Vinastas gỡ bài viết công bố kết quả nước mắm không đạt chuẩn

Trước thông tin về kết quả nước mắm đạt chuẩn và không đạt chuẩn khiến dư luận hoang mang, ngày 21/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) đã cho gỡ bài viết công bố kết quả mẫu nước mắm không đạt chuẩn trên trang web của Hội.

Trước thông tin về kết quả nước mắm đạt chuẩn và không đạt chuẩn khiến dư luận hoang mang, ngày 21/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) đã cho gỡ bài viết công bố kết quả mẫu nước mắm không đạt chuẩn trên trang web của Hội.

Vinastas gỡ bài viết công bố kết quả nước mắm không đạt chuẩn 1

Cổng thông tin của Vinastas. Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, bài viết “Gần 85% mẫu nước mắm của 88 doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn” được đăng tải cách đây ít ngày trên trang web của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã được gỡ bỏ.

[mecloud]U9ILJXJGzS[/mecloud]

Video: VTV

Lý giải về việc gỡ bài viết, trên Báo Giao thông dẫn nguồn đại diện Vinastas cho hay, do bài viết được trang web của Hội lấy từ nguồn khác nên khi khi nguồn này gỡ bài viết, web của Hội cũng phải gỡ theo.

Cũng trong chiều 21/10, Vinastas đã đăng tải một bài viết với tiêu đề “Một số thông tin liên quan đến Chương trình khảo sát nước mắm” nhằm làm rõ ràng thông tin về đợt khảo sát được công bố ngày 17/10.

Theo nội dung bài biết, kết quả cho thấy đúng là trong gần 67 % mẫu nước mắm khảo sát có chứa asen tổng vượt mức quy định trong QCVN 8-2:2011:BYT. Nước mắm có độ đạm càng cao thì tỷ lệ mẫu có asen tổng càng cao.

“Tuy nhiên kết quả thử nghiệm này mới chỉ thông tin về tổng hàm lượng asen tức là bao gồm cả asen hữu cơ và asen vô cơ, trong đó đặc biệt là asen vô cơ có tính độc hại cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy Vinastas tiến hành thử nghiệm tiếp hàm lượng asen vô cơ trong 20 mẫu khảo sát có hàm lượng asen tổng vượt mức quy định. Kết quả cho thấy cả 20 mẫu đều không phát hiện có asen vô cơ với giới hạn phát hiện là 0,01 mg/L”, bài viết nêu.

Bên cạnh đó, Vinastas cho biết, đây là chương trình khảo sát của người tiêu dùng nên mẫu được mua bất kỳ trên thị trường như người tiêu dùng bình thường.

“Chương trình khảo sát này không phải là một đề tài nghiên cứu khoa học, nên chúng tôi không tiến hành các thủ tục quy định cho một đề tài nghiên cứu khoa học như một số ý kiến phát biểu trên các báo, đài”, bài viết chiều 21/10 trên trang web Vinastas cho hay.

Trong một diễn biến khác, theo thông tin trên Tuổi trẻ, tại cuộc họp ngày 20/10, các nhà sản xuất nước mắm đã thống nhất kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo điều tra làm rõ việc công bố thông tin nước mắm có arsen gây nhầm lẫn và hoang mang dư luận.

Các đại diện hội nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang), Phan Thiết (Bình Thuận) và Cát Hải (Hải Phòng), cũng cho biết sẽ đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ thông tin do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas) công bố.

Theo thông tin trên Zing News, trước thông tin 101/150 mẫu nước mắm có chứa hàm lượng asen (thạch tín) vượt ngưỡng cho phép gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng kinh doanh của các doanh nghiệp truyền thống, ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang cho hay, Kiên Giang sẽ chủ động mời các nhà khoa học để thẩm định, chứng minh sản phẩm truyền thống của mình không có những chất độc hại như thông tin vừa được công bố.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục