Vụ đe dọa chủ tịch tỉnh Bắc Ninh: Đột ngột thay đổi tội danh

Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định thay đổi tội danh từ "khủng bố" sang "đe dọa giết người" đối với một nghi can trong vụ đe dọa chủ tịch tỉnh Bắc Ninh.

Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định thay đổi tội danh từ "khủng bố" sang "đe dọa giết người" đối với một nghi can trong vụ đe dọa chủ tịch tỉnh Bắc Ninh.

Báo VnExpress, Vietnamnet đưa tin, gần 1 tháng sau khi toà án trả hồ sơ yêu cầu xem xét lại tội danh, cuối tháng 10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã hoàn tất kết luận điều tra với hai bị cáo liên quan vụ nhắn tin đe doạ Chủ tịch và Giám đốc Công an tỉnh.

Theo đó, cơ quan công an chuyển tội danh khởi tố với bị can Nguyễn Trọng Phương (SN 1980, ở Ba Đình, Hà Nội) từ "Khủng bố" sang "Đe doạ giết người".

Người thứ hai liên quan vụ án là Trần Anh Thuận (SN 1981, ở Bắc Ninh) được đình chỉ điều tra tội "Không tố giác tội phạm" do được đánh giá vì chuyển biến của tình hình nên hành vi không còn nguy hiểm cho xã hội.

Vụ đe dọa chủ tịch tỉnh Bắc Ninh: Đột ngột thay đổi tội danh 1

Thuận và Phương (từ trái qua) tại phiên sơ thẩm ngày 26/9. Ảnh: Báo VnExpress

Theo cáo trạng cũ, tháng 6/2014, Phương thành lập Công ty TNHH Song Lộc Miền Bắc, xin chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc nạo vét sông Đuống nhưng không được. Trong khi đó, Phương biết Công ty trục vớt luồng hạ lưu do ông Ngô Thành Sơn làm Chủ tịch HĐQT vẫn được cấp phép nạo vét sông Cầu tại địa phận tỉnh Bắc Giang.

Cho rằng có sự thiên vị, Phương lập kế hoạch đến khu vực nhà ông Sơn để nhắn tin đe dọa ông Nguyễn Tử Quỳnh (Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh) và ông Phạm Hồng Sơn (Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh) với mưu đồ đổ vạ cho ông Sơn.

Theo tính toán của Phương, việc nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh sẽ đạt được hai mục đích. Thứ nhất, để các lãnh đạo sợ sẽ phải chấp thuận cho các công ty được khai thác cát sỏi trong đó có công ty của Phương. Thứ hai, trong trường hợp bị điều tra, xử lý đối tượng nhắn tin đe dọa, cơ quan chức năng sẽ nhằm hướng điều tra vào anh Sơn.

Phương tìm đến đối thủ của ông Sơn là Thuận - Phó giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Khánh Nguyên lôi kéo vào vụ việc. Ngày 16/1, Phương hướng dẫn cách Thuận nhắn tin đe dọa nhưng Thuận không đồng tình.

Khoảng 22h30 ngày 23/1, tại khu vực nhà anh Sơn, Phương kích hoạt sim điện thoại, nhắn 10 tin gửi đến số máy của ông Nguyễn Tử Quỳnh và Phạm Hồng Sơn với nội dung đe dọa, khủng bố tinh thần.

Trong hàng chục tin nhắn đe dọa ông Quỳnh, có nội dung tin nhắn viết: "Ông còn gây khó dễ cho dự án của tôi thì ông xác định là như vụ Yên Bái"; "Ông biết vụ Yên Bái như thế nào rồi chứ gì"...

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục