VTV lại nhầm vua nhà Nguyễn với vua Trung Quốc

Trong Chương trình Câu chuyện văn hóa phát sóng ngày 16/5, biên tập viên VTV đã "đọc nhầm" tên của vua Thiệu Trị, vị vua thứ 3 triều Nguyễn thành Thuận Trị, triều nhà Thanh (Trung Quốc).

Trong Chương trình Câu chuyện văn hóa phát sóng ngày 16/5, biên tập viên VTV đã "đọc nhầm" tên của vua Thiệu Trị, vị vua thứ 3 triều Nguyễn thành Thuận Trị, triều nhà Thanh (Trung Quốc).

Mới đây, Đài Truyền hình Việt Nam - VTV lại gặp phải "sự cố" tai hại trong chương trình Câu chuyện văn hóa: Thơ văn trên hệ thống di tích cố đô Huế - Con đường trở thành di sản thế giới phát sóng trên VTV1. Trong chương trình này, phần lời thuyết minh đã "đọc nhầm" tên vua Thiệu Trị (vị vua thứ 3 triều Nguyễn – PV) thành Thuận Trị (một vị vua triều nhà Thanh của Trung Quốc – PV).

VTV lại nhầm vua nhà Nguyễn với vua Trung Quốc 1

VTV lại nhầm vua nhà Nguyễn với vua Trung Quốc

Nhầm lẫn này xuất hiện vào khoảng phút thứ 2 của chương trình, khi chương trình đang phát sóng hình ảnh điện Long An, nơi trưng bày của Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế thuộc quần thể di tích cố đô Huế. Lúc này, đi kèm hình ảnh là lời thuyết minh: "Điện Long An, thuộc quần thể kiến trúc cung Bảo Định, được Thuận Trị - một trong những hoàng đế nổi tiếng về thơ văn cho xây dựng năm 1845. Đây cũng là công trình còn lưu lại nhiều tác phẩm thơ văn đặc sắc nhất, trong đó có hai bài thơ Vũ trung sơn thủy và Phước Viên văn hội lương dạ mạn ngâm...".

Đáng chú ý, người cho xây cung Bảo Định vào năm 1845 là Vua Thiệu Trị - vị vua thứ ba của nhà Nguyễn, sau vua Gia Long, vua Minh Mạng. Trong khi đó vua Thuận Trị là vua nhà Thanh (Trung Quốc).

Nói về "sự cố" này, nhà nghiên cứu văn hóa Huế Phan Thuận An cho rằng: "Đây là sai lầm quá lớn".

Cách đây không lâu, VTV cũng vừa bị phạt 15 triệu đồng vì sự cố "dời" Thủ đô Hà Nội sang Quảng Đông - Trung Quốc. Theo đó, trong chương trình "Điệp vụ tuyệt mật" phát sóng lúc 20h ngày 2/5/2015, VTV sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam để minh hoạ giải thưởng cho các thí sinh lọt vào Top 4 chung cuộc trong chương trình. Tuy nhiên, vị trí thủ đô Hà Nội đã bị "dời" sang Trung Quốc. Ngoài ra, bản đồ trên còn thiếu hình ảnh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Hà An

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục