Vụ 181 Cục trưởng trong một Bộ: Bộ Tài chính lên tiếng

Bộ Tài chính đã chính thức lên tiếng về vụ việc các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin "Bộ Tài chính có 181 Cục trưởng".

Bộ Tài chính đã chính thức lên tiếng về vụ việc các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin "Bộ Tài chính có 181 Cục trưởng".

Vietnamnet cho hay liên quan đến việc ngày 1/12 trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin "Bộ Tài chính có 181 Cục trưởng", Bộ Tài chính đã chính thức lên tiếng về việc này. 

Theo đó, quy định tại Nghị định số 87/2017/NĐ-CP ngày 26/7/2017 của Chính phủ về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài chính thì "Bộ Tài chính là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: Tài chính- ngân sách (bao gồm: ngân sách nhà nước, thuế, phí, lệ phí và thu khác của ngân sách nhà nước, dự trữ nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước, đầu tư tài chính, tài chính doanh nghiệp, tài chính hợp tác xã và kinh tế tập thể, tài sản công theo quy định của pháp luật); hải quan; kế toán; kiểm toán độc lập; giá; chứng khoán; bảo hiểm; hoạt động dịch vụ tài chính và dịch vụ khác thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ; thực hiện đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo quy định của pháp luật".

Với quy mô và lĩnh vực quản lý lớn như đã nêu trên nên cơ cấu tổ chức bộ máy Bộ Tài chính có 20 Vụ, Cục chuyên môn và một số đơn vị sự nghiệp. Tính đến thời điểm hiện nay, tại Cơ quan Bộ Tài chính có 7 Cục trưởng.

Ngoài ra Bộ Tài chính còn có 5 Tổng cục và tương đương trực thuộc (Gồm: Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước).

Vụ 181 Cục trưởng trong một Bộ: Bộ Tài chính lên tiếng 1

Tại cơ quan Bộ Tài chính chỉ có 7 cục trưởng. Ảnh: Vietnamnet

Trong 5 Tổng cục và tương đương nêu trên có 4 Tổng cục được tổ chức theo ngành dọc từ Trung ương đến cấp huyện theo địa giới hành chính (Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế), theo khu vực (Tổng cục Hải quan, Tổng cục Dự trữ Nhà nước).

Tổng số có có 183 Cục tại các địa phương gồm: 63 Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố, 63 Cục Thuế tỉnh, thành phố, 35 Cục Hải quan khu vực, 22 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực.

Để quản lý và điều hành hoạt động của một đơn vị đầu mối trên cần phải bổ nhiệm 1 cấp trưởng đơn vị đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Đảng, Nhà nước và của Bộ Tài chính.

Do đó,con số hơn 180 cục trưởng mà báo chí đưa tin là bao gồm các cục trưởng các cục hải quan, cục thuế, cục dự trữ nhà nước...ở địa phương chứ không phải tính riêng cơ quan Bộ Tài chính có trụ sở tại Hà Nội. 

Trước đó, Tri thức trực tuyến có đăng tải thông tin cho hay trong báo cáo của Chính phủ đánh giá, giai đoạn 2011 – 2016, bộ máy vẫn còn cồng kềnh, tăng đầu mối bên trong, với nhiều tầng nấc trung gian. Đáng lưu ý, số lượng cấp phó còn vượt quy định.

Cùng với đó,tỷ lệ công chức giữ chức danh lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên trên số công chức còn rất cao. 

Theo thống kê cho thấy, số lượng thứ trưởng tính đến ngày 22/12/2016 có 106 người, bộ nhiều nhất có tới 7 thứ trưởng.

Cùng với đó, số lượng cục trưởng tại các cục đã lên tới 337 người, riêng Bộ Tài chính có 181 cục trưởng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư  63 người, Bộ Tư pháp là 57 người.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục