Vụ Formosa: Xem xét kỷ luật nguyên Bộ trưởng TN-MT, ông Võ Kim Cự

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm trong vụ Formosa hủy hoại môi trường biển miền Trung, những vi phạm, khuyết điểm của ông Võ Kim Cự - nguyên Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Minh Quang - nguyên Bộ trưởng TN - MT là nghiêm trọng, cần phải xem xét kỷ luật.

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm trong vụ Formosa hủy hoại môi trường biển miền Trung, những vi phạm, khuyết điểm của ông Võ Kim Cự - nguyên Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Minh Quang - nguyên Bộ trưởng TN - MT là nghiêm trọng, cần phải xem xét kỷ luật.

Vụ Formosa: Xem xét kỷ luật nguyên Bộ trưởng TN-MT, ông Võ Kim Cự 1

Sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền trung do Formosa gây ra có trách nhiệm của ông Võ Kim Cự. Ảnh: Thanh niên

Trên An ninh thủ đô, Dân trí, Thanh niên đưa tin, ngày 22/2, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông cáo phiên họp kỳ thứ 11, diễn ra từ ngày 15 đến 17/2 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

[mecloud]B0IWKGvurX[/mecloud]

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận về dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cá nhân liên quan.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2008-2016 và nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang; các nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT Bùi Cách Tuyến, Nguyễn Thái Lai; ông Võ Kim Cự - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2011-2016… là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Thông cáo nêu rõ: “Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2008-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát; để xảy ra các vi phạm trong công tác thẩm định, phê duyệt, chấp thuận thay đổi đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh địa điểm xả thải và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh”.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cho rằng trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Minh Quang - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông Bùi Cách Tuyến - nguyên Thứ trưởng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường và ông Nguyễn Thái Lai- nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách và cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông Mai Thanh Dung trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục thẩm định, đánh giá tác động môi trường và ông Lương Duy Hanh- Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Với những vi phạm, khuyết điểm của những cán bộ nêu trên, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Đối với ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cá nhân liên quan, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ: "Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004-2011, 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh".

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Võ Kim Cự trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban quản lý Khu kinh tế (2008-2010) và trách nhiệm của ông Hồ Anh Tuấn - Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng (2010-2016).

Ngoài ra, các ông Lê Đình Sơn, ông Đặng Quốc Khánh, ông Dương Tất Thắng và ông Nguyễn Nhật trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng có phần trách nhiệm.

Những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và các ông Võ Kim Cự, Hồ Anh Tuấn là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh và các ông Lê Đình Sơn, ông Đặng Quốc Khánh, ông Dương Tất Thắng, ông Nguyễn Nhật tổ chức kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời, chỉ đạo kiểm điểm, xem xét kỷ luật đối với những cán bộ thuộc thẩm quyền theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Cũng trong kỳ họp này, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã cho ý kiến về một số dự thảo văn bản trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng và một số vấn đề khác.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục