Tin mới

1 người đàn ông ở Hà Nội 'thập tử nhất sinh' vì ăn tiết canh lợn

Thứ hai, 31/08/2020, 14:19 (GMT+7)

Thời điểm vào nhập viện, người đàn ông này có biểu hiện sốt cao, lơ mơ, chậm chạp rối loạn ý thức, vật vã. Nếu không phát hiện kịp thời có thể không giữ được tính mạng.

Theo tin tức từ PLOVnExpress, một thanh niên 29 tuổi 3 ngày trước có ăn tiết canh lợn sau đó có biểu hiện sốt cao, lơ mơ buồn nôn và nôn, gáy cứng, tự điều trị ở nhà không bớt. Sau khi lên cơn co giật kéo dài khoảng 4-5 phút, mất ý thức, người này đã được người nhà đưa vào Bệnh viện E, theo thông tin từ bệnh viện hôm 31/8.

Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám (ảnh BVCC)

Các bác sĩ tiến hành xét nghiệm, chọc dịch não tủy, xác định bệnh nhân mắc viêm não - màng não do vi khuẩn liên cầu (Streptococcus suis) ký sinh ở lợn. Kết hợp yếu tố dịch tễ là ăn tiết canh, bác sĩ nhận định bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết do liên cầu khuẩn lợn từ tiết canh. Tình trạng bệnh nhân rất nặng, hôn mê, rối loạn ý thức, kích thích vật vã, xuất hiện hội chứng nhiễm trùng không có dấu hiệu liệt thần kinh khu trú.

>> Xem thêm: Âu Hà My từng khoe nhà chồng cưng chiều như 'trứng mỏng' nhưng đó chỉ là màu mè?

Sau điều trị cấp cứu, may mắn người bệnh qua cơn nguy kịch, đang điều trị tại Khoa Hồi sức Tích cực Bệnh viện E.

BSCKII Nguyễn Xuân Huyến – Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện E, cho biết các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân làm xét nghiệm và chiếu chụp cần thiết, đặc biệt có chọc dịch não tủy.

(ảnh BVCC)

Khi chọc não tủy thấy dịch não tủy của bệnh nhân đục, áp lực tăng… Ngay lập tức, bệnh nhân được làm xét nghiệm chuyên sâu đối với dịch não tủy như nuôi cấy tế bào, sinh hóa. Với tính chất dịch não tủy như vậy, các bác sĩ xác định, bệnh nhân mắc viêm não - màng não do vi khuẩn liên cầu (Streptococcus suis) ký sinh ở lợn gây nên.

Bệnh nhân được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện E. ThS.BS Đỗ Quốc Phong – Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực lưu ý về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này có thể gây nên nhiễm trùng huyết.

>> Xem thêm: Bé 3 tuổi bị nhấc bổng lên trời khi đi xem thả diều

Được biết, bệnh này thường tiến triển nặng nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời dẫn đến sốc nhiễm trùng, suy đa tạng và tử vong. Nhiễm liên cầu lợn còn có thể gây ra các bệnh cảnh khác nhau như viêm màng não, viêm phổi, viêm cơ tim, viêm khớp… Thậm chí, ngay cả đối với những trường hợp điều trị kịp thời, với kỹ thuật cao nhưng người bệnh vẫn có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như suy thận…

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news