Tin mới

Vùng tam giác tử thần trên mặt: Nặn mụn, nhổ lông mũi có thể gây liệt cơ, thậm chí tử vong

Thứ ba, 17/07/2018, 15:11 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Nhiều người hay có sở thích nhổ hoặc tỉa sợi lông mũi thò ra ngoài, tuy nhiên, bạn không biết rằng hành đồng này có thể gây nhiễm trùng, thậm chí gây mất mạng.

Nhiều người hay có sở thích nhổ hoặc tỉa sợi lông mũi thò ra ngoài, tuy nhiên, bạn không biết rằng hành đồng này có thể gây nhiễm trùng, thậm chí gây mất mạng.

"Khu vực tử thần" trên khuôn mặt

Bạn có biết một phần trên khuôn mặt bạn được gọi là "tam giác tử thần"?

Tiến sĩ Amesh A. Adalja, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm đã được chứng nhận của Hội đồng quản trị tại Trung tâm An ninh Sức khỏe Johns Hopkins tại Pennsylvania cho biết, tam giác nguy hiểm là thuật ngữ thông tục chỉ khu vực từ đầu mũi đến các góc của miệng, tạo thành một hình tam giác. Nói cách khác, "tam giác chết" là khu vực bao gồm cả sống mũi và phần hàm trên.

Khu vực này có chứa các mạch máu và dây thần kinh giúp vận chuyển máu đến não. Vì vậy, nếu khu vực này bị viêm nhiễm, có thể gây viêm nhiễm lên não bộ. Hậu quả có thể dẫn đến suy giảm thị lực, viêm màng não, liệt cơ vùng mặt, nhiễm trùng và thậm chí là gây tử vong.

Nhiễm tụ cầu khuẩn là một trong những loại nhiễm trùng phổ biến nhất ở vùng này của cơ thể.

Heather Free - phát ngôn viên của Hiệp hội Dược sĩ Mỹ nhận định, mặc dù nguy cơ nhiễm trùng là rất hiếm, nhưng những người có hệ miễn dịch yếu hơn càng phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Các tĩnh mạch truyền máu có thể hình thành cục máu đông, gây nhiễm trùng và áp lực lên não, từ đó gây tê liệt hoặc thậm chí tử vong.

Vùng tam giác tử thần trên mặt: Nặn mụn, nhổ lông mũi có thể gây liệt cơ, thậm chí tử vong 1
 

Dưới khu vực mũi và miệng là 4 dây thần kinh chính kết nối với não điều khiển các chức năng trong và xung quanh khuôn mặt.

Tùy thuộc vào các dây thần kinh nào bị nhiễm trùng mà bạn có thể bị liệt ở một số vùng trên khuôn mặt, bao gồm cả mí mắt và miệng, chức năng vận động cũng có thể bị suy giảm. Thậm chí, bạn cũng có thể bị mù mắt.

Tình trạng gọi là huyết khối xoang có thể phát triển trong khoang xoang do nhiễm trùng. Tình trạng này có thể dẫn đến nguy cơ hình thành các cục máu đông, làm tăng nguy cơ đột quỵ và tử vong.

Phòng ngừa nhiễm trùng thế nào?

Nếu nhận thấy có dấu hiệu nhiễm trùng như vết mụn sưng, u nang ở khu vực này, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y khoa càng sớm càng tốt. Trường hợp xấu nhất là nhiễm trùng nặng, có thể dẫn tới biến chứng tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm tùng này hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu thực hiện vệ sinh sạch sẽ bằng cách tránh nhổ lông mũi, nặn mụn, hạn chế chạm tay vào mặt.

Bạn không nên nhổ lông mũi hoặc ngoáy mũi mạnh tay, thói quen này có thể gây rách niêm mạc, chảy máu cam, gây nhiễm trùng...

Bạn cũng không nên nặn mụn, khi mụn không được nặn hết ra ngoài, vi khuẩn ở tay bạn có thể xâm nhập vào mụn gây nhiễm trùng.

Nếu bạn bị mụn sưng tấy, bạn nên đến cơ sở y tế để xử lý. Tuyệt đối không nhổ lông mũi, thay vào đó hãy dùng kéo cắt lông mũi chuyên dụng.

Linh Chi (Theo Healthline/Independent)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news