Tin mới

TP.HCM: Nghĩ u nang ác tính là mụn nước, người phụ nữ suýt phải cắt bỏ quả thận

Chủ nhật, 13/05/2018, 21:31 (GMT+7)

Phát hiện có nang thận bên phải nhưng cứ nghĩ đó là "mụn nước lành tính", người phụ nữ để yên không can thiệp gì trong thời gian dài. Cho đến một ngày...

Phát hiện có nang thận bên phải nhưng cứ nghĩ đó là "mụn nước lành tính", người phụ nữ để yên không can thiệp gì trong thời gian dài. Cho đến một ngày...

Trong một lần tình cờ theo người nhà đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD), cô N.T.M.Th (69 tuổi) quyết định siêu âm để kiểm tra lại tình trạng của nang thận. Sau khi thăm khám trực tiếp, bác sĩ quyết định cho cô chụp cắt lớp vùng bụng. Kết quả, khối nang 5 cm ở thận bên phải không như chẩn đoán trước đây mà ngược lại có nhiều đặc điểm của khối u ác tính.

TS.BS. Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu BV ĐHYD cho biết BV đã áp dụng phẫu thuật nội soi 3 chiều để cắt bỏ khối u thận cho cô. Kết quả xét nghiệm tế bào sau mổ là khối u ung thư thận. May mắn được xử lý kịp thời, khối ung thư thận của bệnh nhân chưa phát triển đến mức phải cắt bỏ toàn bộ thận phải.

Ảnh chụp CT khối u thận của bệnh nhân.

Theo bác sĩ, nang thận đơn giản là thuật ngữ để chỉ những "túi dịch" đơn độc ở thận, chiếm tỷ lệ 25% dân số ở độ tuổi 40 và 50% dân số ở độ tuổi trên 50. Vẫn chưa xác định nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lý này nhưng có thể do tắc các vi ống dẫn nước tiểu trong nhu mô thận hoặc do thiếu máu nuôi đến một phần nhu mô thận.

Đa số nang thận đơn giản không gây đau, không ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của thận nên người bệnh chỉ cần theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng bằng siêu âm mà không cần điều trị gì thêm.

Khoảng 10% nang thận đơn giản tăng dần kích thước theo thời gian, hoặc khi nang thận to trên 8 cm gây đau, chèn ép nhu mô thận thì bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách chọc hút nang thận, làm cho nang thận xẹp đi. Đây là thủ thuật đơn giản, chỉ cần gây tê và người bệnh không cần nằm viện.

Nhờ can thiệp kịp thời bằng phẫu thuật nội soi 3D, bệnh nhân không phải cắt bỏ hoàn toàn quả thận.

"Chỉ có khoảng 5% nang thận đơn giản trở nên phức tạp vì bên trong nang có chức các tế bào ung thư, không chỉ đơn thuần chứa dịch. Do đó, khi siêu âm thận kiểm tra định kỳ nghi ngờ có các dấu hiệu bất thường, người bệnh sẽ được chỉ định chụp cắt lớp CT – scan để đánh giá rõ bản chất của nang thận. Nếu có những dấu hiệu ác tính thì bác sĩ sẽ quyết định phẫu thuật nội cắt bỏ khối u mà không cần cắt bỏ hết toàn bộ quả thận như trường hợp của người bệnh nêu trên" - Bác sĩ Đức cho biết.

HIện nay BV ĐHYD đã ứng dụng phẫu thuật nội soi 3 chiều trong phẫu thuật tiết niệu, điều trị các bệnh lý phức tạp như: cắt bướu thận bảo tồn thận, cắt bỏ bàng quang do ung thư, cắt bỏ tuyến tiền liệt do ung thư, tạo hình dị dạng đường tiết niệu.

Điểm vượt trội của phương pháp này là với ống kính 3 chiều, trong các phẫu thuật phức tạp, phẫu thuật viên có thể quan sát rõ các chi tiết, kiểm soát tình huống tốt hơn, rút ngắn thời gian phẫu thuật và giảm tai biến cho người bệnh.

Hoàng Lê

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news