Xác máy bay ở bờ biển Thừa Thiên Huế được bán phế liệu?

(Tinmoi.vn) Liên quan đến việc phát hiện và trục vớt xác máy bay rơi ở bờ biển Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban chỉ huy Quân sự huyện Phú Lộc cho biết đã thanh lý bán phế liệu xác máy bay.

(Tinmoi.vn) Liên quan đến việc phát hiện và trục vớt xác máy bay rơi ở bờ biển Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban chỉ huy Quân sự huyện Phú Lộc cho biết đã thanh lý bán phế liệu xác máy bay.

 

Xác máy bay ở bờ biển Thừa Thiên Huế được bán phế liệu? 4

Xác máy bay ở bờ biển Thừa Thiên Huế được bán phế liệu

Theo tin tức, chiều 28/4 Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã kết thúc khai quật xác máy bay và thanh lý phần phế liệu mục nát, chỉ giữ lại phục vụ nghiên cứu và trưng bày hai bộ phận là cánh quạt và bộ lốp tiếp đất.

Khampha đưa tin, một lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Lộc cho biết :"Chúng tôi đã lập hội đồng thẩm định theo chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, với quan điểm, nếu vật liệu là bom đạn thì thu hồi, các mẫu vật nguyên vẹn thì giữ lại để đưa vào bảo tàng, còn phế liệu thì thanh lý. Máy bay này chỉ là phế liệu, với các mảnh nhôm và một số mẫu vật vụn mục còn sót lại. Việc thanh lý mẫu vật phế liệu từ xác máy bay là để trả công đào bới cho một doanh nghiệp ở Đà Nẵng”.

Được biết, số tiền bán xác máy bay được khoảng 15-20 triệu đồng, tuy nhiên chi phí cho 2 ngày trục vớt máy bay đã lên tới 30 triệu đồng.

Trước đó, ngày 26/4 Ban chỉ huy quân sự huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế đã tiến hành khoanh vùng, và sử dụng máy xúc đào sâu xuống dưới lớp cát biển 3m, để trục vớt xác máy bay tại bãi biển Lăng Cô.

Trong quá trình trục vớt đã ghi nhận đây là chiếc trực thăng của quân đội Pháp sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Chiếc máy bay được xác định nằm sâu dưới lớp cát biển từ 3 đến 6m, có chiều dài từ buồng lái đến đuôi là 12, với sải cảnh rộng 15m. Dù nằm dưới lòng đất hàng chục năm nhưng có nhiều bộ phận còn khá nguyên vẹn như bánh xe và một cánh quạt phía trước buồng lái.

P.V

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục