Vụ 8 người tử vong sau chạy thận: Người nhà kiến nghị Bộ trưởng Công an

Liên quan đến vụ tai biến chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong tại BVĐK Hòa Bình, lần đầu tiên các gia đình nạn nhân đã gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng.

Liên quan đến vụ tai biến chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong tại BVĐK Hòa Bình, lần đầu tiên các gia đình nạn nhân đã gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng. 

Vietnamnet cho hay, liên quan đến vụ tai biến chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong tại BVĐK Hòa Bình, lần đầu tiên các gia đình nạn nhân đã gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng.  Theo đó, trong kiến nghị gửi Bộ trưởng Công an, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao, Bộ trưởng Y tế cùng các ngành chức năng tỉnh Hoà Bình kiến nghị làm rõ nhiều nội dung.

1. Đúng quy trình sao vẫn tử vong?

Vụ 8 người  tử vong sau chạy thận: Người nhà kiến nghị Bộ trưởng Công an 1

Công bố quyết định kỷ luật giám đốc BVĐK Hòa Bình - Trương Quý Dương. Ảnh: Dân Trí

8 gia đình của các nạn nhân đã dẫn kết luận của Bộ Công an và các chuyên gia đầu ngành BV Bạch Mai về nguyên nhân dẫn đến cái chết của 8 bệnh nhân là do nguồn nước chạy thận có chứa axit flohydric với nồng độ cao gấp 260 lần cho phép.

Đây là loại hóa chất được phép dùng trong công nghiệp và nằm ngoài danh mục được cấp phép của ngành y tế, ngoài quy trình bảo dưỡng hệ thống máy chạy thận nhân tạo, chất này có khả năng phá hủy các tế bào và gây tử vong nhanh chóng đối với bệnh nhân khi vào cơ thể. 

"Vậy tại sao một hoá chất cực độc như vậy lại có mặt trong đường ống dẫn nước vào máy lọc thận của BV dẫn đến cái chết oan uổng và thương tâm cho 8 bệnh nhân?", các gia đình đặt câu hỏi.

Axit flohydric ngoài thị trường có giá 25.000 đồng/can 20l, vậy Ban giám đốc BV, phòng vật tư y tế giám sát trong quá trình súc rửa đường ống nước có biết không?
Phía các gia đình cho rằng, trong vụ việc này trách nhiệm chính thuộc về đơn vị trúng thầu, phòng vật tư của BV, lãnh đạo khoa chạy thận nhân tạo và lãnh đạo BV.

Gia đình của các bệnh nhân cũng đưa ra thắc mắc, BVĐK tỉnh ký với công ty dược phẩm Thiên Sơn để bảo dưỡng hệ thống lọc nước chạy thận, công ty này bàn giao lại cho Trâm Anh, chuyên về thoát nước và xử lý nước thải. Chi tiết này, Ban giám đốc BV và thanh tra sở Y tế có biết hay không?

Ngoài ra, các gia đình cũng cho hay, sau khi tai biến chạy thận xảy ra, nguồn tin của quần chúng cho biết một lãnh đạo BV đã chỉ đạo xả nguồn nước độc hại để xóa bỏ hiện trường nhằm phi tang, điều này cũng đã được các gia đình phản ánh đến phòng Cảnh sát hình sự - CA tỉnh Hòa Bình. 

2. Cách chức giám đốc là quá nhẹ

Theo đại diện các gia đình, đến nay vụ tai biến đã xảy ra gần 3 tháng, tuy nhiên thái độ của BVĐK Hòa Bình vẫn rất thờ ơ và không có ý kiến trách nhiệm gì.

Các gia đình của bệnh nhân cũng cho rằng mức kỷ luật cách chức đối với ông Trương Quý Dương là quá nhẹ và chưa thỏa đáng vì ông Dương là người trực tiếp ký và chỉ đạo đồng ý cho công ty Thiên sơn và công ty Trâm Anh - là đơn vị không có chức năng xử lý trong ngành y tế và lọc rửa hệ thống nước chạy thận. Do đó, các gia đình cũng kiến nghị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra và xử lý nghiêm đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm. 

3. Yêu cầu BV lập tổ giải quyết

Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình Trần Quang Khánh xác nhận trước đó cũng đã nhận được đơn kiến nghị của gia đình nạn nhân yêu cầu bồi thường. 

Hiện đã giao Thanh tra Sở Y tế làm việc với BV và yêu cầu BV lập tổ giải quyết, tiếp xúc với gia đình bệnh nhân. 

Về thông tin cho rằng cần truy thêm trách nhiệm của Thanh tra Sở Y tế, ông Khánh cho rằng trong vụ việc này không liên quan, vì đây là thuộc quy trình bảo dưỡng, bảo trì, thuộc phạm vi của đơn vị ký hợp đồng.

"Nếu hợp đồng 2 bên yêu cầu thanh tra sở phải kiểm tra nguồn nước trước khi chạy thận cho bệnh nhân thì lúc đó thanh tra mới phải chịu trách nhiệm", ông Khánh nói.
Đại diện phía BV, một lãnh đạo BV cho biết đã họp và thống nhất trong 1-2 tuần tới sẽ mời các gia đình nạn nhân đến để thương thảo mức đền bù. Phía BV cũng đã liên hệ với công ty Thiên Sơn để có sự hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân.

Trước đó, Dân Trí cho hay, sự cố y khoa khiến 8 bệnh nhân tử vong khi đang chạy thận tại BVĐK Hòa Bình vào ngày 29/5 đã khiến dư luận xôn xao. Cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can: Bùi Mạnh Quốc (31 tuổi, Giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh); Trần Văn Sơn (27 tuổi, cán bộ Phòng Vật tư - trang thiết bị y tế, BV đa khoa tỉnh Hòa Bình); BS Hoàng Công Lương (31 tuổi, khoa Hồi sức tích cực, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình).

Liên quan đến vụ việc, ông Trương Quý Dương - Giám đốc BVĐK Hòa Bình cũng đã bị cách chức từ ngày 9/8.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục