Tin mới

TPHCM kiến nghị thực hiện Chỉ thị 15 từ 0h ngày 23/4

Thứ tư, 22/04/2020, 19:15 (GMT+7)

TP. HCM kiến nghị Chính phủ cho phép thành phố thực hiện theo chỉ thị 15 từ 0h ngày 23/4.

Theo tin tức trên VOV, Tuổi trẻ, báo cáo tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia vào chiều 22/4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Chính phủ cho phép thành phố thực hiện theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 23/4.

Theo Chủ tịch TPHCM, thành phố tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, địa bàn TP có tổng cộng 54 ca nhiễm, đã chữa khỏi cho 52 ca, còn 2 ca đang điều trị. TPHCM đang có 22 ngày thực hiện cách ly xã hội, trong đó 19 ngày liên tiếp không có ca nhiễm mới.

Chủ tịch TP cho rằng, đây là tiền đề để Thành phố sẽ công bố hết dịch khi đủ 28 ngày liên tiếp không phát hiện ca nhiễm mới.

Dịch bệnh đang khiến thành phố phải đối mặt với những thách thức về phát triển kinh tế. Dự báo dịch bệnh sẽ tác động mạnh đến kinh tế từ quý II.

TPHCM kiến nghị thực hiện Chỉ thị 15 từ 0h ngày 23/4 1

Ảnh minh họa

Theo đó, về công tác dự phòng kiên định 6 nguyên tắc chống dịch và 5 phương châm tại chỗ; Các giải pháp dự phòng, giám sát khu vực có nguy cơ, đặc biệt lưu ý các khu vực lưu trú của công nhân, nhà trọ, nhóm người nước ngoài còn lưu trú ở thành phố, cơ sở chăm sóc bảo trợ xã hội; tăng cường các biện pháp kiểm soát, phân luồng tại các cơ sở khám chữa bệnh…

Ngoài ra, thành phố cũng sẽ tăng cường đầu tư cho y tế, đặc biệt là y tế dự phòng, phòng chống dịch, từ nhân sự, chuyên môn, chế độ chính sách bởi đây là mặt trận quan trọng trong an ninh y tế của thành phố, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thành phố hiện nay.

Để vực dậy nền kinh tế thành phố trong điều kiện dịch bệnh, ông Phong cho biết, thành phố đã xây dựng 7 bộ chỉ số để kiểm soát dịch bệnh gắn với phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới: an toàn trong trường học, văn hóa thể thao, du lịch, giao thông, công thương, vệ sinh thực phẩm, khu vực công cộng.

Các bộ chỉ số này sẽ được ban hành trước 30/4, quy định trách nhiệm của từng cơ quan đơn vị và chủ doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch trong điều kiện bình thường mới, cách làm của thành phố là thận trọng nới lỏng từng bước, tham vấn nhiều chiều, tổ chức thí điểm rồi mới triển khai nhân rộng nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển ổn định, đảm bảo mục tiêu phòng chống dịch.

Thành phố cũng đang xây dựng một số cơ chế đặc thù, tiếp thêm động lực để đưa kinh tế thành phố vượt qua khó khăn.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news