Tin mới

Vì sao học sinh nghỉ học lại bị phạt... tiền?

Thứ hai, 09/03/2015 11:31

Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc làm của hai thầy Thiện và thầy Hiến là hoàn toàn sai về quy định, nội quy của nhà trường lẫn nguyên tắc trong giáo dục.

Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc làm của hai thầy Thiện và thầy Hiến là hoàn toàn sai về quy định, nội quy của nhà trường lẫn nguyên tắc trong giáo dục.


 

Liên quan đến vụ việc hai thầy giáo là thầy Trần Văn Thiện, chủ nhiệm lớp 12A8 và thầy Vũ Văn Hiến, chủ nhiệm lớp 12A1 (cả hai đều dạy môn toán) trường Tiểu học- Trung học Cơ sở - Trung học phổ thông (TH - THCS - THPT) Ngô Thời Nhiệm, thành phố Mới, tỉnh Bình Dương đưa ra hình thức phạt đối với học sinh nghỉ học trong giờ phụ đạo là phạt tiền 100 ngàn đồng, học sinh nào không có tiền đóng phạt thì chấp nhận để thầy đánh đòn bằng roi. Trao đổi với PV báo Tiền phong, thầy Vũ Văn Hiến, chủ nhiệm lớp 12A1 cho biết, hình thức kỷ luật trên được áp dụng từ năm trước, xuất phát từ đề nghị của chính học sinh vì muốn lớp học đi lên. 

Cũng trên tờ báo này, thầy Hiến thừa nhận áp dụng hình thức kỷ luật bằng cách phạt tiền học sinh là sai. Tuy nhiên, theo thầy Hiến, mục đích cũng vì muốn răn đe học sinh, giúp các em chú tâm học tập để có kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới. "Còn về số tiền, chúng tôi dùng để nuôi heo đất, làm phần thưởng và liên hoan cho chính các em học sinh”, thầy Hiến nói.

Vì sao học sinh nghỉ học lại bị phạt... tiền? 4

Thầy giáo thừa nhận phạt tiền học sinh khi nghỉ học phụ đạo là sai. Ảnh: Tiền phong

Trước đó, theo phản ánh của nhiều học sinh và phụ huynh lớp 12A1 và 12A8, trường Tiểu học- Trung học Cơ sở - Trung học phổ thông (TH - THCS - THPT) Ngô Thời Nhiệm với Tiền Phong ngày 6/3, thầy Thiện và thầy Hiến đã đưa ra mức hình phạt đối với học sinh nghỉ học trong giờ phụ đạo (từ 16h giờ 45 phút đến 18h 45 phút) là phạt tiền 100 ngàn đồng, số tiền này được dùng để nuôi heo đất dành cho liên hoan cuối năm. Nếu học sinh nào không có tiền đóng phạt thì thay bằng... đánh đòn.

Nói về sự việc, em N.H.N, học sinh lớp 12A8 cho biết, tuần qua em nghỉ học 2 buổi, bị phạt 200 ngàn đồng, còn bạn P.T.H nghỉ học 1 buổi bị phạt 100 ngàn đồng. “Chúng em biết nghỉ học là sai nhưng phạt tiền là hơi nặng vì em đi học làm gì có tiền”, N nói. Còn N.T.D, lớp 12A8, phản ánh do không có tiền nộp phạt nên chịu phạt bằng roi. Ngoài những trường hợp trên, nhiều học sinh của hai lớp 12A1 và 12A8 cũng đã nhận hình thức “kỷ luật” lạ đời này vì nghỉ học không có lý do. 

Liên quan đến vụ việc, tại buổi làm việc với Ban giám hiệu trường TH - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm chiều 6/3, hai thầy Trần Văn Thiện và Vũ Văn Hiến đều thừa nhận đã áp dụng hai hình thức kỷ luật trên với học sinh trong lớp. Theo thầy Trần Văn Thiện, chủ nhiệm lớp 12A8, hình thức kỷ luật phạt tiền nếu học sinh nghỉ học được áp dụng từ ngày 28/2, tính đến nay, đã có 3 - 4 học sinh bị phạt tiền và 1 học sinh bị đánh thay vì nộp phạt. 

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Duật Tu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc làm của hai thầy Thiện và thầy Hiến là hoàn toàn sai về quy định, nội quy của nhà trường lẫn nguyên tắc trong giáo dục.

Ông Tu cũng cho biết, nhà trường sẽ họp ban kỷ luật để nhắc nhở, đồng thời, trong giờ học lần sau, đích thân ông sẽ đến lớp 12A1 và 12A8 để xin lỗi các em học sinh và phụ huynh. 

Mai Nguyên (Tổng hợp)

Từ khóa: phạt tiền