Tình hình Biển Đông: Trung Quốc “bật” lại Mỹ tại ARF như thế nào?

(Tinmoi.vn) Mỹ đề xuất đóng băng các hành động khiêu khích trên Biển Đông nhưng đã nhận lại phản ứng thờ ơ, lạnh nhạt từ Trung Quốc. Đây rõ ràng là thất bại trong nỗ lực kiềm chế các hành động quyết đoán của Trung Quốc đến từ phía Washington.

(Tinmoi.vn) Mỹ đề xuất đóng băng các hành động khiêu khích trên Biển Đông nhưng đã nhận lại phản ứng thờ ơ, lạnh nhạt từ Trung Quốc. Đây rõ ràng là thất bại trong nỗ lực kiềm chế các hành động quyết đoán của Trung Quốc đến từ phía Washington.

 

Tình hình Biển Đông: Trung Quốc “bật” lại Mỹ tại ARF như thế nào? 5

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị

Để tránh gặp rắc rối từ Trung Quốc, Mỹ đã sử dụng diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) diễn ra vào hôm nay, 10/8 để kêu gọi một lệnh cấm tạm thời đối với các hoạt động tương tự như việc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam hồi tháng 5 của Trung Quốc.

Philippines, đồng minh của Mỹ cũng đã kêu gọi đóng băng các hành động khiêu khích trên Biển Đông – đây là một phần của kế hoạch 3 bước nhằm làm giảm căng thẳng trên bùng biển giàu tài nguyên tại Đông Nam Á.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thủ đoa Naypyidaw, Myanmar vào ngày hôm qua, 9/8 để tham dự Diễn đàn khu vực ASEAN cùng các bộ trưởng ngoại giao, các nhà ngoại giao hàng đầu đến từ Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, Liên minh châu Âu và Đông Nam Á.

“Mỹ và ASEAN có trách nhiệm chung là đảm bảo an ninh hàng hải ở vùng biển, vùng đất và các cảng quan trọng”, ông Kerry mở đầu. “Chúng ta cần làm việc với nhau để quản lý căng thẳng trên Biển Đông, quản lý một cách hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị lại nói rằng: “Hiện nay, tình hình Biển Đông đang ổn định toàn diện. Chưa có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến hàng hải ở Biển Đông. Một người nào đó đã phóng đại hoặc thậm chí thổi phồng lên cái gọi là căng thẳng ở Biển Đông. Chúng tôi không đồng ý với điều đó”.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario phát biểu: “Căng thẳng trên Biển Đông đã diễn biến xấu đi trong những tháng qua và đang tiếp tục xấu đi. Tất cả chúng ta đang chứng kiến một kiểu hành xử hung hăng và hành động gây hấn ngày càng tăng trên Biển Đông vốn đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh, thịnh vượng và ổn định trong khu vực”.

Bảo Linh (Theo tin tức Reuters/BBC)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục