Tin mới

Việt Nam phản đối TQ tái diễn xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông

Thứ sáu, 16/08/2019, 19:16 (GMT+7)

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, sau thời gian rút đi, tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã quay lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.

Liên quan đến việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, ngày 16/8, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Theo thông tin của các cơ quan chức năng, ngày 13/8 tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và luật pháp quốc tế.

Tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc. Ảnh: Cục Khảo sát Địa chất Trung Quốc.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, các lực lượng chức năng của Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

"Việt Nam cũng khẳng định hết sức coi trọng hòa bình, an ninh, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông và thiện chí giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Trung Quốc vì lợi ích của hai nước, nhân dân hai nước, và hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Sơ đồ đường đi của tàu Trung Quốc trong khu vực chủ quyền của Việt Nam từ đầu tháng 7 tới đầu tháng 8. Ảnh: Twitter/@rdmartinson88.

Như vậy, chưa đầy một tuần sau khi rời khỏi khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi Bahao) của Trung Quốc đã quay trở lại hôm 13/8.

Trước đó, vào ngày 19/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng lần đầu tiên xác nhận tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh khi ấy, chúng ta đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news