Chúng ta ăn tôm hàng ngày và luôn băn khoăn không biết khi nào nên ăn nhiều, khi nào thì nên hạn chế hoặc kiêng. Tôm là món ăn rất bổ dưỡng nhưng lại phải đặc biệt lưu ý khi ăn.
Chúng ta đều biết rằng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất phong phú, là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của các gia đình. Các chuyên gia dinh dưỡng gọi là động vật "toàn thân đều quý như ngọc".
Những người có sức khỏe kém, cần bổ sung canxi, chất đạm, thì tôm được xem là lựa chọn hàng đầu.
Giá trị dinh dưỡng của tôm
Tôm được đánh giá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong não tôm chứa các thành phần quan trọng đối với cơ thể như axit amin, cephalin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác; phần thịt tôm chứa một lượng lớn protein, carbohydrate; phần vỏ tôm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như canxi, phốt pho, kali và các loại tương tự khác.
Tôm là một món ăn rất giàu protein, nhưng lại chứa lượng rất thấp so với các loại thực phẩm có nguồn gốc . Vì thế, tôm luôn là thực phẩm được lựa chọn trong thực đơn của những người muốn bồi bổ mà không sợ bị béo.
Tuy nhiên, dù tôm có tốt như vậy, nhưng không phải là món ăn phù hợp với tất cả mọi người. Trong trường hợp ăn sai cách, không những không mang lại lợi ích cho cơ thể, mà còn có thể gây tổn thương các cơ quan liên quan. Sau đây là nhóm người nên hạn chế ăn tôm, hoặc tốt nhất là không ăn trong thời gian có các dấu hiệu sức khỏe không bình thường.
Những người phải chú ý khi ăn tôm
1. Người đang bị hen suyễn
Ăn tôm có thể gây kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản.
2. Người đang có triệu chứng viêm
Tôm là nhóm thực phẩm có thể khiến cho chứng viêm trở nên nặng hơn, bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
3. Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp
Nên ăn ít hải sản, bởi vì hải sản có nhiều iốt, có thể làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.
4. Người yếu bụng
Khi ăn đồ lạnh hay bị tiêu chảy hoặc dạ dày, đường ruột nhạy cảm với hải sản thì nên hạn chế ăn tôm. Nếu ăn quá nhiều tôm sẽ xuất hiện đau bụng, tiêu chảy.
5. Người mắc bệnh gút, tăng acid uric máu và
Không nên ăn hải sản nhiều vì nếu dung nạp lượng purine quá mức, chúng sẽ dễ lắng đọng các tinh thể acid uric trong khớp khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
6. Người bị dị ứng hải sản
Tôm là món ăn có hàm lượng protein cao, những người bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với hải sản sẽ xuất hiện các dấu hiệu nổi mẩn đỏ hoặc các nốt sưng sau khi ăn nhiều chất đạm, đặc biệt là các loại tôm con nhỏ. Vì vậy, nếu từng bị hiện tượng này, bạn nên chú ý khi ăn, hoặc không nên ăn.