Từ vài đồng xu lẻ thành chủ khu đất giá 7 nghìn tỉ

Mới đây, con cái vị đại gia giàu có bậc nhất nước Úc đã rao bán khu đất thuộc loại rộng nhất thế giới và đắt nhất … hành tinh: 325 triệu USD (tương đương hơn 7 nghìn tỉ đồng)

Mới đây, con cái vị đại gia giàu có bậc nhất nước Úc đã rao bán khu đất thuộc loại rộng nhất thế giới và đắt nhất … hành tinh: 325 triệu USD (tương đương hơn 7 nghìn tỉ đồng)

Đây là một khu đất rộng tới 11 triệu ha, bao gồm tổ hợp các trang trại chăn nuôi ở Úc có diện tích lên tới 23,000 m2 – tương đương ¾ diện tích của nước Anh, và chỉ bao gồm 115 nhân viên chăm nom, chăm sóc. Đây được cho là bất động sản thuộc sở hữu của tư nhân lớn nhất thế giới.

Các trang trại này quá lớn, xa xôi và nằm rải rác đến nỗi nếu người mua muốn thị sát toàn bộ các vùng đất này, họ sẽ phải mất một tuần đi lại bằng máy bay, tới các bang Nam Úc, Queensland, Vùng lãnh thổ phương Bắc và Tây Úc.

Từ vài đồng xu lẻ thành chủ khu đất giá 7 nghìn tỉ 1

Khu đất khổng lồ nổi bật trên bản đồ nước Úc

Khu đất sẽ được bán cho một trong số 30 người tham gia đấu giá trên toàn thế giới. Sau khi chào mời các khách hàng tiềm năng, công ty hiện đã gửi danh sách những người tham gia đấu giá cuối cùng, đến từ nhiều quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Canada, Anh, Thụy Sỹ, Indonesia và Nam Phi. Hơn một nửa số người tham gia đấu giá đến từ Úc.

Hiện các bất động sản này đang thuộc sở hữu của công ty S Kidman & Co., do ông Sidney Kidman đồng sáng lập năm 1899. Gia đình ông, nắm giữ 98% cổ phần công ty, cũng là những người sở hữu nhiều đất nhất nước Úc.

Từ vài đồng xu lẻ thành chủ khu đất giá 7 nghìn tỉ 2

Khu trang trại chủ yếu chăn thả gia súc và nuôi trồng trị giá 325 triệu USD

Sidney Kidman sinh ra ở Adelaide là con trai thứ ba trong một gia đình nông dân nghèo. Ông bỏ nhà ra đi năm 13 tuổi với chỉ vài đồng xu và con ngựa một mắt mua bằng tiền tiết kiệm. Sau đó,  ông tham gia vào việc buôn bán gia súc và nhanh chóng trở thành đại gia lớn tại vùng hẻo lánh giữa New South Wales và South Australia.

Năm 1896, Kidman mua bất động sản đầu tiên của mình ở Annandale Queensland – một địa điểm lý tưởng để vỗ cho đám gia súc

Đến năm 1903,  Kidman trở thành chủ sở hữu của 98.420 km2 đất dọc nước Úc, từ các trang trại ở Carlton Hill (Tây Úc) đến  Downs ở Northern Territory và Macumba ở Nam Úc cùng các khu đất khác tại Queensland như Annandale và Bulloo Downs…

Trang trại Lakes Diamantina được mua lại bởi Kidman năm 1908. Ông đã trả 25.000 bảng Anh và gần như tất cả cổ phiếu của mình. Sau đó, vào năm 1908, ông mua khoảng 700 km trang trại tại núi Poole ở vùng hẻo lánh New South Wales. Kích thượng khối bất động sản của ông năm 1908 là 129.499 km 2.

Năm 1916, Sidney Kidman có thêm trong tay một khu vực rất lớn 220.000 km 2 và một khu khác 107.000 diện tích 280.000 km 2 bao gồm 68 trang trại thả  khoảng 176.000 gia súc và 215.000 con cừu. Trước Thế chiến thứ Nhất, ông là một triệu phú, và được phong tước hiệp sĩ vào năm 1921 vì các nỗ lực hỗ trợ chiến tranh.

Kidman chết tại nhà riêng ở Eringa Millswood ở tuổi 78 vào ngày 2/9/ 1935 sau một cơn bệnh.  Ông có một con trai và ba con gái. 200 vòng hoa đã được gửi đến đám tang và dòng người đưa tang kéo dài 2,4 km.

Giang Giang

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục