Triệt đường giang hồ đất cảng

Liều lĩnh, hung hãn, ra tay tàn độc đã làm nên “thương hiệu” của giang hồ đất cảng nhưng với sự quyết liệt, dũng cảm của lực lượng công an, những băng nhóm tội phạm này đều đã bị triệt phá

 

 

Liều lĩnh, hung hãn, ra tay tàn độc đã làm nên “thương hiệu” của giang hồ đất cảng nhưng với sự quyết liệt, dũng cảm của lực lượng công an, những băng nhóm tội phạm này đều đã bị triệt phá.


Những ngày giữa tháng 8 này, trong không khí kỷ niệm 69 năm ngày thành lập CAND, những người lính hình sự Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an TP Hải Phòng vẫn mải miết, căng sức với những chuyên án còn dang dở để giữ gìn sự bình yên cho vùng đất rất sôi động này.

Gian manh vẫn phải khuất phục

Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng PC45 - Công an TP Hải Phòng, cho biết hiện gần 120 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị được chia làm nhiều mũi tỏa đi khắp các tỉnh, thành phố để tập trung truy bắt những đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia.

Đại tá Cường kể: Gần đây, trinh sát của đơn vị nhận được nguồn tin về một nhóm đối tượng có hành vi mua bán chất ma túy số lượng lớn với phương thức chuyển ma túy qua đường hàng không. Khẩn trương vào cuộc xác minh, những người lính hình sự đã dựng được chân dung các đối tượng trong ổ nhóm cũng như phương thức, thủ đoạn của chúng. Một số tên trong ổ nhóm này như Nguyễn Thế Anh (SN 1984, trú tại Đông Hải, quận Hải An, Hải Phòng), Nguyễn Đức Thịnh (SN 1986, trú tại Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng)... đã bị bắt.

Triệt đường giang hồ đất cảng 5

PC45 Công an TP Hải Phòng kiểm tra một sàn nhảy trên địa bàn

Đại tá Cường tâm sự với những đặc điểm riêng của vùng đất và con người miền biển, tình hình hoạt động tội phạm trên địa bàn Hải Phòng có những nét đặc thù riêng, nhất là bản tính liều lĩnh, hiếu chiến, côn đồ hung hãn, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Sau những băng nhóm “vang danh một thời” như Dung Hà, Cu Nên, Lâm Già… là các băng ổ nhóm tội phạm mới nổi với nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn tránh sự truy bắt của cơ quan bảo vệ pháp luật. Điển hình như Mai Đức Vượng (tức Tộ Tích), tuy tuổi đời còn trẻ nhưng với bản tính côn đồ, hung hãn, Vượng sớm trở thành thủ lĩnh của một băng nhóm tội phạm với hàng chục đàn em chuyên đâm thuê chém mướn, bảo kê, sử dụng vũ khí gây án… Khi sa lưới pháp luật, chúng đã sử dụng “bùa hộ mệnh” là bệnh án tâm thần (tức giả điên) để hòng thoát tội. Thế nhưng cuối cùng, Vượng cùng đồng bọn đã buộc phải cúi đầu nhận hình phạt thích đáng bằng bản án 20 năm tù.

Tội phạm không chốn dung thân

Được coi là “khắc tinh của tội phạm”, tham gia phá hàng trăm vụ án, chuyên án; bắt và quy án nhiều đối tượng nguy hiểm như Tuấn “lùn”, Trường “cave”, Hiển “ung”, Hải “phú”, Việt “liên”…, thượng tá Lê Hồng Thắng, Phó Phòng PC45, nhận xét khi các đối tượng cầm đầu băng nhóm tội phạm đều bị triệt phá thì đám đàn em, tay chân tụ tập hình thành băng tội phạm mới. Khi bị Công an Hải Phòng phát hiện, truy bắt gắt gao, buộc phải dạt đi địa bàn khác thì giang hồ đất cảng vẫn tìm cách “lấy số” để thể hiện “bản lĩnh cầm đầu” .

Thượng tá Thắng cho biết những tên giang hồ cộm cán, hoạt động có tổ chức, khi bị bắt giữ thường sử dụng chiến thuật “đổ bê tông”. Tuy nhiên, khi bị người lính hình sự đất cảng “đọc” đúng điểm yếu thì chúng sẽ bị khuất phục. Điển hình như tên Cường “minh”, đối tượng cầm đầu băng nhóm chuyên cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Đình Vũ, hay như tên Huy “chột”, đối tượng cầm đầu băng nhóm bảo kê, “làm luật” bến bãi, khi bị phát hiện đã bắn lại Công an Nam Định rồi bắt cóc con tin, sau đó trốn ra Hải Phòng đều bị những người lính hình sự buộc “quy hàng”.

Trong những chiến công của lực lượng CSHS Hải Phòng, có nhiều chuyên án dài hơi, kỳ công, trinh sát phải hàng tháng trời mới “cất vó” được trọn cả ổ nhóm, thu giữ toàn bộ tang vật.

Tội phạm giảm rõ rệt

Từ năm 2013 đến nay, tình hình phạm pháp hình sự nói chung và một số loại tội phạm trên địa bàn TP Hải Phòng giảm rõ rệt, đặc biệt là tội phạm tàng trữ, sử dụng súng gây án giảm gần 20%. Riêng Phòng PC45 đã xác lập, triệt phá 25 chuyên án, phá hơn 50 ổ nhóm tội phạm hình sự các loại. “Hiện trên địa bàn TP Hải Phòng không còn các băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động lộng hành theo kiểu xã hội đen” - đại tá Nguyễn Đức Cường khẳng định.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo nld.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục