Vụ 9 ngư dân mất tích: Bắt đầu trục tàu cá Nghệ An bị chìm ở Bạch Long Vỹ

Tính đến chiều 12/7, tàu cá NA 95899 TS bị chìm hôm 28/6 tại vùng biển cách đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) khoảng 34 hải lý về hướng nam vẫn đang nằm ở độ sâu 60m.

Liên quan tới công tác tìm kiếm cứu nạn 9 ngư dân mất tích trong vụ tàu cá NA 95899 TS bị chìm hôm 28/6 tại vùng biển cách đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng), chiều 12/7, trao đổi với Tiền phong, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tàu cá vẫn đang nằm ở độ sâu hơn 60m nên thợ lặn không thể tiếp cận để vào bên trong tìm kiếm 9 nạn nhân nghi bị mắc kẹt bên trong tàu.

Vụ 9 ngư dân mất tích: Bắt đầu trục tàu cá Nghệ An bị chìm ở Bạch Long Vỹ 1

Trong ngày hôm nay, đã trục vớt được mỏ neo của tàu. Mỏ neo có thể được dùng để kéo tàu cá lên mặt nước. Ảnh: Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải

Theo ông Tiến, các lực lượng đã sử dụng robot lặn điều khiển từ xa của Hải quân tổ chức nhiều đợt thăm dò để lên phương án tìm kiếm. Trong 2 ngày 10 và 11/7, sonar của robot Hải quân đã rà quét trên diện tích 160 nghìn m2 đáy biển và không phát hiện thi thể của ngư dân bên ngoài tàu cá bị nạn.

Vụ 9 ngư dân mất tích: Bắt đầu trục tàu cá Nghệ An bị chìm ở Bạch Long Vỹ 2

Hiện tại, các thợ lặn đang khẩn trương gỡ lưới quấn quanh tàu. Việc này rất khó khăn do tàu nằm ở độ sâu 60m, thợ lặn chỉ có thời gian lặn là 30 phút/lần, nhưng thời gian hụp xuống và ngoi lên mất 20 phút nên chỉ còn 10 phút thao tác, xử lý. Ảnh: Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải

Đồng thời, tàu cá đang bị khoảng 1.000m lưới đánh cá bao bọc nhiều lớp, khiến lực lượng cứu hộ gặp khó khăn trong việc tiếp cận.

Do thợ lặn không xuống được độ sâu này nên lực lượng cứu hộ đang nghiên cứu đưa robot được điều khiển từ xa xuống kết nối dây để buộc rồi sau đó mới kéo tàu cá lên độ sâu 30m để cắt lưới.

Nếu tàu nằm ở độ sâu 40-50m thì thợ lặn có thể lặn xuống cắt lưới xong sẽ vào bên trong tàu tìm nạn nhân. "Chúng tôi đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm vì sau ngày 15/7 tình hình thời tiết sẽ xấu đi", ông Tiến nhận định.

Theo thông tin từ hiện trường tìm kiếm, các lực lượng đã làm việc liên tục với cường độ cao, thời gian liện tục từ 12 – 14h/ngày nhằm sớm đưa được tàu cá lên mặt nước.

Tuy nhiên, do tàu cá bị chìm ở độ sâu lớn và bị một lượng lớn lưới đánh cá bao quanh; khu vực tàu chìm có sóng to, gió lớn, tốc độ dòng chảy mạnh… khiến công tác này vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Lực lượng cứu nạn đang tích cực tìm kiếm những điểm có thể chịu lực tốt trên tàu cá để móc cáp, đưa tàu lên độ sâu thích hợp.

Trước đó, lúc 15h30 ngày 11/7, robot lặn biển trên tàu TC 69 của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã thực hiện thành công thao tác móc đường dây neo của tàu cá NA 95899 vào cáp tàu TC 69. Trong ngày hôm nay, đã trục vớt được mỏ neo của tàu. Mỏ neo có thể được dùng để kéo tàu cá lên mặt nước.

Trên CAND dẫn lời Đại tá Nguyễn Hữu Hùng - Phó chánh văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục phó Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết, song song với quá trình trục vớt tàu cá NA 95899, ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn cũng huy động 2 đôi tàu lưới rã cào từ Thanh Hóa ra hiện trường quây lưới xung quanh vị trí tàu cá Nghệ An đang chìm để tìm kiếm thi thể các ngư dân.

Dự kiến, sau khi hoàn tất việc tìm kiếm cứu nạn thì lực lượng chức năng cũng sẽ tập trung công tác điều tra làm rõ nguyên nhân sự cố, xác định trách nhiệm của các bên liên quan vụ tai nạn hàng hải đặc biệt nghiêm trọng này.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục