Vụ được tặng 2 siêu xe: Cà Mau gỡ biển số xanh 80A trả Cục CSGT

Tin mới liên quan đến vụ doanh nghiệp tặng 2 xe ô tô hiệu Lexus (có giá hơn 6 tỷ đồng) cho tỉnh Cà Mau, hôm nay (23/2), lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã gỡ biển số xanh 80A trả cho Cục Cảnh sát giao thông.

Tin mới liên quan đến vụ doanh nghiệp tặng 2 xe ô tô hiệu Lexus (có giá hơn 6 tỷ đồng) cho tỉnh Cà Mau, hôm nay (23/2), lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã gỡ biển số xanh 80A trả cho Cục Cảnh sát giao thông.

Vụ được tặng 2 siêu xe: Cà Mau gỡ biển số xanh 80A trả Cục CSGT 1

Chủ tịch tỉnh Cà Mau khẳng định đã gỡ biển số xanh 80A trả cho Cục Cảnh sát giao thông. Ảnh: VNE

Theo thông tin trên Tri thức trực tuyến, VnEpress, chiều nay (24/2), Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết, bộ phận văn phòng đã gỡ biển số xe 80A-338.39 trên chiếc Lexus do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại và Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, phường 8, TP Cà Mau) tặng. Và biển số 80A-369.69 trên chiếc Lexus còn lại do Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau quản lý cũng được tháo gỡ.

Vị Chủ tịch tỉnh chia sẻ: "Biển số xe nào cũng được, Cà Mau không cần thiết phải sử dụng biển số 80A nên trả lại Cục Cảnh sát giao thông. Gắn biển số 80A nhiều người thắc mắc không hay lắm, chứ không phải tỉnh bị áp lực từ báo chí".

Tuy nhiên, "biển số xe là do Bộ Công an cấp nên tỉnh đang chờ ý kiến của Bộ này, nếu đồng ý cho sử dụng thì tỉnh sử dụng tiếp. Trong trường hợp Bộ Công an thu hồi lại thì tỉnh chấp nhận, và ô tô sẽ được đăng ký lại theo biển số của địa phương", ông Hải thông tin thêm.

Trong một diễn biến liên quan, ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cũng cho biết: "Bộ phận quản lý xe gỡ trả Cục Cảnh sát giao thông và chờ xem ngoài đó nhận hay không. Nếu cục nhận thì những xe vừa được gỡ biển số sẽ đăng ký biển theo mã số 69 của Cà Mau".

Trước đó 1 ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng đã ký báo cáo khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc doanh nghiệp tặng 2 chiếc xe ô tô cho tỉnh này.

Báo cáo nêu rõ, những ngày gần đây, nhiều cơ quan báo chí liên tục đưa tin liên quan việc doanh nghiệp tặng xe cho tỉnh Cà Mau, trong đó có nhiều ý kiến nhận định khác nhau.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, ngày 23/3/2016, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (công ty Công Lý) gửi công văn về việc tặng xe ô tô cho tỉnh, trong đó nêu rõ: “Việc tặng xe là nhằm mục đích phục vụ công tác kiểm tra, chỉ đạo tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng, hạn hán xâm nhập mặn, phòng chống cháy rừng…”.

Ngày 24/3/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có công văn giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan nghiên cứu tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Căn cứ vào Nghị định số 29/2014/NĐ-CP ngày 10/4/2014 của Chính phủ quy định về thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản và quản lý, xử lý tài sản được xác lập sở hữu; Thông tư 159/2014/TT-BTC ngày 27/10/2014 của Bộ Tài chính… và ý kiến đề xuất của Sở Tài chính tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký quyết định xác lập quyền sở hữu Nhà nước về tài sản (tiếp nhận tài sản sung vào tài sản công của tỉnh) đối với 2 xe ô tô mà công ty Công Lý tặng. Sau đó, giao 2 chiếc xe này cho Văn phòng UBND tỉnh và Văn phong Tỉnh uỷ quản lý, sử dụng.

Tại thời điểm cho và nhận xe nói trên, tỉnh Cà Mau đang xảy ra hạn hán gay gắt kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân, môi trường…Thời điểm này, Chính phủ không có chủ trương mua xe công, trong khi tỉnh Cà Mau đang thiếu rất nhiều xe sử dụng.

Vì vậy, Công ty Công Lý đặt vấn đề nhiều lần với tỉnh và sau đó có văn bản gửi UBND tỉnh nêu rõ rằng mục đích tặng xe cho tỉnh Cà Mau là để phục vụ tình trạng hạn hán kéo dài, phòng chống lụt bão, cháy rừng…, không tặng cho riêng cá nhân nào.

“Việc này là rất rõ ràng, rất cụ thể, không vì vụ lợi cá nhân và đã được thực hiện đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo quy định Nhà nước tại Nghị định 29/2014 của Chính phủ”, báo cáo khẳng định.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục