"Âm mưu độc chiếm biển Đông của Trung Quốc không thay đổi"

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhận định "Âm mưu thực hiện hóa đường lưỡi bò, độc chiếm biển Đông của Trung Quốc không thay đổi. Chỉ có điều chuyển sang giai đoạn đấu tranh khác, thậm chí quyết liệt hơn, phức tạp hơn".>>Tình hình Biển Đông: Trung Quốc “bật” lại Mỹ tại ARF như thế nào?>> Mỹ sẽ giám sát xem Trung Quốc “hạ nhiệt” tình hình Biển Đông ra sao

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhận định "Âm mưu thực hiện hóa đường lưỡi bò, độc chiếm biển Đông của Trung Quốc không thay đổi. Chỉ có điều chuyển sang giai đoạn đấu tranh khác, thậm chí quyết liệt hơn, phức tạp hơn".

Ngày 21/10, tại buổi họp Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên, kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIII về vấn đề kinh tế- xã hội, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Quốc phòng nhận định: "Thời gian qua, chúng ta đã xử lý tốt vấn đề biển Đông bằng sự kết hợp hài hòa giữa quân và dân. Nhiều người dân đã kiên quyết bám biển, nhiều người bị thương vẫn tiếp tục đòi ra tuyến đầu. Không những thế, trên mặt trận ngoại giao, chúng ta cũng đã xử lý tốt vì nếu chỉ một sơ suất nhỏ sẽ dẫn đến xung đột quân sự rất lớn". 

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cho rằng, âm mưu thực hiện hóa đường lưỡi bò, độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc là không thay đổi. Chỉ có điều chuyển sang giai đoạn đấu tranh khác, thậm chí phức tạp hơn. Chính vì vậy, chúng ta phải lường trước để chuẩn bị thật tốt ở tất cả các mặt, kể cả vấn đề pháp lý, ngoại giao, an ninh quốc phòng và kinh tế.

'Âm mưu độc chiếm biển Đông của Trung Quốc không thay đổi' 4Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhận định “Trung Quốc không thay đổi âm mưu độc chiếm biển Đông”

Theo Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, vấn đề đối ngoại là rất quan trọng vì nhiều khi chiến tranh hay hòa bình đề xuất phát từ vấn đề ngoại giao. Việt Nam có thế mạnh trong công tác đối ngoại vì có quan hệ với nhiều nước. Tuy nhiên, chúng ta phải đấu tranh mềm dẻo trên cơ sở giữ vững độc lập chủ quyền, không đi với bên nào, nước thứ ba nào để chống lại nước khác. Chúng ta là bạn với tất cả các nước, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, chế độ chính trị, nội bộ của nhau.

Từ khi Mỹ chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á - Thái bình Dương, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn với nhau rất quyết liệt. Việt Nam có một vị trí địa lý - chính trị rất quan trọng, được nhiều nước để ý, trong đó có cả Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Ấn Độ… Vì vậy, theo Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, trong lúc này chúng ta phải giữ vững đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ để tăng cường đoàn kết hữu nghị, trước hết là với các nước láng giếng.

Ngoài ra, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cho rằng, vấn đề biển Đông là vấn đề lâu dài chứ không phải là vấn đề ngày một ngày hai. “Quyết liệt nên phải hết sức bình tĩnh. Kiên trì, mềm dẻo, nhưng đằng sau đó phải chuẩn bị điều kiện thật tốt để nếu có xung đột quân sự là sẵn sàng chủ động”, Thượng tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Thượng tướng, các địa phương cũng cần tích cực hơn nữa trong việc xây dựng khu vực phòng thủ địa phương vững chắc, trang bị vũ khí cho quân đội để đủ sức hoàn thành nhiệm vụ được giao trong tình huống xấu nhất.

Ông cho rằng: “Chúng ta không thể lơ là mất cảnh giác. Các cụ của ta cũng đã nói, nếu không muốn chiến tranh thì phải chuẩn bị thật tốt cho chiến tranh. Khi chúng ta chuẩn bị thật tốt, nó sẽ là một yếu tố để người ta tính đến khi muốn tấn công mình".

Theo H.Nguyen/Nguoiduatin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục