Tre Việt cần đáp ứng những điều kiện gì để được tăng máy bay?

(Chinhphu.vn) – Công ty Tre Việt (Bamboo Airways) cần ưu tiên cho việc phát triển thị trường vận tải hàng không tại các cảng hàng không, sân bay còn dư công suất khai thác (sân bay địa phương) nhằm phát triển du lịch địa phương.

Tre Việt cần đáp ứng những điều kiện gì để được tăng máy bay? 1

Công ty Tre Việt (Bamboo Airways) cần ưu tiên cho việc phát triển thị trường vận tải hàng không tại các sân bay địa phương. Ảnh minh hoạ.

Đây là một trong những yêu cầu mà Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mong muốn Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đáp ứng khi điều chỉnh tăng máy bay từ 10 lên 30 chiếc. Yêu cầu này được nêu trong văn bản Bộ GTVT gửi UBND tỉnh Bình Định về việc góp ý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư vận tải hàng không Tre Việt (thuộc Tập đoàn FLC) tại Cảng hàng không Phù Cát (Bình Định).

Về trình tự thủ tục, Bộ GTVT cho biết, theo hồ sơ, Công ty Tre Việt đề nghị được điều chỉnh quy mô Dự án đầu tư giai đoạn 2019-2023 là trên 30 tàu bay và nâng tổng mức đầu tư dự án lên 8.300 tỷ đồng. Việc điều chỉnh quy mô dự án thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.
Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo Công ty Tre Việt hoàn thiện hồ sơ thực hiện điều chỉnh quy mô dự án theo đúng quy định pháp luật và phù hợp với Quyết định 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ GTVT cho rằng, trong những năm qua thị trường vận tải hàng không Việt Nam đã có sự tăng trưởng cao, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Thực tiễn kinh doanh vận chuyển hàng không cho thấy, hãng hàng không muốn khai thác ổn định, có hiệu quả thì quy mô đội tàu bay tối thiểu từ 25-30 tàu bay.

“Việc Công ty Tre Việt mở rộng quy mô khai thác để phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo cơ hội cho người dân có thêm lựa chọn sử dụng dịch vụ vận tải hàng không cần được khuyến khích và ủng hộ. Do vậy, Bộ GTVT thống nhất về chủ trương cho Công ty Tre Việt tăng số lượng tàu bay từ 10 chiếc lên 30 chiếc đến năm 2023”, văn bản nêu rõ.

Bộ GTVT đề nghị tỉnh Bình Định phối hợp Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài Chính, Ngân hàng Nhà nước kiểm tra, giám sát thông tin, số liệu liên quan đến nguồn vốn đầu tư tại hồ sơ dự án, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Đối với Tre Việt, Bộ GTVT có 5 yêu cầu lớn, gồm yêu cầu Công ty Tre Việt xây dựng kế hoạch phát triển đội tàu bay đảm bảo phù hợp Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và chủ trương đầu tư được Thủ tướng phê duyệt.

Bộ GTVT yêu cầu Tre Việt tuân thủ các khuyến cáo và hướng dẫn của Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) trong quá trình triển khai dự án, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hàng không.

Tre Việt phải thuyết minh làm rõ việc duy trì mức vốn tối thiểu khi xây dựng kế hoạch phát triển đội tàu bay để đảm bảo điều kiện kinh doanh và điều kiện về vốn tối thiểu theo quy định tại Nghị định 92/2016/NĐ-CP quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Hãng phải xây dựng kế hoạch phát triển và đào tạo nguồn nhân lực (đặc biệt là đội ngũ phi công, nhân viên kỹ thuật, bảo dưỡng tàu bay) phù hợp với quy mô tăng trưởng tàu bay đến năm 2023 để phát triển ổn định, bền vững và phù hợp với năng lực quản trị, khai thác an toàn tàu bay của hãng, năng lực phục vụ của cơ sở hạ tầng hàng không, năng lực giám sát an toàn của Cục Hàng không.

“Không để xảy ra tình trạng tranh giành phi công thiếu lành mạnh làm ảnh hưởng chung đến sự phát triển bền vững của ngành hàng không Việt Nam”, văn bản nêu rõ.

Một vấn đề nữa được Bộ GTVT đề cập đến đó là yêu cầu Công ty Tre Việt ưu tiên cho việc phát triển thị trường vận tải hàng không tại các cảng hàng không, sân bay còn dư công suất khai thác (sân bay địa phương) nhằm phát triển du lịch địa phương, tập trung khai thác vào khung giờ bay thấp điểm để giảm tình trạng quá tải tại các cảng hàng không, sân bay.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Baochinhphu.vn - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục