Tin mới

Tưởng không thể qua khỏi, bé trai thủng ruột từ trong bụng mẹ được cứu sống kỳ diệu

Thứ tư, 10/01/2018, 15:10 (GMT+7)

Sinh ra với đoạn ruột thủng từ trong bụng mẹ, bé trai bị suy hô hấp, bụng căng như quả bóng, nhiễm trùng nhiễm độc nặng, ọc máu miệng, gần như không thể qua khỏi.

Sinh ra với đoạn ruột thủng từ trong bụng mẹ, bé trai bị suy hô hấp, bụng căng như quả bóng, nhiễm trùng nhiễm độc nặng, ọc máu miệng, gần như không thể qua khỏi.

Ngày 10-1, bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành Phố (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa cứu sống trường hợp trẻ sơ sinh mang tình trạng nặng nề sau khi sinh.

Theo lời kể của bà ngoại, bé trai con một sản phụ ở thành phố Cần Thơ được chẩn đoán theo dõi thủng ruột do viêm phúc mạc bào thai, từ trong bụng mẹ lúc thai 25 tuần. Đến tuần thứ 36, diễn tiến thai kỳ sản phụ có nhiều nước ối, lại bị tăng huyết áp nên các bác sĩ (BS) quyết định chấm dứt thai kỳ. Sau chào đời, bé bụng trướng căng, suy hô hấp, xuất huyết toàn thân, được đặt ống thở.

Tưởng không thể qua khỏi, bé trai thủng ruột từ trong bụng mẹ được cứu sống kỳ diệu 1

Nguy kịch sau sinh, bé trai được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Thành Phố (TP.HCM).

Khi được chuyển đến BV tuyến trên, bệnh nhi đã suy hô hấp nặng, nhiễm trùng nhiễm độc nặng, bụng bé trướng căng như quả bong bóng sắp vỡ, xuất huyết toàn thân. Thành bụng bệnh nhi nhiều nơi xuất huyết, ọc ra máu miệng, trong ống thở có bọt máu. Trước bệnh nguy kịch này, các BS thăm khám xong đều lắc đầu, giải thích với gia đình rằng tiên lượng bé rất khó qua khỏi.

Tưởng không thể qua khỏi, bé trai thủng ruột từ trong bụng mẹ được cứu sống kỳ diệu 2

Ảnh chụp phim cho thấy bụng đứa trẻ căng phồng như sắp vỡ.

Tuy vậy, ekip điều trị quyết định còn nước còn tát. Bé được hồi sức tích cực, truyền máu để bù máu đã xuất huyết, truyền các yếu tố giúp điều chỉnh rối loạn đông cầm máu. Kháng sinh thế hệ tốt được truyền vào người để chống nhiễm trùng. Giải quyết các tình trạng nhiễm độc.

Tưởng không thể qua khỏi, bé trai thủng ruột từ trong bụng mẹ được cứu sống kỳ diệu 3

Tình trạng nặng nề của bệnh nhi đặt các BS vào tình thế vô cùng khó khăn.

"Bệnh nhi không thể mổ ngay vì tình trạng xuất huyết toàn thân. Bé được đặt một ống dẫn lưu từ ổ bụng để lấy dịch dơ nhiễm trùng, vì nếu để dịch này lâu hơn vi trùng và chất độc từ dịch này hấp thu vào máu trẻ, trẻ nhiễm trùng nhiễm độc nặng hơn" - ThS. BS Huỳnh Cao Nhân cho biết.

Tưởng không thể qua khỏi, bé trai thủng ruột từ trong bụng mẹ được cứu sống kỳ diệu 4

Trước khi mổ, ekip điều trị phải dẫn lưu ổ bụng cho bệnh nhi.

Sau 2 ngày hồi sức tích cực, đặt ống dẫn lưu ổ bụng tạm thời, ca phẫu thuật được tiến hành. Trước tình trạng bụng bệnh nhi đầy dịch phân, mủ, thủng ruột non, viêm toàn bộ ổ bụng ekip mổ phải đưa tạm một lỗ ruột ra ngoài để giải áp chứ không nối ruột ngay được.

Mọi nỗ lực của các BS được đền đáp xứng đáng khi bé trai dần khỏe lại. 15 ngày sau mổ, bé đã trở về trong vòng tay mẹ, bú khá và dự kiến xuất viện trong thời gian tới.

Tưởng không thể qua khỏi, bé trai thủng ruột từ trong bụng mẹ được cứu sống kỳ diệu 5

Sau mổ, bé trai được cứu sống.

Theo BS Nhân, khi trẻ bị thủng ruột, dịch phân trong ruột trẻ tràn ra ổ bụng sẽ gây nhiễm trùng, nhiễm độc. Chất độc được hấp thu vào máu trẻ làm rối loạn đông cầm máu nặng, trẻ sẽ bị xuất huyết toàn thân nặng nề, có thể chết lưu khi chưa ra đời. Chất độc cũng được hấp thu vào máu mẹ cũng có thể gây nguy hiểm cho mẹ.

"Phát hiện trẻ bị thủng ruột trong thời kỳ bào thai, mẹ cần được khám, xét nghiệm, siêu âm thật cẩn thận để đánh giá tình trạng cả mẹ và bé. Nếu bé vẫn sống đến gần ngày sinh, mẹ chưa bị ảnh hưởng gì thì để bé sinh ra và chuyển sớm tới bệnh viện có khả năng phẫu thuật và hồi sức sơ sinh tốt để cứu trẻ. Còn nếu trẻ bị thủng ruột giai đoạn sớm, trẻ chết lưu cần phải xử lý sớm để tránh nguy hiểm cho bà mẹ" – BS Nhân đưa ra lời khuyên.

Viêm phúc mạc bào thai là phản ứng viêm do tổn thương đường tiêu hóa (thủng ruột) trong thời kỳ bào thai. Tùy theo mức độ và thời điểm tổn thương, phản ứng của cơ thể thai nhi mà có những hình thái thường gặp khác nhau.

Các hình thái tổn thương viêm phúc mạc phân su trong thời kỳ bào thai đều là những bệnh lý phức tạp. Tiên lượng thường rất nặng, do bệnh cảnh nhiều yếu tố nguy hiểm cho một đứa trẻ non nớt, chưa đủ sức chống chọi với những hiểm nguy do bệnh xảy ra bao gồm: nhiễm trùng, nhiễm độc, xuất huyết, sốc, toan hoá máu, suy hô hấp.

Các mẹ mang thai nên khám thai định kỳ để phát hiện sớm các bất thường cho mẹ và bé trong quá trình mang thai, giúp bác sĩ có hướng điều trị ngay sau sinh tránh quá muộn sẽ nguy kịch đến tính mạng cho bé và cân nhắc kĩ lưỡng các trường hợp nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news