Vụ 2 tử tù vượt ngục: Trách nhiệm của cán bộ quản giáo, giám thị?

Sau vụ 2 tử tù vượt ngục khỏi trại giam T16 ở Hà Nội gây chấn động dư luận, nhiều nghi vấn được đặt ra khi người bị kết án tử bị cùm chân cả ngày lẫn đêm nhưng lại vẫn đục, khoét tường và bỏ trốn mà không bị phát hiện, vậy các giám thị trại giam có vô can?

Sau vụ 2 tử tù vượt ngục khỏi trại giam T16 ở Hà Nội gây chấn động dư luận, nhiều nghi vấn được đặt ra khi người bị kết án tử bị cùm chân cả ngày lẫn đêm nhưng lại vẫn đục, khoét tường và bỏ trốn mà không bị phát hiện, vậy các giám thị trại giam có vô can?

Vụ 2 tử tù vượt ngục: Trách nhiệm của cán bộ quản giáo, giám thị? 1

Để phối hợp truy bắt cả 2 tội phạm nguy hiểm này, Công an TP Hà Nội đề nghị mọi người khi có thông tin báo ngay về Đội điều tra trọng án (Đội 9) - Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội, số điện thoại: 069.219.6451 – 0983.304.867. Ảnh: PV

Liên quan tới việc 2 tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ "Sứt", SN 1980, trú tại xóm 6 Thuỳ Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, trú tại thôn Lập Thạch, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) đã bỏ trốn khỏi trại tạm giam T16 vào ngày 11/9, Luật sư (LS) Vũ Thị Nga - Trưởng Văn phòng luật sư Công lý Việt cho rằng cần phải có sự vào cuộc của cơ quan có thẩm quyền để làm rõ có hay không việc thông đồng, tiếp tay của cán bộ trại giam cho tử tù hay chỉ đơn thuần là thiếu trách nhiệm.

Trao đổi trên Tuổi trẻ, LS Nga, cho biết quy định việc giam giữ tử tù được thực hiện theo Thông tư 39/2012/TT-BCA.

Theo đó, đối với buồng giam người bị kết án tử hình phải được xây dựng kiên cố theo mẫu thống nhất của Bộ Công an, bảo đảm đủ ánh sáng, có cùm chân và được trang bị phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ để theo dõi, giám sát. 

Khu vực, buồng giam người bị kết án tử hình phải bảo đảm yêu cầu quản lý giam giữ nghiêm ngặt, chặt chẽ 24/24 giờ trong ngày. 

Trại tạm giam, trại giam phải tổ chức khu vực riêng để giam người bị kết án tử hình và phải có biển ghi rõ là khu giam người bị kết án tử hình.

"Theo quy định sau khi tòa án đã xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án tử hình thì giám thị trại tạm giam phải làm thủ tục điều chuyển ngay người bị kết án tử hình vào buồng giam tại khu vực giam người bị kết án tử hình.

Người bị kết án tử hình bị cùm một chân cả ngày, đêm (24/24 giờ), mỗi tuần được đổi chân cùm một lần. 

Mỗi ngày chỉ được mở cùm chân một lần, mỗi lần không quá mười lăm phút để người bị kết án tử hình làm vệ sinh cá nhân, trước khi mở cùm chân phải được sự đồng ý của giám thị trại tạm giam…", LS Nga phân tích.

Liên quan đến trách nhiệm của cán bộ quản giáo, giám thị trại tạm giam T16 Bộ Công an trong vụ việc để 2 tử tù bỏ trốn, LS Nga cho rằng cần điều tra làm rõ nội dung sự việc và sai phạm của từng cán bộ trực tiếp quản lý. Tùy theo tính chất mức độ sai phạm có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Dư luận cũng đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm của Ban giám thị trại giam T16 khi việc 2 tử tù bằng nào vô hiệu hóa được từ việc cùm chân, đục, khoét tường mà không bị phát hiện, đặc biệt là từ camera giám sát đến vọng gác đều bỏ ngỏ, tạo điều kiện cho tử tù trốn ra khỏi phòng biệt giam, ra ngoài khu vực trại... 

Ngoài ra, việc kiếm được một sợi dây rồi trèo lên vọng gác, buộc dây đu ra ngoài rồi trốn khỏi trại giam mà không hề hay biết thì quả thật đáng ngờ.

Về việc này, LS Nga cho rằng, cần phải có sự vào cuộc của cơ quan có thẩm quyền để làm rõ có hay không việc thông đồng, tiếp tay của cán bộ trại giam cho tử tù hay chỉ đơn thuần là thiếu trách nhiệm.

Đây là một sự cố hy hữu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và chưa từng xảy ra những năm gần đây.

Trao đổi trên Đời sống Plus, LS Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh – Đoàn LSTP Hà Nội) cho rằng, việc 2 tử tù Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ đã bỏ trốn khỏi trại tạm giam là một sự cố hy hữu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và chưa từng xảy ra những năm gần đây.

"Đặc thù của những phạm nhân bị kết án tử bình hình thường có tâm lý tiêu cực và một số cố tìm mọi cách để giành lại sự sống. Đây là bản năng sinh tồn của con người. Một số tử tù có nhiều tiền án, tiền sự nên đã có nhiều kinh nghiệm để đối phó và dùng mọi thủ đoạn với các cơ quan pháp luật trong việc giam giữ.

Mặc dù những năm gần đây, Nhà nước ta đã trang bị nhiều thiết bị công nghệ cao để quản lý việc giam giữ nhưng vẫn phải lấy con người là nhân tố chính. Một sơ xuất nhỏ do lơ là, chủ quan là dẫn tới hậu quả khôn lường bởi sự mánh khóe thủ đoạn của tội phạm", LS Thơm nói.

Luật sư Thơm cho rằng, hành vi bỏ trốn khỏi nơi giam giữ của 2 đối tượng đã phạm tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 311 BLHS năm 1999.

"Đối với trách nhiệm của Cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân bỏ trốn thì cần căn cứ vào kết quả điều tra làm rõ nội dung sự việc và sai phạm của cán bộ trực tiếp quản lý. Nếu Cán bộ trực tiếp quản lý đã làm hết trách nhiệm mà người bị giam, giữ vẫn trốn được thì không phải là thiếu trách nhiệm và không phải là hành vi phạm tội .Tùy theo tính chất mức độ sai phạm có thể bị xử lý kỷ luật theo qui định của ngành hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 301 BLHS về Tội thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn.

Hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác trực tiếp quản lý là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã vi phạm các quy định về chế độ liên quan đến việc giam, giữ nên để cho người bị giam, giữ trốn. Ví dụ như: do lơ là, chủ quan không phân công trực 24/24, không kiểm tra các vật dụng để phạm nhân mang vào sinh hoạt dùng làm công cụ phá khóa,..", LS Thơm nêu rõ.

Cũng theo LS Thơm cho biết, lỗi của cán bộ quản lý ở đây được xác định là lỗi vô ý, tức là thấy trước hành vi của mình có thể dẫn đến người bị giam, giữ trốn, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được (vô ý vì quá tự tin) hoặc người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể dẫn đến người bị giam, giữ trốn, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó (vô ý do cẩu thả).

Theo Khoản 2, Điều 301 quy định về "Tội thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn":

1. Người nào trực tiếp quản lý, canh gác, dẫn giải người bị giam, giữ mà thiếu trách nhiệm để người đó trốn gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội để người bị giam, giữ về một tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng trốn hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù 2 năm đến 7 năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục