Xác minh tin bí thư thị trấn có 4 năm sinh gây xôn xao

Phòng Nội vụ huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cho biết các cơ quan chức năng của huyện đang vào cuộc thanh tra và xác minh nghi vấn khai man năm sinh để nhận xét thành tích của ông Đặng Ngọc Dũng - Bí thư thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc).

Phòng Nội vụ huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cho biết các cơ quan chức năng của huyện đang vào cuộc thanh tra và xác minh nghi vấn khai man năm sinh để nhận xét thành tích của ông Đặng Ngọc Dũng - Bí thư thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc). 

Thông tin trên báo Người Lao Động cho hay ngày 11/5, Phòng Nội vụ huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) cho biết các cơ quan chức năng của huyện đang vào cuộc thanh tra, xác minh nghi vấn khai man năm sinh để xét nhận thành tích của ông Đặng Ngọc Dũng, Bí thư thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc).

Xác minh tin bí thư thị trấn có 4 năm sinh gây xôn xao  1

Ông Đặng Ngọc Dũng (bên phải) đang bị thanh tra do có dấu hiệu khai man tuổi. Ảnh: Vietnamnet

Thông tin từ phía Phòng nội huyện Đại Lộc, ông Dũng có "năm sinh thật" là 1962. Tuy nhiên, hồ sơ đi học của ông Dũng sau khi đất nước thống nhất lại ghi là sinh ngày 2/10/1964. 

Trong khi đó, trong danh sách đề nghị tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì năm 1995 do UBND huyện Đại Lộc lập, ông Dũng lại khai sinh năm 1956, có thành tích "5 năm làm cơ sở cách mạng và vót 150 cây chông". Còn trong hồ sơ lý lịch vào Đảng (M1), ông Dũng lại khai sinh năm 1967.

Xác minh tin bí thư thị trấn có 4 năm sinh gây xôn xao  2

Mặc dù sinh năm 1962 nhưng trong hồ sơ lý lịch Đảng của ông lại ghi sinh năm 1967. Ảnh: Vietnamnet

Trả lời báo chí, ông Dũng nói chính xác mình sinh năm 1962 và thừa nhận đã từng khai 4 năm sinh khác nhau như trên. Ông Dũng lý giải sau khi đất nước thống nhất, ông đi học lại và khai sinh năm 1964. Còn việc khai lệch 6 tuổi để làm hồ sơ xét nhận huy chương là do "có người hướng dẫn làm như vậy".

Ông Dũng nói rằng tuổi thiếu niên có góp công vào phong trào kháng chiến. Lúc đó ông khoảng 8 tuổi, sống ở xã Điện Tiến (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam hiện nay) và tham gia vót chông, xóa dấu vết quân du kích địa phương, đây là những thành tích để ông được xét duyệt huy chương.

Ông Dũng thừa nhận việc khai man tuổi là sai nhưng lại khẳng định không khai man để lấy huy chương hay phục vụ quan lộ. "Tôi không khai man tuổi để hợp thức hóa việc cơ cấu cán bộ" - ông Dũng phân trần và cho biết hồ sơ cán bộ ông đang căn cứ theo năm sinh 1967, trẻ hơn 5 tuổi so với tuổi thực.

Liên quan đến vụ việc, ông Phạm Lương - Trưởng phòng Nội vụ huyện Đại Lộc cho hay đã nắm được thông tin ban đầu "Tôi đã làm việc trực tiếp với ông Dũng và có hỏi vì sao trong hồ sơ lấy huy chương ghi sinh năm 1956. Ông Dũng trả lời có người hướng dẫn ghi trước tuổi vì sợ nhỏ quá không được công nhận thành tích. Việc này là khai man", ông Lương cho biết. 

Cũng theo ông Lương, ông Dũng không chỉ khai man tuổi mà còn khai man cả thành tích. Hiện ông Lương đã đề nghị ông Dũng làm đơn xin trả lại huy chương. Ông Dũng cũng đã tự nhận sai và đồng ý làm đơn. 

Trước đó, thông tin trên Vietnamnet cho hay quý báo nhận được đơn thư phản ánh Ông Đặng Ngọc Dũng khai  man năm sinh để được nhận thành tích.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục