Vụ VN Pharma: "H-Capita là hàng giả, đây là tội ác!"

"Nói ngắn gọn H-Capita là hàng giả, thuốc giả và cần được xử lý đúng tội danh buôn bán hàng giả và yếu tố nghiêm trọng đó là thuốc chữa bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Đây là tội ác", đó là khẳng định của Trần Hùng - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

"Nói ngắn gọn H-Capita là hàng giả, thuốc giả và cần được xử lý đúng tội danh buôn bán hàng giả và yếu tố nghiêm trọng đó là thuốc chữa bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Đây là tội ác", đó là khẳng định của Trần Hùng - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

Vụ VN Pharma: 'H-Capita là hàng giả, đây là tội ác!' 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 30-8, cho biết Bộ Y tế khẳng định thuốc H-Capita không phải là thuốc giả. Ảnh: VGP

Liên quan đến vụ buôn lậu thuốc ung thư xảy ra tại Công ty VN Pharma, dù đại diện Bộ Y tế khẳng định rằng lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập chỉ là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả. Nhưng theo ông Trần Hùng - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389), khẳng định: Thuốc trị ung thư H-Capita là hàng giả.

Vụ VN Pharma: 'H-Capita là hàng giả, đây là tội ác!' 2

Ông Trần Hùng - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khẳng định, H-Capita là hàng giả, thuốc giả và cần được xử lý đúng tội danh buôn bán hàng giả và yếu tố nghiêm trọng đó là thuốc chữa bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người.

Trên Dân trí dẫn lời ông Hùng xác nhận, Công ty VN Pharma vi phạm làm giả về cả nội dung và cả hình thức. Nếu cần, các cơ quan chức năng có thể đối chiếu các quy định và cơ chế trong Nghị định 185/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo ông Hùng, ngay từ khi kinh doanh loại thuốc này, Công ty VN Pharma đã có ý định không trung thực. Họ đưa ra cái tên của một công ty không có thật ở Canada dùng làm tên hãng sản xuất để phục vụ mục đích kê khai hồ sơ nhập khẩu thuốc.

Như vậy, họ đã cố tình giả mạo nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, tem nhãn, bao bì có chỉ dẫn giả mạo nơi sản xuất, đóng gói, vi phạm theo Điểm e Khoản 8 Điều 3 Nghị định 185/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Vì thuốc là hàng hóa đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người nên chắc chắn các quy định có liên quan còn ngặt nghèo hơn. Với tổ thẩm định của Cục Quản lý Dược Bộ Y tế, gồm 10 chuyên gia giỏi, chia thành 2 nhóm kiểm tra, đánh giá trước khi xét duyệt, tôi không rõ quá trình thẩm định nguồn gốc, xuất xứ số thuốc này của Công ty VN Pharma được thực hiện theo cách thức, quy trình nào.

Trên thực tế, nhiều bệnh viện lớn của Việt Nam sau khi sự cố thuốc H-Capita đã phủ nhận việc sử dụng loại thuốc này điều trị ung thư. Theo ông Hùng, từ tháng 4/2015 khi kiểm tra thuốc của VN Pharma, Hội đồng Bộ Y tế đã kết luận thuốc H-Capita không được sử dụng cho người. Sự việc làm giả hết sức nghiêm trọng. Việc các cơ quan của Bộ Y tế cho rằng thuốc 97,5% có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký nên không kết luận được hàng giả, hành vi giả là một cách ngụy biện.

"Về việc này, Thủ tướng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cấp tốc lập đoàn kiểm tra toàn diện Cục Dược và Cục an toàn thực phẩm. Sắp tới Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia sẽ có văn bản kiến nghị xử lý vụ việc", Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia khẳng định và cho biết các mã vạch ở vỏ hộp thuốc cũng có thể là nguồn tra cứu trực tiếp, đơn giản và hữu dụng. Mã vạch được đăng ký toàn cầu và có thể quét bằng điện thoại thông minh trước khi sử dụng.

"Nói ngắn gọn H-Capita là hàng giả, thuốc giả và cần được xử lý đúng tội danh buôn bán hàng giả và yếu tố nghiêm trọng đó là thuốc chữa bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Đây là tội ác", ông Hùng kết luận.

Bộ Y tế cần dũng cảm nhận ra khuyết điểm.

Trên Pháp luật TP. HCM dẫn lời ông Hùng nhận định: "Nếu Bộ Y tế tích cực trong việc sửa chữa những khuyết điểm, sai phạm để làm tốt công tác của mình; không bao che hay che chắn cho bất kỳ ai sản xuất, kinh doanh thuốc giả thì chắc chắn Chính phủ và toàn dân sẽ ủng hộ nhiệt liệt và đồng hành cùng Bộ Y tế.

Thuốc chữa bệnh giả, lại là bệnh nan y làm ảnh hưởng đến những người khốn cùng, đó là tội ác. Mà tội ác thì phải bị trừng phạt. Làm được điều đó công khai, minh bạch và dũng cảm, Bộ Y tế sẽ lấy lại được uy tín và có được niềm tin của nhân dân".

Bằng hiểu biết của mình về quyết tâm của Bộ Y tế và cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, ông Hùng tin và hy vọng rằng trật tự của ngành dược nói riêng và y tế nói chung sẽ nhanh chóng được lập lại.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục