Vụ 8 người tử vong sau chạy thận: Tìm thấy hóa chất cực độc trong nước RO

Các chuyên gia tại BV Bạch Mai khẳng định trên thế giới không dùng flo để sục rửa hệ thống RO trên máy chạy thận.

Các chuyên gia tại BV Bạch Mai khẳng định trên thế giới không dùng flo để sục rửa hệ thống RO trên máy chạy thận.

Dân TríVietnamnet đưa tin cho hay, liên quan đến vụ tai biến chạy thận tại Hòa Bình khiến 8 bệnh nhân tử vong, TS Nguyễn Hữu Dũng, trưởng khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai cho biết, để lọc rửa hệ thống màng lọc RO, hiện thế giới chỉ dùng 3 hoá chất: Formandehyt, javen và peracetic acid.

Vụ 8 người tử vong sau chạy thận: Tìm thấy hóa chất cực độc trong nước RO 1

TS Nguyễn Hữu Dũng (trái) và GS Nguyễn Gia Bình phân tích vụ việc. Ảnh:Vietnamnet

Theo đó, TS Dũng cho biết "Flo là chất cấm kỵ trong y học, trong y văn chưa bao giờ ghi dùng nước này để lọc rửa các máy chạy thận. Trước tai biến ở Hoà Bình, thế giới mới ghi nhận 2 ca ngộ độc flo trong y tế tại Mỹ".

ThS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cung cấp thêm, flo là hoá chất cực độc, dùng làm chất tẩy rửa trong công nghiệp, tuyệt đối không dùng trong y tế.

"Việc có flo xuất hiện với nồng độ cao trong mẫu nước là do được đưa vào từ quá trình xử lý nước chứ không phải tự nhiên”, BS Nguyên nói.

Trên thực tế, nồng độ flo trong nước chạy thận phải dưới 0,2mg/l. Tuy nhiên kết quả xét nghiệm mẫu nước chạy thận tại Hoà Bình sau 2 tuần xảy ra sự cố vẫn ở mức trên 260mg/l.

Trưởng khoa Hồi sức tích cực - BV Bạch Mai, GS Nguyễn Gia Bình cho biết với ngưỡng đó có thể gây tử vong tức thì, phá hủy hồng cầu, tê liệt tế bào, thậm chí có thể gây mục xương trong thời gian ngắn. 

Theo TS.Dũng, lịch rửa màng lọc RO thông thường 2 tháng/lần, bình lọc 1 tháng/lần. Với những ngày có lịch lọc rửa, đơn vị ký với bệnh viện sẽ trực tiếp làm. Phòng vật tư của BV có trách nhiệm giám sát toàn bộ quy trình, xác nhận kết quả xét nghiệm độc tố sau lọc rửa cho đến lúc bàn giao, ký kết. 

Sau quá trình lọc rửa trước khi tiến hành ca chạy thận đầu tiên, nhân viên y tế trực sẽ được phân công bật máy RO, quan sát 3 thông số gồm: Lưu lượng nước, áp lực nước và TDS (tổng lượng ion trong nước).

Nếu như 3 thông số đảm bảo,đèn sẽ bật màu xanh và bác sĩ sẽ thực hiện quy trình chạy thận như bình thường. 

"Trong vụ việc này, rõ ràng đơn vị lọc rửa đã đưa tự ý đưa hoá chất không được phép vào sử dụng thì phải chịu trách nhiệm cao nhất. Kế đó, cán bộ phòng vật tư chưa kiểm soát kĩ đã nghiệm thu. BS Hoàng Công Lương chỉ phụ trách chuyên môn, không thể kiểm soát tất cả các thông số trong quá trình bảo trì", ông Dũng cho hay.

Trước đó, ngày 29/5, tại Đơn nguyên Thận nhân tạo, BVĐK Hòa Bình, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo bất ngờ xuất hiện triệu chứng khó thở, tụt huyết áp, đau bụng, nôn...Sự cố nghiêm trọng đã khiến 8 bệnh nhân tử vong và 10 bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại BV Bạch Mai.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục