VAFI khẳng định thông tin về con trai cựu Bộ trưởng Hoàng là có căn cứ

Liên quan tới việc ông Vũ Quang Hải được "nhảy cóc" làm lãnh đạo Sabeco dưới thời của bố là cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. Đại diện VAFI cho biết đã tiến hành thu thập thông tin thận trọng được đăng tải trên trang Web chính thức của PVFI và không hề có ý định vu cáo.

Liên quan tới việc ông Vũ Quang Hải được "nhảy cóc" làm lãnh đạo Sabeco dưới thời của bố là cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. Đại diện VAFI cho biết đã tiến hành thu thập thông tin thận trọng được đăng tải trên trang Web chính thức của PVFI và không hề có ý định vu cáo.

VAFI khẳng định thông tin về con trai cựu Bộ trưởng Hoàng là có căn cứ 1

Quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, thành viên HĐQT , Phó Tổng giám đốc của Sabeco bị VAFI đặt dấu hỏi. Ảnh: Tuổi trẻ

Sau khi  ý kiến phản hồi của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và con trai ông là Vũ Quang Hải về chất vấn của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), ngay trong ngày 15/6, Hiệp hội này lại tiếp tục có văn bản gửi báo chí để làm rõ hơn những thông tin được cho là thiếu chính xác từ phía VAFI đối với ông Vũ Huy Hoàng và ông Vũ Quang Hải.

Trong văn bản của mình, Phó Chủ tịch VAFI – ông Nguyễn Hoàng Hải vẫn khẳng định: Trong thời gian ông Vũ Quang Hải làm việc tại PVFI đã làm thua lỗ hơn 220 tỷ đồng. Điều này VAFI căn cứ vào báo cáo tóm tắt đăng trên trang Web của PVFI.

Phía ông Vũ Quang Hải lại cho rằng, PVFI đã xảy ra lỗ lớn từ trước thời điểm ông này về công tác tháng 1/2011, VAFI cho rằng, tiến trình lỗ xảy ra từ các năm trước, nhưng trên trang Web của PVFI, trong phần giới thiệu lịch sử PVFI lại có diễn tả: PVFI đã kinh doanh có lãi khoảng 100 tỷ đồng trong 3 năm 2007, 2008 và 2009.

“Như vậy thì đâu là thông tin đúng, thông tin sai theo lời ông Vũ Quang Hải nói? Nếu điều ông Hải nói là đúng, tại sao VPFI không cho sửa chữa thông tin để tránh ngộ nhận cho người đầu tư? Những thông tin mà ông Hải cung cấp không có trên trang Web và không có báo cáo kiểm chứng”, VAFI tiếp tục đặt nghi vấn với ông Vũ Quang Hải và khẳng định: “VAFI tiến hành thu thập thông tin thận trọng được đăng tải trên trang Web chính thức của PVFI và không hề có ý định vu cáo”.

Đáng chú ý, sau khi được chuyển từ VPFI về công tác tại Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu - Cục Xúc tiến thương mại  (Bộ Công Thương), ông Vũ Quang Hải lại được “ưu ái” nhận chức Kiểm soát viên tài chính ở Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam. Đồng thời, ông Vũ Quang Hải chưa có đóng góp gì cho Cục Xúc tiến thương mại nhưng lại được nâng hạng lên Hàm Phó Vụ trưởng.

VAFI cho rằng, ông Vũ Quang Hải về Cục Xúc tiến thương mại không theo ngạch công chức nhà nước, nhưng lại được được bổ nhiệm làm Kiểm soát viên là có mâu thuẫn, không đúng chức năng. Vì lúc này ông Vũ Huy Hoàng đang là người đại diện của Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam, Cục Xúc tiến thương mại không có chức năng quản lý vốn hay nhân sự cho Tổng công ty thuốc lá Việt Nam.

VAFI cũng chỉ rõ, trong giai đoạn ông Vũ Quang Hải về nhận công tác tại Tổng công ty CP rượu bia nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), qua ý kiến của ông Vũ Huy Hoàng và chính bản thân ông Vũ Quang Hải thừa nhận không phải người đại diện vốn nhà nước tại Sabeco, chỉ là người đi làm thuê cho Sabeco. Điều đó phải được hiểu rằng, ông Vũ Quang Hải chấm dứt hợp đồng lao động tại Cục Xúc tiến thương mại và đến xin làm việc tại Sabeco.

Tuy nhiên, trong Quyết định 1288/QĐ-BCT ngày 4/2/2015 do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký thì lại thể hiện là 1 Quyết định điều động cán bộ công chức là ông Vũ Quang Hải với hàm Phó Vụ trưởng Bộ Công Thương đến nhận công tác tại Sabeco. Quyết định này lại còn hàm chứa Nghị quyết số 20-NQ/BCSĐ ngày 19/11/2014 của Ban cán sự Đảng bộ Công Thương về phương án luân chuyển, điều động, đề bạt cán bộ lãnh đạo giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương.

VAFI cho rằng, những văn bản trên đã thể hiện ông Vũ Quang Hải là cán bộ lãnh đạo Bộ Công Thương về Sabeco làm lãnh đạo, nhưng ông Vũ Quang Hải không đủ tiêu chuẩn làm đại diện vốn nhà nước, từ đó nói rằng việc ra đời các văn bản trên là không đúng Luật hiện hành. Trong khi đó, thành tích về Quản trị doanh nghiệp của ông Vũ Quang Hải chưa có gì, do đó không thể là ứng viên cho chức danh Thành viên HĐQT và Phó Tổng giám đốc của Sabeco.

Trong văn bản ngày hôm qua, Hiệp hội cũng bày tỏ sự chưa rõ ràng trong các câu trả lời của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về quá trình chậm cổ phần hoá, bàn giao cho SCIC đối với các trường hợp Sabeco, Habeco, chậm niêm yết của Sabeco và Habeco, dẫn tới nhiều doanh nghiệp trực thuộc Bộ cũng trốn tránh việc niêm yết từ đó dẫn tới tình trạng nhà đầu tư mất tin tưởng vào tiến trình cổ phần hóa các DNNN, ngân sách nhà nước sẽ bị thất thu rất nhiều do rủi ro về việc trốn tránh niêm yết.

Cũng trong sáng qua 15/6, trao đổi trên Zing News, ông Phan Đăng Tuất, cựu Chủ tịch HĐQT Sabeco khẳng định, mình là người trực tiếp ký công văn xin nhân sự về làm lãnh đạo Sabeco. Ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng là một trong 3 người được phía Sabeco xin trực tiếp.

Ông Tuấn khẳng định: "Nói ông Hải là cán bộ trẻ, chưa có kinh nghiệm là chủ quan, cảm tính. Ông từng làm tổng giám đốc 1 công ty 2 năm, còn nói quá trẻ thì tôi thấy còn nhiều lãnh đạo trẻ hơn rất nhiều.

Cá nhân tôi đánh giá ông Hải là người trẻ tuổi, tài cao, nói tiếng Anh câu nào hiểu câu ấy. Hơn nữa, từ khi làm lãnh đạo Sabeco đến nay, Sabeco hiện đang tăng trưởng rất mạnh. Chúng ta nên đặt yếu tố con ai sang một bên, quan trọng là làm việc hiệu quả".

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục