Vụ gói mì tôm cứu trợ "lọt" nhà bí thư thôn: Yêu cầu thu lại quà cấp sai

Thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo UBND xã Thiệu Dương  đã tiến hành rà soát lại danh sách cấp quà ủng hộ khắc phụ lũ lụt sai đối tượng, có phương hướng xử lý và cấp đúng cho đối tượng được hưởng.

Thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo UBND xã Thiệu Dương  đã tiến hành rà soát lại danh sách cấp quà ủng hộ khắc phụ lũ lụt sai đối tượng, có phương hướng xử lý và cấp đúng cho đối tượng được hưởng. 

Người lao động cho hay sáng ngày 13/11, bà Hoàng Thị Hạnh - Chủ tịch Mặt trận tổ quốc (MTTQ) TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã gửi lời cảm ơn báo chí trong việc phản ánh kịp thời thông tin cấp quà ủng hộ sai đối tượng xảy ra tại thôn 4, xã Thiệu Dương để TP kịp thời chấn chỉnh. 

Vụ gói mì tôm cứu trợ 'lọt' nhà bí thư thôn: Yêu cầu thu lại quà cấp sai 1

Bà Dương Thị Hằng- vợ Trưởng thôn 4 trong danh sách nhận quà. Ảnh: Dân Trí

"Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo TP đã chỉ đạo kiểm tra ngay thông tin thì đúng có việc vợ bí thư, trưởng thôn nhận quà ủng hộ cứu trợ lũ lụt không đúng đối tượng. Thực ra họ cũng bị ảnh hưởng và cũng được hưởng hỗ trợ nhưng lẽ ra họ phải được hưởng sau cùng mới đúng, đằng này lại hưởng trước nên người dân mới phản ứng", bà Hạnh nói.

Vụ gói mì tôm cứu trợ 'lọt' nhà bí thư thôn: Yêu cầu thu lại quà cấp sai 2

Gia đình bí thư Nguyễn Văn Yêng không thuộc hộ khó khăn nhưng vẫn kê vào dánh sách để nhận quà ủng hộ khắc phục hậu quả lũ lụt. Ảnh: Người lao động

Cũng theo bà Hạnh, trận mưa lũ vừa qua, TP có khá nhiều xã bị ngập và thiệt hại nặng nhưng TP chỉ ưu tiên hỗ trợ những địa phương có cư dân sống ngoài đê. 

"Chỉ đạo của TP là hỗ trợ người nghèo trước, tiếp đó đến các hộ chính sách, cận nghèo, hộ khó khăn rồi mới đến những hộ bình thường bị ảnh hưởng.  Những hộ bị ảnh hưởng lũ lụt nhưng điều kiện kinh tế bình thường sẽ hưởng hỗ trợ sau cùng, nếu không còn hỗ trợ thì cũng phải chấp nhận", bà Hạnh khẳng định.

Vị lãnh đạo MTTQ còn cho biết quan điểm của TP là hỗ trợ những hộ nghèo tổng trị giá 1 triệu đồng (quà, tiền), các đối tượng còn lại 500.000 đồng. "Theo báo cáo, xã này đã hỗ trợ xong cho hộ nghèo và cận nghèo, gia đình chính sách. Hộ khó khăn chưa hỗ trợ nhưng ở thôn 4 lại lên danh sách cho nhiều hộ bình thường là không nên. Tôi đã chỉ đạo xã phải rà soát lại ngay trong hôm nay (13-11) để xử lý. Phải thu lại quà trao cho những hộ thuộc đối tượng được hưởng"- vị này quả quyết.

Về việc xã Thiệu Dương có hiện tượng phát thiếu mì tôm cho người dân, bà Hạnh cho biết phải làm rõ xem người dân nói có đúng không. 

"Việc phát thiếu 1 gói mì tôm, sau đó phát bổ sung có thể chấp nhận được, tuy nhiên cần làm rõ 6 gói/khẩu hay 6 gói/1 hộ. Tôi đã chỉ đạo cho chủ tịch MTTQ xã xuống thôn 4 làm rõ ngay việc này"- bà Hạnh nói.Chủ tịch MTTQ TP Thanh Hóa khẳng định lãnh đạo TP đã yêu cầu UBND xã Thiệu Dương làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra việc cấp sai quà ủng hộ khắc phục hậu quả lũ lụt để kiểm điểm trách nhiệm, đồng thời quán triệt toàn TP tránh để xảy ra vấn đề đáng tiếc trên.

Thông tin trước đó trên báo Dân Trí cho hay theo phán ánh của hàng chục hộ dân tại xã Thiệu Dương thì trước đó, khi nước mới rút, một số hộ dân trong danh sách cứu trợ được thôn gọi lên phát cho mỗi nhà 5 gói mì tôm. Sau đó thôn lại tiếp tục gọi dân ra cho thêm mỗi nhà 1 gói. Do bức xúc nên có nhà ra lấy, có nhà không. Tuy nhiên, điều bức xúc hơn cả là trong danh sách gửi lên xã không hề có những người nghèo, người già, gia đình chính sách mà toàn là các gia đình khá giả. 

Bà Dương Thị Đại, thôn 4, xã Thiệu Dương cho biết: “Lần cứu trợ mì tôm, họ cho 6 gói mà lại phát làm 2 lần, lần đầu 5 gói, sau lại gọi ra thôn lấy thêm 1 gói nữa. Nhiều nhà tức nên không lấy nữa. Trong khi đó nhiều hộ có điều kiện hơn thì được nhiều hơn, gạo, tiền, đủ thứ".

Hay như trường hợp của ông Dương Đình Tạo có hai nhân khẩu, ông và vợ ông hay rất nhiều những gia đình có trong danh sách nhận cứu trợ mì tôm trong đợt 5 gói sau đó thêm 1 gói đều có 3-4 nhân khẩu thế nhưng họ khẳng định thôn chỉ phát cho 6 gói/ hộ chứ không phải 6 gói cho 1 khẩu.

Nhà ông Dương Văn Nguyên (93 tuổi) đang nuôi vợ là Dương Thị An (93 tuổi) bị liệt, nhà bà Dương Thị Cúc (80 tuổi), bà Hà Thị Sánh (78 tuổi), ông Dương Đình Tạo (72 tuổi) - nuôi vợ tâm thần… toàn hoàn cảnh khó khăn thế nhưng không được nhận cứu trợ. Trong khi đó nhà bí thư thôn, trưởng thôn, hội nông dân hoàn cảnh khá giả, thậm chí nhà bí thư thôn còn có nhà lầu 3 tầng to nhất nhì thôn lại có tên trong danh sách đối tượng khó khăn cần được hỗ trợ.

Trong khí đó, ông Dương Văn Hà, Chủ tịch MTTQ xã Thiệu Dương cho biết có việc vợ bí thư chi bộ, trưởng thôn 4 trong danh sách được nhận hỗ trợ. 

"Do hôm đó đoàn thông báo gấp quá, phòng làm việc của tôi lại không có máy in nên không rà soát lại được danh sách thôn 4. Hơn nữa trong danh sách bí thư, trưởng thôn không đứng tên mà vợ đứng tên nên không nhận ra"- ông Hà nêu lý do.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục