Tin mới

Tỷ phú USD xứ Thanh: Đại gia ẩn mình dần lộ diện

Thứ tư, 04/02/2015 10:10

Sở hữu khối tài sản khủng và hàng loạt dự án lớn, ông Lê Viết Lam, Chủ tịch Tập đoàn Sun Group được giới kinh doanh kiêng nể như một tỷ phú USD ẩn mình đang dần lộ diện.

Sở hữu khối tài sản khủng và hàng loạt dự án lớn, ông Lê Viết Lam, Chủ tịch Tập đoàn Sun Group được giới kinh doanh kiêng nể như một tỷ phú USD ẩn mình đang dần lộ diện.

 

Đầu tháng 11/2013 tại Lào Cai, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải phát lệnh khởi công dự án xây dựng hệ thống cáp treo phục vụ du khách tham quan từ Sapa đi thung lũng Mường Hoa và đỉnh Fansipan. Đây là hệ thống cáp treo 3 dây độc đáo, lần đầu tiên có tại châu Á và là hệ thống cáp treo 3 dây dài nhất, cao nhất, phức tạp nhất thế giới. Điều lạ lùng là trong tất cả những thông tin về sự kiện lớn này, chủ đầu tư chỉ xuất hiện với cái tên chung chung là Công ty TNHH dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan - Sapa (một thành viên của Tập đoàn Sun Group) mà không thấy bóng dáng cá nhân "ông chủ" của dự án khủng này.

Dư luận tò mò, truyền thông cũng tò mò tìm hiểu và một đại gia "quen mà lạ" nữa đã chính thức lộ diện với tên gọi mới "Vua cáp treo tại Việt Nam". Đó là Lê Viết Lam, ông chủ Sun Group.

Gọi đại gia Lê Viết Lam là "vua cáp treo" hoàn toàn chính xác, bởi trước dự án cáp treo duy nhất trên thế giới không cần hệ thống cứu hộ thông thường nói trên, Lê Viết Lam và Sun Group cũng đã là chủ đầu tư của dự án Cáp treo Bà Nà (Đà Nẵng). Dự án này, theo xác nhận của Hiệp hội Cáp treo thế giới, đã lập 2 kỷ lục Guinness. Đó là tuyến cáp treo một dây dài nhất thế giới (5.042,62 m) và có cao độ chênh lệch giữa ga trên và ga dưới lớn nhất thế giới (1.291,81 m). Tổng kinh phí đầu tư cho công trình gần 300 tỉ đồng, là cáp treo có kinh phí xây dựng lớn nhất Việt Nam thời điểm đó.

Mới đây, Tập đoàn Sun Group công bố sẽ đầu tư 6.000 tỷ vào tuyến cáp treo “xuyên” vịnh Hạ Long - cáp treo có điểm đầu tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, sẽ xuyên qua Vịnh Cửa Lục, chạy song song theo cầu Bãi Cháy đến đỉnh đồi Ba Đèo.

Tỷ phú USD xứ Thanh: Đại gia ẩn mình dần lộ diện 6

Sở hữu khối tài sản khủng và hàng loạt dự án lớn, ông Lê Viết Lam, Chủ tịch Tập đoàn Sun Group được giới kinh doanh kiêng nể như một tỷ phú USD ẩn mình đang dần lộ diện

Tổ hợp dự án được thiết kế thành một quần thể công viên trên đỉnh núi Ba Đèo, trên đồi sẽ gồm các khu vui chơi giải trí và thiết kế một vòng quay khổng lồ. Nếu hoàn thiện thì đây sẽ là vòng quay cao nhất thế giới so với mực nước biển, dự kiến cao khoảng 250 - 250m (so với mực nước biển). Từ trên vòng quay sẽ quan sát được toàn cảnh vịnh Hạ Long và TP Hạ Long. Phía dưới chân bờ vịnh Hạ Long sẽ là một "thủy cung" phục vụ cho du khách đến tham quan và vui chơi.

Tập đoàn Sun Group mạnh tay đầu tư vào vịnh Hạ Long đã nổi như cồn với hàng loạt dự án khủng. Với 20 đơn vị thành viên, hơn 1.500 cán bộ nhân viên, Sun Group hiện diện ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam, trong đó đang hoạt động mạnh nhất là ở Đà Nẵng với thương hiệu nổi tiếng Bà Nà Hills. Với hệ thống cáp treo lên đỉnh Fansipan - có độ cao 3.143 mét, Sun Group đã tự tạo nên bước đột phá mới cho chính mình.

Xuất phát từ Đông Âu, ngay sau khi về Việt Nam, Sun Group đã nổi như cồn với hàng loạt các dự án khủng. Tất cả các dự án mà tập đoàn đều cho thấy ông chủ của nó đều muốn ghi dấu ấn nhất Việt Nam, thậm chí khu vực. Tuy nhiên, ông chủ, doanh nhân trẻ tuổi Lê Viết Lam, người đứng sau tập đoàn này lại rất hiếm khi được nhắc tới như một phong cách thường thấy ở nhóm các doanh nhân khởi nghiệp từ Đông Âu rồi mang tiền về Việt Nam đầu tư.

Ông Lê Viết Lam sinh năm 1969, quê tại Thanh Hóa. Ông Lam đã có một thời gian dài hoạt động nổi bật ở thị trường Đông Âu, tại Ukraine cùng với ông Phạm Nhật Vượng - người Việt đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú đôla của Forbes.

Sau chương trình đạo tạo của Nhà nước tại Nga hồi đầu những năm 90, ông Lê Viết Lam đã cùng một số người bạn thành lập một nhà máy chế biến mì ăn liền thương hiệu Mivina. Hai doanh nhân Lam - Vượng đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường Ukraine.

Bên cạnh đó, ông Lam còn từng được nhắc đến với các chức vụ như Chủ tịch hội doanh nhân Việt Nam tại Ukraine. Đặc biệt, ông là lãnh đạo Future Generation - một trong những tập đoàn lớn nhất của người Việt Nam ở nước ngoài.

Cũng như các doanh nhân "gốc Đông Âu" khác như Phạm Nhật Vượng, Đặng Khắc Vỹ, Nguyễn Đăng Quang, Hồ Hùng Anh, Ngô Chí Dũng, Nguyễn Cảnh Sơn, ông Lê Viết Lam đã quyết định trở về đầu tư tại Việt Nam sau khi đã rất thành công ở xứ người.

Thay vì chọn Hà Nội, TP.HCM như các đồng nghiệp khác, đại gia xứ Thanh này đã chọn Đà Nẵng để chính thức mở rộng các hoạt động đầu tư tại quê nhà.

Quyết định bỏ hàng nghìn tỷ đồng khởi công xây dựng hệ thống cáp treo với hàng loạt các kỷ lục tầm vóc thế giới lên Nóc nhà Đông Dương - Fansipan cùng hàng loạt các dự án BĐS cho thấy sự chuyển hướng về quê mạnh mẽ của đại gia này.

Nhưng cáp treo không phải là lĩnh vực duy nhất của Lê Viết Lam. Trước khi đổ 4.400 tỉ vào dự án Cáp treo Mường Hoa - Fansipan, Lê Viết Lam là ông chủ của hàng loạt dự án bất động sản lớn như The French Village tọa lạc trên diện tích 6 ha tại Bà Nà Hill với tổng vốn đầu tư khoảng 70 triệu USD; The Sun Villas bao gồm 118 biệt thự có thiết kế hiện đại, sang trọng với tổng nguồn vốn 65 triệu USD; InterContinental Danang Resort - khu nghỉ dưỡng 197 phòng tại bãi Bắc bán đảo Sơn Trà; Novotel Danang Premier Han River, tòa nhà cao nhất miền Trung...