Tin mới

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền trên Biển Đông

Thứ bảy, 04/05/2019, 20:07 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao lên án việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam và bác bỏ quyết định đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông.

Vnexpress dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương của phía Trung Quốc".

Thông báo này được đưa ra khi Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 1/5 thông báo bắt đầu đơn phương thực thi lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông kéo dài ba tháng rưỡi trong phạm vi từ 12 độ vĩ Bắc đến vùng biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, một phần khu vực Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh internet

Theo đó, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Cũng theo bà Hằng, Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news