Vụ VN Pharma buôn thuốc giả: "Thanh tra làm rõ, đi đến cùng các sai phạm"

Liên quan đến trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc H-Capita, tối 4/9, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, cho biết Chính phủ chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, thanh tra làm rõ, đi đến cùng các sai phạm.

Liên quan đến trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc H-Capita, tối 4/9, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, cho biết Chính phủ chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, thanh tra làm rõ, đi đến cùng các sai phạm.

Vụ VN Pharma buôn thuốc giả: 'Thanh tra làm rõ, đi đến cùng các sai phạm' 1

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng. Ảnh: NĐ

Theo thông tin trên Pháp luật TP.HCM, Người lao động, tối 4/9, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, cho biết, theo tinh thần chỉ đạo chung của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "đối với các vụ việc sai phạm lớn, gây bức xúc trong dư luận và xã hội là Chính phủ chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, thanh tra làm rõ, đi đến cùng các sai phạm".

"Về vụ việc cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc H-Capita, Chính phủ đã vào cuộc quyết liệt, giao Thanh tra Chính phủ vào cuộc rồi. Còn việc nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan tố tụng thì các cơ quan này xem xét, xử lý đúng theo quy định pháp luật, công tâm, khách quan, đúng người, đúng tội", - Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên nói.

Theo ông Nên, có xử lý nghiêm minh các vụ việc còn gây bức xúc nhân dân mới đem lại niềm tin vào sự quyết liệt của Đảng, Chính phủ trong xử lý các vụ việc vi phạm.

Tối cùng ngày, một lãnh đạo VKSND Tối cao cho biết vụ việc đang được VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét để làm rõ các vấn đề tố tụng liên quan. Theo vị này, việc xử lý thế nào thì cơ quan tố tụng sẽ tiếp tục xem xét.

Theo một nguồn tin cho biết, dự kiến trong tuần này, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố quyết định thanh tra Bộ Y tế về việc cấp phép nhập khẩu thuốc ở Bộ Y tế từ những lùm xùm trong vụ VN Pharma.

Trước đó Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cũng đã đề nghị Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân sai phạm ở Cục Quản lý dược Bộ Y tế liên quan đến việc cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita trên.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 ngày 30/8 với sự tham gia của TAND Tối cao, VKSND Tối cao…, vụ việc liên quan đến Công ty VN Pharma đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập trong phát biểu của mình.

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù vụ việc đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật thụ lý giải quyết nhưng dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến rất bức xúc ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống y tế. Vì vậy, vụ việc cần được chỉ đạo xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật để làm rõ mọi góc khuất.

Về việc Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc điều trị ung thư không đúng quy định, Phó Thủ tướng nói: "Tôi đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ". 

Hôm nay tôi đã nhận được báo cáo. Nội dung cơ bản như thông cáo báo chí của Bộ. Tôi đã có ý kiến: Cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Mặt khác, đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai".

Ngay sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: "Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế, phải rất nghiêm túc, nhất là khi liên quan tới sức khỏe của nhân dân".

Liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 30/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay với chủ trương này, quan điểm của Thủ tướng là rất cương quyết kiểm tra sự thật, không loại trừ bất cứ trường hợp nào như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói là không có vùng cấm.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục