Trải lòng của hiệp sĩ 23 năm bắt cướp về quyết định xin ra khỏi câu lạc bộ phòng chống tội phạm

Xung quanh việc hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải có quyết định nộp đơn xin rời khỏi câu lạc bộ phòng chống tội phạm (CLB PCTP) phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, mới đây PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trò chuyện với anh.

Trong buổi trò chuyện, hiệp sĩ Hải đã có những trao đổi thẳng thắn về lý do buộc anh đưa ra quyết định trên. Đồng thời, anh cũng trải lòng rất “đời” về những tâm tư, nguyện vọng của mình.

Trải lòng của hiệp sĩ 23 năm bắt cướp về quyết định xin ra khỏi câu lạc bộ phòng chống tội phạm 1

Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải.

Thưa hiệp sĩ, anh vừa có quyết định nộp đơn xin rời khỏi CLB PCTP phường Phú Hòa. Vậy đâu là nguyên nhân chính để anh đưa ra quyết định này?

Tôi đã có 23 năm gắn bó với "nghiệp bắt cướp". Để đưa ra quyết định này tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều, thậm chí mất ăn mất ngủ một thời gian.

Về cơ bản, tôi không đồng ý với quy định hiệp sĩ không được hoạt động ngoài địa bàn phường Phú Hòa. Nếu có ra ngoài phạm vi của phường thì phải báo cáo cấp trên, được cấp trên đồng ý và chờ phối hợp với đơn vị của phường khác.

Về vấn đề này tôi đã từng 3 lần phải ký vào biên bản vi phạm quy chế hoạt động, làm sai địa bàn. Đó là những lần truy bắt tội phạm lấy trộm ô tô tải ở tỉnh Bạc Liêu, lần bắt trộm xe máy ở Châu Đốc, An Giang và vụ bắt mất xe máy mới đây chúng tôi truy đuổi qua tỉnh Long An.

Như mọi người đã biết, tội phạm thì ở đâu thuận lợi là chúng hoạt động. Trong khi chúng tôi theo dõi và truy bắt, chúng chạy hàng trăm cây số, qua nhiều tỉnh thành. Nếu yêu cầu phải báo cáo, chờ quyết định trước khi qua địa bàn khác, có thể chúng tôi sẽ bị mất dấu chúng.

Hơn nữa, anh em truy đuổi tội phạm với tốc độ cao, có thể là thời điểm đêm hôm khuya khoắt. Sau khi báo cáo, chắc gì lực lượng tại đó kịp thời ra hỗ trợ, xử lý? Những trường hợp như thế tôi đã từng gặp phải.

Khi đưa ra quyết định trên, cảm xúc của anh như thế nào?

Nói thật tôi rất buồn, vì "nghiệp bắt cướp" đã ăn sâu vào máu. Bây giờ phải đưa ra quyết định này tôi cũng đắn đo lắm chứ.

Tuy nhiên, có rất nhiều nạn nhân ở nhiều nơi, địa bàn khác nhau cầu cứu. Do đó để tiện cho công việc, tôi sẽ luôn nhận tin báo của họ và sẵn sàng hành động mọi lúc, mọi nơi.

Công việc này của tôi không phải vì lương, vì đồng tiền. Tôi cũng chỉ là một công dân bình thường có quyền bắt tội phạm. Chứng kiến người dân bị nạn tôi không thể đứng nhìn. Đơn giản vậy thôi.

Trải lòng của hiệp sĩ 23 năm bắt cướp về quyết định xin ra khỏi câu lạc bộ phòng chống tội phạm 2

Đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải từng bắt giữ hàng nghìn tên tội phạm bàn giao công an.

Công việc của anh quá nguy hiểm. Anh nghĩ sao khi sau này anh không thuộc lực lượng của phường và khi hoạt động riêng sẽ có những thiệt thòi?

Tôi và anh em đều xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của công việc. Tuy nhiên khi đã vào "cuộc chiến" với tội phạm, anh em không hề chùn bước.

Chúng tôi là những người truy bắt tội phạm tuyệt đối bằng tay không, không có công cụ hỗ trợ. Nói thật, nhiều lần anh em chúng tôi đã bị thương. Tuy nhiên, nói ra điều này để được mọi người động viên, thăm hỏi thì chúng tôi đều không đặt nặng.

Anh có lường trước được những khó khăn, trở ngại gì cho con đường phía trước?

Vất vả hiểm nguy chúng tôi không ngại. Tuy nhiên, khi còn là thành viên CLB PCTP, mỗi khi bắt được tội phạm chúng tôi lập tức đưa đến cơ quan công an gần nhất bàn giao nhằm tránh những rủi ro không đáng có.

Nhưng bây giờ hoạt động tự do, khi bắt được tội phạm, chúng tôi phải gọi điện chờ công an đến hiện trường tiếp nhận. Điều này tôi lo đồng bọn của tội phạm sẽ đến giải cứu, làm khó.

Trải lòng của hiệp sĩ 23 năm bắt cướp về quyết định xin ra khỏi câu lạc bộ phòng chống tội phạm 3

Anh Nguyễn Thanh Hải từng nhận được rất nhiều sự quan tâm của lãnh đạo công an.

Anh có điều gì muốn nói với mọi người và anh em hiệp sĩ khác hay không?

Việc tôi xin nghỉ ở CLB PCTP khiến nhiều anh em khá buồn. Tôi cũng đã động viên và giải thích cho họ, chẳng qua sau này tôi sẽ không đi tuần tra như trước đây nữa. Còn ở đâu có tin tội phạm thì tôi cũng đến ngay.

Trong mấy ngày nay tôi liên tục nhận được cuộc gọi, tin nhắn của nhiều người, thậm chí có một số bà con đến trực tiếp gặp tôi để động viên, khuyên tôi. Tôi rất trân trọng và cảm ơn tình cảm của người dân dành cho mình.

Đối với anh em hiệp sĩ, tôi không dám khuyên nhủ mà chỉ mong anh em làm việc cẩn thận, chu đáo, có tâm với công việc. Khi truy đuổi nếu thấy đường đông người thì nên dừng lại để tránh tai nạn cho người đi đường.

Ngoài ra, bọn tội phạm bây giờ rất ranh ma xảo quyệt, nên khi bắt chúng anh em phải có đầy đủ bằng chứng thuyết phục. Bên cạnh đó, hiệp sĩ cũng cần kiên định và bản lĩnh phải vững vàng. Bởi tội phạm nhiều khi sẽ đưa ra những cám dỗ vật chất, "hối lộ" anh em hiệp sĩ để được thoát tội.

Xin cảm ơn anh!

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Chủ tịch UBND phường Phú Hòa cho biết, đã tiếp nhận đơn xin ra khỏi CLB PCTP phường Phú Hòa của anh Nguyễn Thanh Hải.

Theo đó, quy chế của CLB quy định: "Trường hợp phát hiện đối tượng nghi vấn phạm tội hoặc truy đuổi người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã ra ngoài phạm vi xã, phường, thị trấn của mình hoạt động: các hội viên phải báo ngay cho Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ để báo cáo cơ quan công an có thẩm quyền tổ chức phối hợp và thông báo cho Đội xung kích chống tội phạm ở các địa bàn khác cùng tham gia".

Mô hình CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một ra đời năm 1997. Anh Nguyễn Thanh Hải là thành viên chủ chốt của đội từ đó cho đến nay.

Sau này, mô hình phát triển lan rộng. Năm 2013, tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định số 34 kèm theo Quy chế tổ chức, hoạt động của các CLB Phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh. Đến nay CLB đã phủ khắp 91/91 xã phường của Bình Dương.

Hơn 20 năm hoạt động săn bẳt cướp, hiệp sĩ Hải và đồng đội đã bắt trên 3.600 vụ trộm cướp. Trong đó, có những tội phạm nguy hiểm. Anh cũng từng được Nhà nước và các cấp chính quyền khen, tặng trên 700 bằng, giấy khen, huân chương...

Một cán bộ công an tỉnh Bình Dương cho rằng, nếu để anh Hải ra khỏi CLB thì là một tổn thất rất lớn cho hoạt động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Theo vị cán bộ này, quy định đưa ra nếu lỗi thời thì nên ngồi lại với nhau bàn bạc đưa ra kiến nghị giải quyết. Quan trọng là không để cứng nhắc, tạo sự ức chế trong anh em và ảnh hưởng đến hiệu quả của phong trào vì đây là hành động tự nguyện.


Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục