Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM bị phê bình vì đề xuất nhạy cảm

Với đề xuất thu mỗi khách qua đêm tại TP.HCM 23.000 đồng/đêm, Giám đốc Sở Du lịch đã bị UBND TP.HCM phê bình vì "đã đề xuất những nội dung nhạy cảm, ảnh hưởng đến môi trường du lịch trong khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND TP".

Với đề xuất thu mỗi khách qua đêm tại TP.HCM 23.000 đồng/đêm, Giám đốc Sở Du lịch đã bị UBND TP.HCM phê bình vì "đã đề xuất những nội dung nhạy cảm, ảnh hưởng đến môi trường du lịch trong khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND TP".

Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM bị phê bình vì đề xuất nhạy cảm 1
Khách du lịc tại phố Bùi Viện, TP.HCM. Ảnh: FB

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, Người lao động, chiều 12/10, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn gửi Giám đốc Sở Du lịch TP liên quan đến đề xuất của sở này về việc cho cơ chế thu tiền mỗi khách qua đêm tại thành phố. Theo đó, UBND TP.HCM phê bình Giám đốc Sở Du lịch TP đã đề xuất những nội dung nhạy cảm, ảnh hưởng đến môi trường du lịch.

Đồng thời yêu cầu báo cáo giải trình về căn cứ đề xuất, quan điểm của lãnh đạo sở về những nội dung đề xuất, kinh nghiệm rút ra từ việc tham mưu này, báo cáo UBND TP trước ngày 15/10.

Trước đó, Sở Du lịch có gửi công văn số 1901 về đề xuất một số cơ chế đặc thù cho TP.HCM.

Sau đó, Văn phòng UBND TP.HCM có gửi văn bản đến một số cơ quan ban ngành đề nghị nghiên cứu ý kiến đề xuất của Sở Du lịch. 

Nội dung đề xuất có phần gây tranh cãi như việc cho TP có cơ chế thu mỗi khách qua đêm tại TP.HCM 23.000 đồng/đêm để tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho TP nhằm phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch và công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch TP.HCM. 

Sở Du lịch cũng đề xuất giải pháp tham mưu Ủy ban Thường vụ Quốc hội có cơ chế giao cho HĐND TP.HCM nghiên cứu, thẩm định và thông qua mức thu phí để làm quỹ phát triển này. 

Để thuyết phục cho đề xuất trên, Sở Du lịch đã nêu thông tin một số nước thu phí lưu trú như ở Đảo Balearic – Tây Ban Nha du khách từ 16 tuổi trở lên phải chịu thuế du lịch: 1 EUR với khách sạn 3 sao và 2 EUR với khách sạn 4 và 5 sao/người/đêm. Ở Ý thu phí du khách từ 15 tuổi trở lên, 0.15-2.18 EUR/đêm. Ở Thụy Sĩ khoảng 2,5 CHF/người/đêm...

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc thu phí khách du lịch qua đêm dù chỉ thu khách quốc tế vẫn hết sức nhạy cảm trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực tăng lượng du khách đến Việt Nam.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục