã công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén. 

Sáng 3/12/2015, TAND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Huỳnh Văn Nén, người bị kết án chung thân, phải ngồi tù oan hơn 17 năm.

Bà Nguyễn Thị Hiệp Hòa, Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận cho biết, tại lần bồi thường thứ 7 vào ngày 12/1/2017, ông Huỳnh Văn Nén yêu cầu bồi thường tổng cộng 10.853.345.000 đồng. TAND tỉnh Bình Thuận đề nghị bồi thường 10.001.335.000 đồng và đã được phía người bị thiệt hại chấp nhận, buổi thương lượng này đã thành công. 

Trong quá trình bồi thường, TAND tỉnh Bình Thuận cũng gặp một số khó khăn trở ngại như quy định của pháp luật bồi thường nhà nước chưa cụ thể, không quy định mức bồi thường và giới hạn rõ ràng đối với một số khoản bồi thường như thiệt hại đối với trường hợp có 2 bản án oan (như trường hợp ông Huỳnh Văn Nén), các khoản thiệt hại khác chưa có quy định cụ thể; thiệt hại uy tín, danh dự, tổn thất tinh thần của cha, mẹ, vợ, con của người bị thiệt hại... dẫn đến khó khăn trong việc vận dụng pháp luật vào việc đề nghị bồi thường.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục