Vụ Huy ‘nấm độc’ vượt ngục: Đại úy công an cho phạm nhân thuê điện thoại bị truy tố

Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố Lê Minh Sơn, nguyên đại úy, nguyên cán bộ Trại tạm giam Công an Bình Thuận liên quan đến vụ Huy 'nấm độc' vượt ngục.

Theo tin tức từ Thanh niên và PLO, liên quan đến vụ Huy ‘nấm độc’ và đồng phạm vượt ngục, VKSND tối coa đã tiến hành truy tố Lê Minh Sơn (35 tuổi), nguyên đại úy, nguyên cán bộ Trại tạm giam Công an Bình Thuận với tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để chiếm đoạt tài sản”, theo điều 355 bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Cùng bị truy tố với tội danh trên còn có bị can Võ Ngọc Thiện (26 tuổi), pham nhận tự giác tại Trại tạm giam Công an Bình Thuận.

Theo cáo trạng, Thiện là phạm nhân đang chấp hành bản án 5 năm tù về tội cố ý gây thương tích tại Trại tạm giam Công an Bình Thuận. Hàng ngày, Thiện được giao vệ sinh khu vực giam, đưa cơm nước cho các phạm nhân trong buồng và canh giữ khu B.

Vụ Huy ‘nấm độc’ vượt ngục: Đại úy công an cho phạm nhân thuê điện thoại bị truy tố 1

Đại úy Lê Minh Sơn nghe đọc lệnh khởi tố. Ảnh: Thanh niên

Lợi dụng việc được đi lại trong trại, tháng 4.2019, một số phạm nhân nhờ Thiện đưa điện thoại vào buồng giam để liên lạc với người nhà. Thiện ra giá với mỗi lần gọi điện, các phạm nhân phải trả từ 5 - 7 triệu đồng.

Thời gian này, đại úy Lê Minh Sơn được phân công tuần tra trong trại và đã thỏa thuận với Thiện điều kiện trên. Cả Thiện và Sơn đều chuyển thông tin tài khoản người nhà bên ngoài để nhận chuyển trả tiền sau mỗi lần cho các phạm nhân gọi điện.

Với cách “kinh doanh” này , từ ngày 27/4 đến 29/6/2019, Thiện và Sơn đã 18 lần chuyển điện thoại vào trong buồng giam cho các bị can và được người thân các bị can chuyển tiền vào tài khoản của Sơn và Thiện. Tổng số tiền mà người nhà của các phạm nhân đã trả cho Sơn là 91 triệu đồng, trong đó Sơn cho Thiện 10 triệu đồng.

Từ ngày 22/5 đến ngày 29/6/2019, phạm nhân Thiện đã đưa điện thoại 11 lần cho bị can Nguyễn Viết Huy, tức Huy “nấm độc” (bị tạm giam về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy) và Nguyễn Văn Nưng ( phạm tội giết người) ở chung buồng giam số 5, dãy B.

Lợi dụng có điện thoại, Huy “nấm độc” đã gọi điện thoại ra ngoài cho đàn em nhiều lần, lên kế hoạch vượt ngục  hoàn hảo và táo bạo như trong phim hành động.

Ngay sau khi xảy ra vụ vượt ngục chấn động gây xôn xao dư luận, Trại tạm giam Công an Bình Thuận đã cho tổng kiểm tra đột xuất toàn bộ các buồng giam. Sau đó đã phát hiện bị can Phạm Xuân Vinh ở buồng giam số 2, dãy D đang giấu 1 điện thoại di động.

Từ lời khai của Vinh, toàn bộ sự việc “kinh doanh” của đại úy Lê Minh Sơn và phạm nhân Võ Ngọc Thiện được Công an Bình Thuận phát hiện và chuyển Cơ quan điều tra VKSND Tối cao giải quyết theo thẩm quyền.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục