Uber Việt Nam tiết lộ về nguồn lợi nhuận từ đâu mà có

Uber Việt Nam hiện chỉ khai thác hai ngành nghề kinh doanh đăng ký là tư vấn quản lý và dịch vụ nghiên cứu thị trường, chứ không kinh doanh vận tải taxi.

Uber Việt Nam hiện chỉ khai thác hai ngành nghề kinh doanh đăng ký là tư vấn quản lý và dịch vụ nghiên cứu thị trường, chứ không kinh doanh vận tải taxi.

 

 

Đó là khẳng định của ông Willian Kelly - đại diện Uber Châu Á trong buổi làm việc với Sở Giao thông vận tải TP HCM và các ban nghành chiều 19/3.

Theo đó, ông Willian Kelly cho rằng, Uber Việt Nam tư vấn cho các đối tác về những lợi ích kinh tế từ việc gia nhập hệ thống Uber. Uber Việt Nam nghiên cứu thị trường để công ty mẹ, Uber B.V. trụ sở tại Hà Lan triển khai chiến lược kinh doanh.

Mọi giao dịch của khách hàng và tương tác của đối tác doanh nghiệp vận tải Việt Nam thông qua Uber đều do công ty mẹ Uber B.V. quản lý. Uber Việt Nam không tham gia vào hoạt động kinh doanh này.

Về “dấu hỏi” mà dư luận bấy lâu nay đặt ra rằng: Uber Việt Nam thu nguồn lợi nhuận từ đâu?

Uber Việt Nam tiết lộ về nguồn lợi nhuận từ đâu mà có 6

Uber Việt Nam khẳng định không kinh doanh vận tải.

Trả lời câu hỏi này, ông Đặng Thanh Sơn, người ủy quyền của ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc điều hành Uber tại Việt Nam, cho biết Uber Việt nam mới thành lập được 6 tháng với vốn điều lệ hơn 4 tỷ đồng và hiện chưa có lãi. Uber Việt Nam đang trong quá trình xây dựng bộ máy, đào tạo nhân viên, việc thu lãi đến từ hai lĩnh vực đã đăng ký kinh doanh trên.

Theo đại diện cục thuế TP HCM, từ khi thành lập Uber Việt Nam chưa thực hiện kê khai thuế. Vấn đề này Đại diện Uber Việt Nam cho biết Công ty kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam và phát sinh lợi nhuận thì sẽ đóng thuế. Đối với Uber B.V., công ty có trụ sở tại Hà Lan do cung cấp phần mềm qua biên giới nên sẽ nộp thuế theo luật pháp của chính phủ Hà Lan.

Về việc tại sao Uber không đăng ký dịch vụ cung cấp phần mềm ở Việt Nam, ông Willian Kelly cho rằng, Uber B.V. là giao dịch qua biên giới theo cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO.

Uber B.V. cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin là phần mềm Uber. Uber B.V. không có ôtô, không có tài xế, cung cấp qua doanh nghiệp vận tải. Vậy nên, Uber B.V được phép hoạt động mà không cần đăng ký kinh doanh tại Việt Nam.

Trong một diễn biến liên quan, tính đến tháng 1/2015, thanh tra giao thông TP HCM đã kiểm tra, xử phạt 69 xe hoạt động vận tải khách (có kết nối, sử dụng phần mềm Uber), tổng tiền phạt hơn 323 triệu đồng.

Trong đó, có 39 xe vi phạm lỗi “Kinh doanh vận tải bằng ôtô mà không có Đăng ký kinh doanh theo quy định; 20 xe vi phạm lỗi “Xe chở hành khách không gắn phù hiệu (biển hiệu) theo quy định”...

T.Phong (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục