Trump thắng cử, giá vàng thế giới tăng mạnh, chứng khoán sụt giảm

Sau chiến thắng của ông Donald Trump, giá vàng thế giới tăng mạnh, lên mức 1.337,4 USD/ounce, tương đương tăng 4,9\%, giá vàng trong nước cũng lên trên 37 triệu đồng/lượng.

Sau chiến thắng của ông Donald Trump, giá vàng thế giới tăng mạnh, lên mức 1.337,4 USD/ounce, tương đương tăng 4,9%, giá vàng trong nước cũng lên trên 37 triệu đồng/lương.

Trump thắng cử, giá vàng thế giới tăng mạnh, chứng khoán sụt giảm 1

Giá vàng thế giới tăng vọt sáng 9/11 (đường màu xanh lá). Ảnh: Kitco

Theo Bloomberg và Reuters, cách đây vài giờ, khi kết quả cuộc chạy đua vào Nhà Trắng gần ngã ngũ với ưu thế nghiêng về ông Donald Trump, giá vàng tăng mạnh lên trên 1.322 USD/ounce, chứng khoán châu Á chuyển đỏ.

Vào sớm 9/11, giá vàng tăng nhẹ nhưng bất ngờ giảm xuống 0,33%, về mức 1.270,3 USD/ounce vào 8h30 (theo giờ Việt Nam) khi các dự đoán nghiêng về bà Clinton. Con số này nhỏ hơn mức cao nhất 1.300 USD vào hôm 2/11. 

Tuy nhiên, khi kết quả bầu cử dần nghiêng về phía ông Trump, vàng tăng mạnh, lên 1.311,5 USD/ounce, tăng 2,9% vào lúc 10h06 (theo giờ Việt Nam). Trong khi đó, giá dầu thô giảm 3,27%, về 43,51 USD một thùng.

Đến gần 12h (Việt Nam), giá vàng thế giới tăng gần 4%, lên mức 1.322,3 USD/ounce trong khi giá dầu giảm xuống 43,31 USD một thùng. 

Đến 15h (Việt Nam), trên thị trường thế giới, giá vàng giảm dần, xoay quanh mức 1.3003 USD/ounce. 

Tuy nhiên, các nhà phân tích trên thị trường cho rằng việc ông Trump chiến thắng sẽ làm tăng yếu tố không chắc chắn hơn trên thị trường, điều này có thể có lợi cho vàng như một hàng rào chống lại rủi ro. Trước đó, kết quả nghiên cứu của ETF Securities cho biết, tỷ phú Donal Trump thắng cử có thể khiến giá vàng thế giới tăng đến 10%.

Cổ phiếu châu Âu đã sụt giảm theo các tình tiết của cuộc bầu cử, ước tính chốt phiên cổ phiếu châu Âu đã giảm 4%. Các nhà đầu từ "gián mắt" vào màn hình ti vi để theo dõi tường thuật một cuộc bầu cử ở nước Mỹ xa xôi nhưng chưa bao giờ họ thấy gần đến thế. Và diến biến của cuộc bầu cử đã làm các nhà đầu tư "chạy tán loạn" để đảm bảo an toàn tài sản.

Trái phiếu chính phủ, đồng yên và vàng của Nhật Bản tăng lên trong khi đồng peso của Mexico đã gần như rơi tự do trong phiên giao dịch hỗn loạn như là một minh chứng cho thấy sự sai lầm ghê gớm của các tổ chức thăm dò, các công ty cá cược.

Đồng yen Nhật giảm 2,25% với tỷ giá 102,9 yen đổi 1 USD. Đồng euro tăng 1,03% với tỷ giá 1,11 USD đổi 1 euro.

Bên cạnh đó, đồng đô la Mỹ mất giá và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ cùng giảm mạnh trong khi thị trường rơi vào tình trạng lộn xộn trong ngày thứ tư khi các nhà đầu tư phải đối mặt với một chiến thắng gây sốc của Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Đây sẽ là bước ngoặt có thể gây đảo lộn trật tự chính trị toàn cầu.

Đức Hòa

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục