Vụ lọt thông tin hồ sơ Trịnh Xuân Thanh: Yêu cầu bảo mật kết luận

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho rằng vụ để lọt thông tin vụ mất hồ sơ của Trịnh Xuân Thanh, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã thông báo, nhưng yêu cầu bảo mật nên không thể tiết lộ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho rằng vụ để lọt thông tin vụ mất hồ sơ của Trịnh Xuân Thanh, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã thông báo, nhưng yêu cầu bảo mật nên không thể tiết lộ.

Theo thông tin trên Vietnamnet, Thanh NiênTuổi Trẻ đăng tải, vấn đề hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh bị thất lạc tiếp tục được báo chí đặt ra với đại diện Bộ Nội vụ tại buổi họp báo Chính phủ chiều nay (1.12).

Vụ lọt thông tin hồ sơ Trịnh Xuân Thanh: Yêu cầu bảo mật kết luận 1

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng.

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi: Vừa qua, theo thông tin báo chí, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã kết luận về vụ việc lộ thông tin bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, trong đó khẳng định, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn không làm “lộ mật”. Cơ quan này cũng kết luận thông tin bỏ phiếu kỷ luật Thứ trưởng Trần Anh Tuấn lộ ra ngoài mới là lộ mật? Vậy qua vụ việc này, Bộ Nội vụ có rút ra bài học và kinh nghiệm gì, có xử lý kỷ luật người làm lộ thông tin về kết quả bỏ phiếu kỷ luật không, có xin lỗi ông Trần Anh Tuấn không?

Trả lời câu hỏi trên, thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết: Về thông tin mất hồ sơ liên quan Trịnh Xuân Thanh tại phiên họp báo Chính phủ vào tháng 7, 8 vừa qua, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã trả lời. Quy định về quản lý hồ sơ trước hết thực hiện theo pháp luật về lưu trữ, theo quy chế làm việc của Bộ Nội vụ và các bộ. Theo đó, cơ quan trình chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ và nộp lưu hồ sơ theo quy định.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận các vụ việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, có nêu Bộ Nội vụ cần thiết thì mời Bộ Công an vào điều tra. Trên cơ sở kết luận của Bộ Công an các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc kết luận rõ ràng, mất hồ sơ lý do là gì. Trong hồ sơ giải quyết vụ việc có thành phần hồ sơ, ý kiến trình cơ quan tham mưu, ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, cái đó khó có thể đánh giá. Cần căn cứ để các cơ quan có thẩm quyền có kết luận cụ thể.

Về lộ thông tin, việc quy định thế nào tài liệu mật có quy định trong Quyết định 18 năm 2012 của Thủ tướng, Thông tư số 36 Bộ Công an quy định danh mục tài liệu mật, đặc biệt trong Quy định 181, ngày 15/11/2017 thay thế Quy định 102 về kỷ luật Đảng cũng đã nêu rõ tài liệu mật là tài liệu đang trong quá trình điều tra, thanh tra chưa được công bố.

Trên cơ sở kết luận của Bộ Công an, các cơ quan có thẩm quyền trong đó có Ủy ban Kiểm tra Trung ương có quy định trên cơ sở pháp luật.

Còn tại phiên họp 19 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương không nêu việc lộ lọt thông tin liên quan đến Bộ Nội vụ, mà bằng thông báo riêng. Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu phải bảo mật thông tin. Tôi không hiểu nhà báo lấy thông tin ở đâu, tài liệu này là mật. Đề nghị báo chí, Bộ Công an, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét lại việc này, xem thông tin báo chí lấy ở đâu.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục