Tin mới

'Xế hộp' phát hỏa khi lưu thông dưới trời nắng như đổ lửa: Cảnh báo những vật dụng dễ gây nổ

Thứ năm, 03/06/2021 09:02

Mới đây, trên mạng xã liên tục lan truyền hình ảnh về một chiếc xe ô tô màu đỏ đang đỗ bên đường được mọi người xung quanh vội vã dùng vòi nước để làm xe hạ nhiệt.

Theo thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra vào khoảng 14h chiều (2/6), tại khu thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh). Thời điểm trên, chiếc xe ô tô mang BKS 38A - 148.xx do anh P.H.T. (trú tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) điều khiển đang lưu thông trên đường khu thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Khi đến khu vực vòng xuyến thị trấn Lộc Hà, người đi đường phát hiện gầm xe anh T. xuất hiện đám khói và lửa nên đã ra tín hiệu thông báo.

'Xế hộp' phát hỏa khi lưu thông dưới trời nắng như đổ lửa: Cảnh báo những vật dụng dễ gây nổ 1
'Xế hộp' phát hỏa khi lưu thông dưới trời nắng như đổ lửa: Cảnh báo những vật dụng dễ gây nổ

Tài xế T. đã kịp thời dừng và mở cửa xe để thoát ra ngoài. Người dân xung quanh đã nhanh chóng đưa nước và các dụng cụ để giúp anh T. dập đám cháy.

Sau khi kiểm tra, mọi người phát hiện dưới gầm xe ô tô anh T. bị cuốn rất nhiều rơm rạ. Đây có thể nguyên nhân dẫn đến vụ cháy, rơm rạ cùng với thời tiết nắng nóng đã phát lửa, gây cháy. Rất may, sự việc được phát hiện và xử lý kịp thời, không gây thiệt hại về người.

'Xế hộp' phát hỏa khi lưu thông dưới trời nắng như đổ lửa: Cảnh báo những vật dụng dễ gây nổ 2
'Xế hộp' phát hỏa khi lưu thông dưới trời nắng như đổ lửa: Cảnh báo những vật dụng dễ gây nổ

Những ngày qua, thủ đô Hà Nội và nhiều tỉnh thành trên cả nước đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm nhất kể từ đầu hè. Nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới hơn 50 độ C tại thời điểm nóng nhất.

Theo các nghiên cứu, khi nhiệt độ ngoài trời 35 độ C thì chỉ cần 20 phút, ca-bin một chiếc xe nhỏ (không bật điều hòa) có thể đạt 50 độ C. Nếu thời gian là 40 phút, nhiệt độ ca-bin lên tới 65,5 độ C.

'Xế hộp' phát hỏa khi lưu thông dưới trời nắng như đổ lửa: Cảnh báo những vật dụng dễ gây nổ 3
Những người sử dụng phương tiện là xe ô tô nên hết sức cẩn thận và chú ý an toàn khi đặt các đồ vật có khí ga trong xe những ngày nắng nóng.

Nếu để xe trực tiếp dưới trời nắng lên tới 39 độ C, những vật dụng như bình cứu hỏa, bật lửa, lon nước ngọt có ga, sạc pin, bình vệ sinh 3M... đều có nguy cơ phát nổ. Hơi nóng trong ca-bin làm tăng áp suất các chất lỏng khiến chúng nổ tung.

'Xế hộp' phát hỏa khi lưu thông dưới trời nắng như đổ lửa: Cảnh báo những vật dụng dễ gây nổ 4
Để bật lửa với bao thuốc trong ô tô, thời tiết này dễ gây cháy nổ. Ảnh minh hoạ

Dưới cái nóng có thể lên tới 60 độ C hoặc hơn ở trong xe, các loại pin, bật lửa, bình phun hoặc xịt có thể phát nổ bất cứ lúc nào, đồ trang điểm bị nóng chảy, dung dịch tẩy móng tay có thể phát lửa,... Những sản phẩm khác như bút chì, socola hoặc kẹo, son môi,... đều có thể bị giảm chất lượng.

Trong trường hợp phải gửi xe ngoài trời và chịu cảnh bị nắng hun, các bác tài nên hé chút kính xuống cho không khí lưu thông.