2 ca nhiễm Covid-19 diễn biến nặng: Khuyến cáo người cao tuổi hạn chế ra đường

Trước tình trạng 2 trường hợp ngoài 60 tuổi nhiễm Covid-19 ở Hà Nội đang diễn biến nặng, Bộ Y tế đã có những khuyến cáo đến người cao tuổi trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Ngày 19/3, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã ký văn bản số 1386/ BCĐQG gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với người bệnh, người cao tuổi và khai báo y tế điện tử.

Nội dung văn bản đề nghị các địa phương tăng cường phòng chống dịch cho người cao tuổi, người có các bệnh lý và đối tượng nguy cơ khác.

2 ca nhiễm Covid-19 diễn biến nặng: Khuyến cáo người cao tuổi hạn chế ra đường 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm ngay tại sân bay Nội Bài. Ảnh: TT

Theo đó, Ban chỉ đạo đề nghị địa phương thống kê và lập danh sách, quản lý chặt chẽ sức khoẻ người cao tuổi, đặc biệt người có bệnh lý nền, các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh khác.

Khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có bệnh lý nền và đối tượng có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác.

Khi có vấn đề về sức khoẻ phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sĩ gia đình. Trong trường hợp thực sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh (như hết thuốc, cần chỉnh liều…); luôn sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay nếu ra ngoài.

2 ca nhiễm Covid-19 diễn biến nặng: Khuyến cáo người cao tuổi hạn chế ra đường 2

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Các cơ sở y tế thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối thiểu 2 tháng).

Thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ, trước hết ưu tiên kê khai cho người từ 60 tuổi trở lên và người có các bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác. Trong quá trình khai báo y tế điện tử, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các đơn vị liên hệ số điện thoại 0949.760366.

Chủ tịch UBND xã/phường; công an xã, dân quân, mạng lưới dân số, y tế chịu trách nhiệm triển khai thực hiện; thông báo rộng rãi số điện thoại của cán bộ y tế, dân số trên địa bàn xã để người dân cung cấp thông tin về tình hình sức khỏe người dân, đặc biệt người cao tuổi, người mắc các bệnh không lây nhiễm. Thực hiện dinh dưỡng tăng cường sức khỏe cho các đối tượng người cao tuổi theo các hướng dẫn.

Trước đó, Bộ Y tế cho biết, trong số 76 ca nhiễm COVID-19, có 2 bệnh nhân (nữ người Việt và nam người Anh) phải thở bằng máy do tình hình nghiêm trọng. Cả đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Đó là trường hợp bệnh nhân nữ người Việt (64 tuổi có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình) vẫn đang thở máy, lọc máu duy trì.

Còn bệnh nhân nam người Anh (69 tuổi có bệnh đái tháo đường type 2, tăng huyết áp), vẫn đang thở máy do suy hô hấp nặng.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục