Tin mới

3 đồ vật phổ biến trong nhà thường hay dùng chứa chất gây ung thư được WHO cảnh báo

Thứ sáu, 28/08/2020, 08:53 (GMT+7)

WHO đưa ra cảnh báo về những loại vật dụng phổ biến thường hay được dùng trong mỗi gia đình chứa chất gây ung thư cần phải cảnh giác.

Theo báo Dân sinh dẫn thông  tin từ Viện Ung thư Quốc gia (Hoa Kỳ) cho biết, Formaldehyde (CH2O) - một chất độc hay được gọi là metan, ở nhiệt độ thường formaldehyde là chất khí không màu, có mùi hắc, gây khó chịu. Formaldehyde có thể đi vào cơ thể thông qua không khí, thức ăn, nước và da.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, chỉ với hàm lượng thấp formaldehyde mà cơ thể con người tiếp xúc thường xuyên trong thời gian dài vẫn sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khoẻ như gây ung thư, đặc biệt là ung Thư Đường hô hấp như mũi, họng, phổi. Không những vậy, formaldehyde còn là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, gây hại cho bào thai. Gây kích ứng da, mắt, mũi và họng, dẫn đến dị ứng.

Có 3 đồ vật, vật dụng phổ biến trong các gia đình hay dùng chứa formaldehyde:

Ốp điện thoại kém chất lượng


Đài CCTV (Trung Quốc) từng thực hiện một thí nghiệm trên 3 chiếc ốp điện thoại theo từng loại chất liệu: nhựa, silicone và da... Khi nhiệt độ trong cabin thí nghiệm được tăng lên 45 độ C, các nhà khoa học phát hiện ra từ những chiếc ốp điện thoại này có phát ra một loại một khí rất độc, đó chính là formaldehyde.

Nước rửa bát, xà phòng giặt

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, ngay cả khi bạn đảm bảo quần áo, ga giường và khăn tắm của mình không chứa formaldehyde nhưng một số loại chất tẩy rửa vẫn có thể chứa loại chất độc này, đặc biệt là nước rửa bát.

Nếu bạn muốn chắc chắn rằng bạn không giặt quần áo hoặc rửa bát đĩa bằng hóa chất độc hại, hãy nên chọn những nhãn hiệu uy tín, được cấp giấy kiểm định của cơ quan y tế. Trước khi mua hàng, hãy đọc thành phần của sản phẩm để xem có tên loại hóa chất này hay không.

Bát giả sứ kém chất lượng

Bát giả sứ được rất nhiều gia đình lựa chọn bởi nó rất nhẹ nhàng lại còn tạo điểm nhấn trên bàn ăn. Thành phần chính của đồ sứ giả làm từ nhựa melamine chỉ chịu được nhiệt độ dao động từ 0 – 120 độ C. Nếu được dùng để đựng thực phẩm ở nhiệt độ quá cao, chẳng hạn như dầu nóng 200 độ C trong 10 phút, một phần nhựa melamine sẽ bị phân hủy và tạo thành nhiều chất có hại như formaldehyde.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news